<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Núi Kon Chiêng

Núi Kon Chiêng thuộc xã Kon Chiêng, cách thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai, hơn 70 km về phía nam.

Đặc điểm
 

Trong đời sống tâm linh của đồng bào Bahnar ở đây, núi Kon Chiêng là thánh địa linh thiêng, bởi đó là nơi trú ngụ của các vị thần linh và bộ chiêng thần. Trong tiếng Bahnar, “Kon” có nghĩa là núi, “Chiêng” nghĩa là chiêng. Vì thế, núi Kon Chiêng là tên gọi gắn liền với truyền thuyết về bộ chiêng thần và tên xã cũng bắt nguồn từ đó.

Quần thể núi Kon Chiêng gồm 3 ngọn núi: Kon Chrã, Prây Tăm và núi Kon Chiêng. Người dân địa phương bảo rằng, để đi khắp 3 núi này phải mất một tuần ròng rã. Riêng núi Kon Chiêng, lên tới đỉnh ngọn núi phải mất gần một ngày, rừng ẩm ướt quanh năm, nhiều vắt, còn trên đỉnh là cả túi gió khổng lồ. Núi Kon Chiêng cao đến độ có thể thấy các làng mạc ở huyện Kông Chro. Xung quanh miệng hang núi Kon Chiêng, nơi trú ngụ của chiêng thần là vách đá dựng đứng, cao vút. Tuy nhiên, đối với người dân bản địa, việc người lạ lên núi Kon Chiêng là một điều cấm kỵ.

Truyền thuyết
 

Sử thi của người Bahnar vẫn kể về câu chuyện tình giữa chàng Prây Tăm là con thần núi Kon Chiêng và nàng Nưỡyh xinh đẹp là con của vị thần núi Kon Chrã. Prây Tăm có một bộ chiêng thần mà không ai có được. Mỗi khi Prây Tăm đánh chiêng, âm thanh bay xa vang động cả núi rừng, khiến cả dân trong vùng và các thần linh đều say mê. Tuy nhiên, chuyện tình của họ kết thúc bởi lý do không đâu.

Trong một lần đùa giỡn, Nưỡyh hướng cây cung mà Prây Tăm đang cầm trên tay đưa vào ngực mình rồi bảo: “Anh giỏi săn bắn thú rừng, không có con vật nào có thể thoát khỏi mũi tên anh. Vậy, anh hãy thử bắn em có chết không?”. Ngay tức khắc, mũi tên “định mệnh” cắm phập vào tim nàng Nưỡyh. Prây Tăm đưa xác nàng về núi Kon Chrã còn mình trở về núi Kon Chiêng rồi bay lên trời. Nhưng bộ chiêng thần của chàng vẫn còn nằm trên hang núi.

Mỗi năm một lần, bộ chiêng thần tự bay ra khỏi miệng hang núi để phơi, khi đó khắp cả vùng An Khê, Kông Chro và Quy Nhơn đều thấy ánh hào quang tỏa sáng cả vùng trời.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt