<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Đình làng Mỹ Thôn

Đình làng Mỹ Thôn thuộc xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, là nơi sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng của nhân dân làng cổ Mỹ Thôn. Đình đã được UBND tỉnh Bắc Ninh xếp hạng di tích lịch sử văn hóa theo quyết định số: 62/QĐ – UBND, ngày 11 tháng 01 năm 2012.

Lịch sử
 

Làng Mỹ Thôn còn có tên nôm là làng Móng Mốt, một làng cổ có lịch sử hình thành và phát triển từ rất lâu đời, xưa làng được bao bọc bởi dòng sông Móng cổ. Sông Móng bắt nguồn từ Thuận Thành về đến Ngụ, qua bãi Hà Trịnh, chảy xuống Văn Thai, qua Kênh Vàng rồi đổ ra sông Đuống. Chính vì ở vào vị trí “trên bến dưới thuyền” mà từ xưa trên mảnh đất này, cư dân Việt cổ đã về đây tụ cư sinh cơ lập nghiệp, tạo dựng lên những làng xóm trù mật, đông đúc. Làng Mỹ Thôn ngày nay vẫn lưu giữ những giá trị văn hiến lâu đời. Nét cổ kính văn hiến ấy còn để lại ở tên đất, tên làng, ở các công trình văn hóa tín ngưỡng với những phong tục tập quán mang tính thuần phong mỹ tục.

Di tích
 

Đình Mỹ Thôn vốn được khởi dựng từ thời Lê (thế kỷ 17), trên khu đất ở phía Tây của làng, để tôn thờ 3 vị Thành hoàng làng là: Cường Bạo đại vương – danh tướng thời Hùng Vương thứ 4 và hai vị thiên thần là Đô Thiên đại vương và Thạc Phụ đại vương – đã âm phù giúp danh tướng đánh giặc cứu dân, cứu nước.

Đình xưa có quy mô lớn gồm 7 gian Đại đình, 3 gian Hậu cung, kiến trúc hình chữ Đinh, bộ khung gỗ lim chắc khỏe, nghệ thuật trang trí chạm khắc tinh xảo. Hệ thống cột với chu vi lớn, người ôm không xuể. Ở giữa là lòng giếng, hai bên là hệ thống sàn gỗ. Phía trước đình có hai dải vũ, hai bên cổng đình trang trí hình hai con nghê lớn. Nhưng rất tiếc trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, thực hiện chủ trương tiêu thổ kháng chiến, đình đã bị đốt phá hoàn toàn, rất may là toàn bộ đồ thờ tự của đình đã được cất giữ chu đáo và mang về thờ ở phủ thờ giữa làng.

Năm 1995, nhân dân địa phương đã góp công, góp của xây dựng lại ngôi đình với dáng vẻ truyền thống. Năm 2011 đình tiếp tục được trùng tu tôn tạo để có được dáng vẻ khang trang. Tổng thể công trình kiến trúc hình chữ “Đinh” gồm Tiền đình 3 gian 2 chái và Hậu cung 2 gian. Hậu cung là nơi tối linh đặt ngai, bài vị của Đức Thánh nên được bài trí rất tôn nghiêm, chạm khắc đẹp, sơn son thếp vàng lộng lẫy mang phong cách nghệ thuật thời Nguyễn.

Hội lệ
 

Hàng năm hội lệ đình Mỹ Thôn được tổ chức vào ngày 11,12 tháng 11 (âm lịch). Xưa kia hội đình được tổ chức rất lớn, kéo dài từ ngày mùng 8 đến hết ngày 18 tháng 11, trong đó lệ chính là ngày 12. Trong những ngày hội, song song với phần lễ là phần hội với nhiều trò chơi dân gian như: đấu vật, chọi gà, hát tuồng, chèo… đã thu hút đông đảo nhân dân về tham gia trẩy hội.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt