<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Đình Ngăm Lương

Đình làng Ngăm Lương thuộc thôn Ngăm Lương, xã Lãng Ngâm, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, đã được UBND tỉnh Bắc Ninh xếp hạng là Di tích lịch sử văn hóa theo quyết định số 61/QĐ-UBND ngày 15/1/2009.

Di tích
 

Đình Ngăm Lương vốn được khởi dựng từ lâu đời, đến thời Lê Trung Hưng được trùng tu và mở rộng với quy mô rất lớn, câu đầu còn lưu dòng chữ Hán “Lê triều Giáp Thân tái tạo” và còn giữ nguyên vẻ đẹp kiến trúc điêu khắc đến ngày nay.

Đó là toà đại đình to lớn kiến trúc kiểu chữ “Đinh” gồm: Tiền tế 5 gian với 4 mái đao cong uốn lượn duyên dáng. Hậu cung 3 gian xây bít hồi và hậu. Bộ khung gỗ lim to khoẻ, vì nóc kiểu: “con rường - cốn - bẩy” liên kết với 6 hàng cột ngang và 4 hàng cột dọc.

Gian giữa là nơi tập trung các mảng chạm khắc trang trí lộng lẫy, tinh xảo, nghệ thuật. Các đầu dư đều chạm lộng đầu rồng ngậm ngọc với những nét đao mác dài. Các bẩy hiên rất lớn và được chạm lộng đầu rồng trong tư thế bay chầu cực kỳ tinh xảo, mang đậm phong cách nghệ thuật thời Lê Trung Hưng (thế kỷ 18).

Ở gian giữa còn có các bức cốn: mặt trong chạm kênh bong đề tài “tứ linh” tinh xảo nghệ thuật; bức xà ngang nghệ nhân xưa đã để bản to và chạm nổi kênh bong đề tài “rồng và thú”, “rồng ổ” với nét chạm to khoẻ, phóng khoáng, đầy tính nghệ thuật.

Gian giữa của Tiền tế còn treo những bức hoành phi và cuốn thư thành các lớp với nội dung như: “Hà hải tú chung”, “Linh ứng”, “Ngũ lục hiển ứng”, chạm trổ cầu kỳ, sơn son thếp vàng lộng lẫy đã tạo nên một không gian thờ cúng long trọng tôn nghiêm.

Phía ngoài gian giữa trên hai xà dọc, nghệ nhân xưa đã chạm nổi kênh bong đề tài “rồng tiên” (tiên cưỡi rồng) đặc sắc nghệ thuật. Hậu cung có bộ vì “con chồng giá chiêng” và để trơn. Ngăn cách giữa Tiền tế và Hậu cung là bức cửa cấm, chỉ mở 2 cửa ngách. Phía ngoài treo bức hoành phi rất lớn với 4 chữ Hán “Vạn cổ tối linh”.

Di vật
 

Đình Ngăm Lương không những nổi bật với giá trị kiến trúc điêu khắc, mà còn bảo lưu được nhiều cổ vật quý giá như: sắc phong, ngai thờ, hương án và đồ thờ tự khác.

Theo truyền khẩu, đình Ngăm Lương thờ ba vị Thành Hoàng làng là “Thuỷ thần”. Đình còn bảo lưu được các đạo sắc phong có niên đại như sau: Cảnh Hưng 28 (1767), Cảnh Hưng 44 (1783), Quang Trung 5 (1792), Cảnh Thịnh 4 (1796), Tự Đức 6 (1853), Tự Đức 33 (1880), Đồng Khánh 2 (1886).

Lễ hội
 

Hàng năm cứ đến ngày mồng 7 tháng 2 âm lịch, đình Ngăm Lương lại mở hội. Trong những ngày lễ hội, sau phần lễ là phần hội với nhiều tục trò dân gian giải trí như: ả đào, tuồng, chèo, đu, vật, cờ người, đập niêu, bắt vịt… thu hút đông đảo nhân dân địa phương tham gia vào những sinh hoạt văn hóa văn nghệ vui tươi lành mạnh mang đậm bản sắc dân tộc.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt