<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Đền Du Tràng

Đền Du Tràng thuộc thôn Du Tràng, xã Giang Sơn, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, là công trình tín ngưỡng cổ xưa, mang dấu ấn kiến trúc nghệ thuật thời Lê - Nguyễn. Đền Du Tràng đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa theo quyết định số 1598/CT, ngày 30 tháng 11 năm 1996.

Đặc điểm
 

Theo nhân dân địa phương, nguyên xưa làng Du Tràng có hai ngôi đền: đền Hát Giang bên dòng sông Đức Giang (sông Thiên Đức) thờ phụng hai vị nữ tướng thời Hai Bà Trưng; và đền Du Tràng thờ hai vị danh tướng có công dẹp loạn 12 xứ quân vào thời nhà Đinh.

Trải tháng năm lịch sử, chiến tranh và thiên nhiên tàn phá, đền Hát Giang bị hư hỏng nặng, nhân dân đã dồn vật liệu về đền Du Tràng dựng toà tiền tế và đưa hai vị nữ tướng vào thờ chung tại đây. Đó là hai chị em sinh đôi Ả Lã và Rồng Nhị, nữ tướng của Hai Bà Trưng có công lao to lớn trong việc đánh đuổi quân xâm lược nhà Hán bảo vệ nền độc lập của dân tộc vào những năm đầu của công nguyên. Cùng với hai vị nữ tướng thời Hai Bà Trưng, đền Du Tràng còn thờ hai vị Lang Công và Chiêu Công, những danh tướng có công giúp Đinh Tiên Hoàng dẹp loạn 12 xứ quân thống nhất đất nước.

Hiện trạng
 

Hiện đền Du Tràng tọa lạc trên khu đất đẹp ở trung tâm làng, hướng nam, toàn bộ công trình kiến trúc mang dấu ấn nghệ thuật của thời Lê và Nguyễn, gồm: tiền tế, đại bái và hậu cung.

Tiền tế 5 gian, bình đầu bít đốc, tay ngai, mái lợp ngói mũi, bờ nóc đắp rồng chầu mặt nguyệt, bộ khung gỗ lim, vì kết cấu theo kiểu tiền kẻ hậu kẻ, hai hồi xây gạch, tường trước và sau để trống thông với đại bái. Theo nhân dân địa phương thì toà tiền tế chính là vật liệu của đền Hát Giang mang về dựng tại đây.

Song song với tiền tế là đại bái 5 gian, gian giữa nối với hậu cung tạo thành hình chuôi vồ. Nghệ thuật trang trí chạm khắc của đền Du Tràng chủ yếu được tập trung tại toà đại bái, trên các mảng cốn, con chồng, đầu kẻ, đầu dư được trang trí chạm khắc các đề tài truyền thống như “long, ly, quy, phượng”, “tùng , cúc, trúc, mai” rất tinh xảo nghệ thuật.

Phần bài trí các đồ thờ tự ở đền Du Tràng được tập trung chủ yếu ở tòa đại bái. Tại tiền đền đặt hương án, hai bên là hàng siêu đao bát bửu, phía sau là long đình; trong hậu cung, nơi cao nhất đặt tượng 4 vị thánh ngồi trong ngai là Ả Lã, Rồng Nhị, Lang Công và Chiêu Công. Các bức tượng này có niên đại thời Nguyễn. Phía dưới là ban thờ xây bằng gạch, trên đặt các đồ thờ tự như: đỉnh đồng, mâm bồng, bát hương, cây đèn, đài nước, lọ hoa rất uy nghiêm, trang trọng.

Hiện nay đền Du Tràng còn bảo lưu được nhiều tài liệu hiện vật có giá trị như: 10 đạo sắc phong cho 4 vị thần vào các năm: Cảnh Hưng 14 (1753), Chiêu Thống nguyên niên (1787), Tự Đức 6 (1853), Tự Đức 13 (1860), Đồng Khánh 2 (1887), Duy Tân 3 (1909) và 2 đạo Khải Định 9 (1924); hệ thống bia đá, hệ thống tượng thờ, ngai, bài vị… có niên đại thời Lê và thời Nguyễn.

Đặc biệt đền còn bảo lưu được bản ngọc phả cho biết rõ về lai lịch, công trạng của các vị Thần được thờ ở đây.

Hàng năm cứ vào các ngày 6-7-8 tháng 3 âm lịch, nhân dân lại mở hội để tưởng nhớ, tỏ lòng tri ân đến những vị anh hùng có công dẹp giặc ngoại xâm đem lại cuộc sống yên bình cho quê hương đất nước.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt