<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Đền Côn Nương

Vị trí
 

Đền Côn Nương được xây dựng từ lâu đời, là nơi tưởng niệm và phụng thờ nữ tướng Côn Nương - người có công đánh giặc giữ nước ở thế kỷ thứ I sau Công nguyên.

Đền Côn Nương đã được Bộ Văn hóa xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa theo quyết định số 921/QĐ – BT, ngày 20 tháng 7 năm 1994. Di tích hiện nay thuộc thôn Bùng Xá, xã Bình Dương, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

Đặc điểm
 

Trải qua nhiều lần tu bổ tôn tạo, hiện khu di tích đền thờ Côn Nương tọa lạc trên một gò đất có tổng diện tích là 6.363m2. Nơi đây có 2 công trình, một là đền, hai là chùa.

Đền xưa kia làm theo kiểu chữ “Đinh”, có 5 gian tiền tế và 3 gian hậu cung (5 gian tiền tế đã phá năm 1947 do tiêu thổ kháng chiến). Bên ngoài có 2 dãy tả vu, hữu vu mỗi bên 3 gian, cũng đã tiêu thổ trong kháng chiến năm 1947. Hậu cung đền vẫn nguyên vẹn, kết cấu kiểu chồng cốn, gỗ lim, lợp ngói mũi, tường gạch, nền lát gạch.

Phía trước đền có sân và ao, kề bên còn có một ngôi chùa Khánh Linh, làm theo kiểu chữ “Đinh”, 3 gian tiền đường, 2 gian tam bảo. Trước cửa chùa là sân và ao trồng sen, chùa cũng được xây dựng từ thời Lê. Trong chùa còn một quả chuông, có chiều cao là 65cm, đường kính 45cm. Chùa còn 8 pho tượng bằng gỗ và một pho Thích ca.

Đền thờ Côn Nương còn lưu giữ được những tài liệu và đồ thờ quý hiếm như: hệ thống bia đá thời Nguyễn, bệ thờ đá, kiệu bát cống, long đao, chấp kích, bát bửu, giá văn, hộp sắc, mâm bồng; đặc biệt là 3 pho tượng thời Lê, sơn son thếp vàng lộng lẫy, chạm trổ rồng phượng hoa lá vô cùng đẹp đẽ.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt