<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Đền Dinh

Đền Dinh tọa lạc ở trung tâm thôn Dinh, thuộc xã Vạn Ninh, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Đền Dinh được xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, theo quyết định số 145/QĐ-UBND, vào ngày 24/1/2006.

Thần chủ
 

Đền Dinh là một ngôi đền cổ được xây dựng trên một vuông đất rộng khoảng trên 500m. Đền là trung tâm sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng của 6 thôn: Dinh, Xuân Đài, Bà Dương, Thọ Ninh, Chính Thôn, Thượng Thôn.

Theo thần tích (sao lại vào ngày 12 tháng 10 năm Tự Đức 21 - 1868), Thành hoàng làng Dinh là Thượng tướng Tham tán đề đốc Huỳnh quận công Nguyễn Phúc Trường, một vị tướng giỏi thời Lê Hy Tông. Hiện trong đền còn lưu giữ một bia đá được tạo năm Chính Hoà 14 (1693), ghi khắc về công trạng của ông, trong đó có đoạn ghi: “... Ông lại là người vui vẻ, ở chức vị cao, coi nhẹ tiền tài, yêu mến dân, có tiết khí lớn của bậc quân tử, về tiền bạc ông đã phát cho bản xã 400 quan, lại cho 200 xâu tiền để làm đình, lại thêm 10 quan tiền cho bản thôn. Toàn xã một lòng kính mộ liên danh ký tên tôn ông làm thần thờ phụng...”.

Di tích
 

Nguyên xưa đền có quy mô to lớn nằm trên khu đất rộng hơn 4 sào Bắc Bộ, phía trước đền là khoảng sân và ao tắm ngựa rộng rãi. Các hạng mục công trình chính gồm: 5 gian tiền tế, 3 gian đại đình và 2 gian hậu cung, kiến trúc vì theo kiểu kẻ chuyền giá chiêng, khung gỗ lim, lợp ngói mũi, phía trước 2 bên cửa đền là cột đồng trụ, nền nát gạch, riêng hậu cung có sàn gỗ. Vào năm 1966 ngôi đền cổ đã bị phá huỷ hoàn toàn, các nguyên vật liệu của đền được sử dụng vào các công trình công cộng cho tập thể.

Đến năm 1991 nhân dân địa phương mới làm lại hậu cung, năm 1993 làm đại đình, năm 2003 làm tiền tế, tất cả quay theo hướng Nam.

Hậu cung một gian, bên trong bài trí long đình, đặt trên một bệ gạch, trong long đình có ngai thờ, bài vị. Phía trước long đình bài trí mâm bồng, đài, nến, phía trên là bát hương chất liệu sành (gốm Thổ Hà), 2 bên phía trong tường là đôi câu đối.

Toà đại đình 3 gian, kiến trúc vì đơn giản, kiểu quá giang gác tường, phía trước là 3 cửa kiểu ván ghép. Trong Đại đình bài trí hương án để các đồ thờ. Phía trên hương án là hoành phi “Thượng tướng linh từ”, hai bên cột treo những đôi câu đối nội dung ca ngợi công lao của người được thờ.

Toà tiền tế gồm 3 gian, khung gỗ xoan, kiến trúc vì kiểu kẻ chuyền giá chiêng, phía trước là hệ thống cửa ván ghép. Bên trong được đặt hệ thống bia đá gồm 6 chiếc, một bia to tạo dựng năm Chính Hoà 14 (1693) nội dung nói về cái đức tốt đẹp của ngài quận công, các bia còn lại là bia ghi hậu thần của hậu thế nghĩ đến công ơn to lớn của cụ quận công mà báo đáp.

Hằng năm, vào ngày 2 tháng 5 âm lịch là ngày mất và ngày 12 tháng 10 âm lịch là ngày sinh của Thành hoàng, nhân dân 6 thôn đều tổ chức lễ tế tưởng niệm và tri ơn Thành hoàng trang nghiêm.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt