<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Đình Phú Dư

Đình Phú Dư thuộc thôn Phú Dư, xã Quỳnh Phú, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Đình Phú Dư đã được UBND tỉnh Bắc Ninh xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa năm 2004, theo quyết định số 2173/QĐ-CT, ngày 20 tháng 12 năm 2004.

Đặc điểm
 

Căn cứ vào văn bia “Tu hậu Thần hậu Phật bi ký” dựng năm Chính Hoà thứ 7 (1686), do Thám hoa Nguyễn Văn Thực soạn (ông người làng Đại Bái, cùng huyện, làm quan đến chức Thượng thư bộ Binh) thì vào thế kỷ 17 Phú Dư là một xã thuộc tổng Quỳnh Bội, lúc này làng đã có đình, chùa.

Tài liệu văn bia cũng trùng hợp với truyền kể của nhân dân địa phương, các cụ cao niên trong làng đều cho hay, đình Phú Dư được xây dựng vào khoảng thời Lê Trung Hưng (thế kỷ 17), đến thời Nguyễn (năm Tân Dậu - 1921) được tu bổ tôn tạo lớn, gồm đại đình hình chữ “Đinh” 7 gian 2 chái, mái ngói đao cong, bộ khung gỗ lim chắc khỏe, trang trí chạm khắc tinh xảo nghệ thuật. Trước đại đình hai bên là toà dải vũ, mỗi toà 7 gian, cổng nghi môn 3 vòm với hai tầng mái chồng diêm, đắp vẽ tinh xảo nghệ thuật, là một trong những ngôi đình đẹp nổi tiếng trong vùng. Tiếc rằng trong kháng chiến chống Pháp, thực hiện việc tiêu thổ, ngày 12 tháng 12 năm 1949 đình Phú Dư được hạ giải nhằm không cho địch có chỗ lập đồn, bốt. Hòa bình lập lại, khu đất đình, chùa được dùng để xây dựng hội trường hợp tác xã. Năm 2002 đình Phú Dư được chính quyền và nhân dân phục dựng trên nền xưa đất cũ theo dáng vẻ truyền thống.

Hiện trạng
 

Hiện đình Phú Dư có kết cấu kiểu chuôi vồ. Tiền đình 5 gian 2 chái, 4 mái đao cong, bộ khung làm bằng chất liệu bê tông, cốt thép. Hậu cung nối với gian giữa tiền đình, gồm 1 gian, 1 dĩ, bộ khung gỗ lim bào trơn đóng bén. Trong hậu cung, tượng Thành Hoàng làng được đặt trang trọng nơi cao nhất. Tượng được tạc trong tư thế ngồi trong ngai với khuôn mặt vuông phúc hậu, mắt sáng, râu dài, tai chảy, đầu đội mũ cánh chuồn, mình mặc áo gấm, chân đi hia, hai tay để trên đầu gối, tay phải cầm biển gỗ, tay trái úp xuống đầu gối. Cả ngai và tượng là một khối gỗ liền nhau (pho tượng cổ có niên đại thời Nguyễn, tuy nhiên tháng 5 năm 2011 đã bị kẻ gian lấy trộm, tượng hiện nay mới được dân làng phục chế theo mẫu của pho tượng cổ).

Hiện đình Phú Dư còn bảo lưu được một số tài liệu cổ vật như: bia đá tứ diện “Thần Phật chi bi” dựng vào năm Chính Hoà thứ 7 (1686), nội dung ghi khắc về việc lập hậu đình, hậu chùa; bia “Hưng Công bi ký” (chữ đã bị mờ); bia “Thạch kiều bi ký” (chữ đã mờ); cây hương đá thời Lê; 2 con sấu đá thời Lê; 1 con chó đá thời Nguyễn và một số đồ thờ tự mới bổ sung.

Hội lệ
 

Đình Phú Dư hiện không còn giữ được bản thần tích, thần sắc gốc ghi chép về lai lịch công trạng của Thành Hoàng làng. Căn cứ vào bản thần tích, thần sắc của làng Phú Dư kê khai năm 1938 và truyền kể của nhân dân địa phương, đình Phú Dư thờ “Lã Nam Để Đế vương” cùng với một số làng lân cận.

Theo truyền thống, hội đình Phú Dư được tổ chức vào ngày mồng 8 tháng 4 âm lịch hàng năm nhằm tưởng nhớ, tỏ lòng tri ân công đức của Thần đối với dân làng. Song song với các nghi lễ tế Thánh còn là phần hội với nhiều trò chơi dân gian như: hát tuồng, chèo, ả đào, cờ người, đu cây, đập niêu… thu hút đông đảo nhân dân tham dự.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt