<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chùa Ngọc Hoàng

Vị trí
 

Chùa Ngọc Hoàng thuộc xã Đại Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, đã được UBND tỉnh xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa, theo quyết định số 230/QĐ-CT, ngày 10/3/2003.

Đặc điểm
 

Chùa Ngọc Hoàng là một ngôi chùa thờ Phật, chủ yếu là Phật A Di Đà và Phật Quan Âm, hệ thống phật trong chùa đẹp thanh thoát, đây là điểm nổi bật của chùa Ngọc Hoàng. Ngoài ra, trong chùa còn thờ các hậu Phật, đó là những người có công đóng góp lớn cho việc xây dựng chùa, họ xin đặt hậu vào đó để sau khi mất được hương khói quanh năm. Hiện trong chùa có 7 tượng hậu được tạc bằng đá xanh trong đó có 5 tượng nữ và 2 tượng nam, đây cũng là truyền thống văn hoá tốt đẹp của vùng quê Đại Lai.

Chùa Ngọc Hoàng nằm trong khuôn viên rộng 6256m2, chùa được xây dựng vào đầu thế kỷ 18 gồm các hạng mục công trình như: tam bảo, thượng điện, nhà mẫu, nhà tổ, 2 dãy hành lang… Trải qua thời gian cho đến nay một số công trình như hai dãy hành lang đã bị mất, nhà tổ mới được phục dựng lại… còn tam bảo, thượng điện và nhà mẫu vẫn nằm trên đất cũ, nền xưa nhưng đã qua nhiều lần tu bổ, sửa chữa. Hiện nay trên thượng lương của tam bảo còn ghi “Khải Định nguyên niên tuế thứ Bính Thìn thập nguyệt thập nhất nhật thụ trụ thượng lương đại cát”, nghĩa là chùa được đặt thượng lương vào ngày 11 tháng 10 năm Bính Thìn, thời vua Khải Định thứ 1 (1916). Ngoài ra, chùa Ngọc Hoàng còn lưu giữ nhiều hiện vật và đồ thờ quý mang dấu ấn nghệ thuật thời Lê như sấu đá, tượng thờ, trống đồng…


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt