<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Đình Cẩm Xá

Đình Cẩm Xá thuộc xã Nhân Thắng, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, đã được UBND tỉnh xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa, theo quyết định số 934/QĐUB, ngày 4 tháng 8 năm 2011.

Đặc điểm
 

Đình Cẩm Xá là công trình văn hoá tâm linh tín ngưỡng phụng thờ thần Quý Minh - người có nhiều công lao với dân với nước vào thời vua Hùng Duệ Vương (Hùng Vương thứ 18).

Theo nhân dân địa phương, đình Cẩm Xá vốn được khởi dựng vào thời Lê Trung Hưng, và được trùng tu tôn tạo với quy mô lớn vào thời Nguyễn gồm các công trình: đại đình 3 gian 2 chái nối liền hậu cung 2 gian tạo thành hình chữ “Đinh”, bộ khung gỗ lim to khoẻ, sàn lát gỗ, trang trí chạm khắc tinh xảo nghệ thuật. Trong kháng chiến chống Pháp, toà đại đình bị phá dỡ, chỉ còn lại hậu cung. Năm 2005 được sự quan tâm của các cấp chính quyền và toàn thể nhân dân địa phương, đình Cẩm Xá đã được khôi phục lại theo dáng vẻ truyền thống.

Hiện trạng
 

Hiện nay đình Cẩm Xá có kết cấu kiểu chuôi vồ gồm tiền đình và hậu cung, mặt quay hướng tây, tọa lạc trên khu đất rộng đẹp ngay giữa trung tâm làng Cẩm Xá.

Tiền đình gồm 3 gian 2 chái, 4 mái đao cong, bộ khung được làm bằng chất liệu bê tông cốt thép, kết cấu vì theo kiểu con chồng giá chiêng, trên các mảng cốn được đắp vẽ các đề tài “tứ linh, tứ quý” nghệ thuật. Phía trước cửa bức bàn thượng song hạ bản mở ở 3 gian giữa, hai chái xây gạch kín có trang trí cửa sổ trong hình chữ Thọ. Tại đây các đồ thờ tự chủ yếu tập trung ở gian giữa gồm: cửa võng, án gian, cột treo câu đối, phía trên treo hoành phi, tất cả đều được sơn son thếp vàng thể hiện sự uy nghiêm của Thần.

Hậu cung gồm 2 gian nối với gian giữa tiền đình, chiều dài 8,6m, chiều rộng 7,05m, bộ khung gỗ lim chủ yếu được bào trơn đóng bén, soi gờ kẻ chỉ. Hậu cung là nơi đặt ngai, bài vị Thành hoàng làng nên được bài trí hết sức tôn nghiêm. Gian giữa xây bệ gạch, trên đặt 2 ngai thờ và bài vị của đức Thánh, trước ngai thờ là hương án, trên đặt các đồ thờ tự như: bát hương, cây nến, lọ hoa, đài nước, đẳng tế…

Phía trước toàn bộ công trình kiến trúc này là sân đình được lát gạch sạch sẽ, tiếp đến là cổng đình được xây bằng các cột trụ lồng đèn, bên ngoài và bên trong được đắp vẽ trang trí những con vật linh khá đẹp, tạo cho không gian đình thêm uy nghi, bề thế.

Đình Cẩm Xá hiện còn bảo lưu được một số tài liệu hiện vật như: hoành phi, câu đối, ngai thờ, các đạo sắc phong… ngoài ý nghĩa tôn thờ người có công với dân với nước, những tài liệu hiện vật này còn chứa đựng nhiều thông tin, giúp cho việc nghiên cứu tìm hiểu về phong tục, tập quán, tín ngưỡng của làng xã nơi đây trong lịch sử.

Hội lệ
 

Hàng năm lễ hội truyền thống làng Cẩm Xá được tổ chức từ ngày 11 tháng 11 âm lịch. Trong những ngày hội bên cạnh những nghi thức tế Thánh trang nghiêm còn là phần hội với nhiều tục trò dân gian để dân làng thưởng thức như: hát ả đào, hát chèo, tuồng, tổ tôm điếm, cờ người, chọi gà, đu cây, đập niêu, bắt vịt… thu hút đông đảo nhân dân địa phương tham dự vào những sinh hoạt văn hóa văn nghệ vui tươi lành mạnh mang đậm bản sắc dân tộc.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt