<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Đình Cao Thọ

Đình Cao Thọ thuộc xã Vạn Ninh, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, là công trình văn hóa, tín ngưỡng tiêu biểu của nhân dân địa phương. Đình làng Cao Thọ đã được xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa, theo quyết định số 161/QĐ-CT, ngày 8 tháng 2 năm 2002.

Thần chủ
 

Đình làng Cao Thọ được xây dựng từ thời Lê (thế kỷ 17) nằm ở phía Đông trên khu đất rìa làng, trong đình tôn thờ 3 vị Thành hoàng làng là 3 vị đại vương thời Lý đã có công lao chống giặc ngoại xâm phương Nam (giặc Chiêm Thành). Để tưởng nhớ công lao to lớn của 3 vị tướng quân, triều đình đã sắc phong cho 3 vị là: Bản cảnh thành hoàng Uy đức linh chương thượng đẳng thần đại vương, Bản cảnh thành hoàng Cảnh đức cảm ứng thượng đẳng thần đại vương, và Bản cảnh thành hoàng Thông đức vũ dũng thượng đẳng thần đại vương.

Di tích
 

Hiện nay kiến trúc của tòa đại đình là kết quả của đợt trùng tu vào năm Tự Đức thứ 26 (1873), công trình đến nay được nhân dân quan tâm bảo quản tốt, do vậy ngôi đình vẫn khang trang và bền vững. Đình Cao Thọ hiện có bình đồ kiến trúc kiểu chữ “Đinh” gồm 7 gian tiền đường và 3 gian hậu cung.

Nghệ thuật chạm khắc gỗ tập trung ở các chi tiết kiến trúc như: các cốn mê, các đầu dư, bẩy trường… với nhiều đề tài “tứ linh, tứ quý”, hoa cúc hoa sen. Mặt khác do ảnh hưởng của cư dân nông nghiệp mà các nghệ nhân xưa đã đưa vào các mảng chạm như: cua, cá, rùa… mỗi con một vẻ, không bức nào giống nhau tạo cho nghệ thuật trang trí trong đình thêm phong phú, đa dạng. Hiện nay, trên các cột, các xà, câu đầu ở trong đình đều được khắc tên và giá trị tiền của các gia đình, dòng họ trong thôn cũng như ngoài làng cung tiến để sửa chữa đình với tổng số tiền được khắc ở các cột là 674 quan.

Trong đình còn lưu giữ các hiện vật tiêu biểu như: nhang án, long đình, cây đèn bằng gỗ chạm khắc hình long trúc, bình hương đá, ngai thờ, các bức đại tự, kiệu bát cống, thần tích, sắc phong, bia đá…


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt