<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Đình Đông Bình

Đình làng Đông Bình thuộc thị trấn Gia Bình, huyện Gia Bình, đã được UBND tỉnh Bắc Ninh xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa, theo quyết định số 282/QĐ-CT, ngày 18 tháng 3 năm 2002.

Thần chủ
 

Đình Đông Bình là nơi phụng thờ hai vị Thành hoàng: Trang Vương đại vương và Sảng Vương đại vương, hai ông là những người có công dẹp giặc Đinh Phấn ở Cao Bằng, Lạng Sơn, Ái Châu và Bố Chính Châu. Trong thời kỳ Hùng Vương đến các thời Đinh, Tiền Lê, Lý, Trần, bốn họ khai sáng cơ đồ, hai vị thường âm phù giúp nước cứu dân, có nhiều công lao linh ứng hiển hiện nên trải các triều đều được gia phong mỹ tự là “Thượng đẳng tối linh thần”.

Đặc điểm
 

Đình Đông Bình được xây dựng từ thời Lê, với quy mô to rộng, chạm khắc cầu kỳ và đẹp với đầy đủ các hạng mục công trình như: tam quan, hai dãy nhà dải vũ, toà đại đình khang trang, bề thế. Trải qua thời gian và chiến tranh đình đã bị tiêu thổ kháng chiến trong giai đoạn (1946 - 1954). Hiện nay, công trình đã được phục dựng lại theo kết cấu kiến trúc cổ, truyền thống của cha ông, gồm toà đại đình, hậu cung, sân đình, xung quanh có tường bao bằng gạch… Công trình được trang trí, chạm khắc tinh xảo, nghệ thuật, và bài trí tôn nghiêm, gồm nhiều đồ thờ cúng đủ các loại hình và chất liệu khác nhau như: đồ gỗ, đồ đồng, đồ gốm…

Đặc biệt trong đình Đông Bình còn lưu lại nhiều đồ thờ bằng đồng rất quý như hai chiếc lư hương có niên đại “Đại Minh Tuyên Đức niên chế” (1426-1435), hai con nghê bằng đồng rất đẹp với dáng vóc đường bệ, uy nghiêm ngồi trên bệ chắc chắn. Bệ gồm bốn chân to chia làm nhiều phần, xung quanh phần dưới được trang trí hoa chanh nối tiếp nhau, phần trên trang trí hình sóng nước… Ở trên là nghê chầu được đúc theo thế ngồi, chân trước đứng thẳng, chân sau quỳ, phần đuôi xoắn lại, sống lưng được đúc nổi gồ lên, đầu hếch cao, râu tóc bờm xờm, cổ đeo vòng và gắn những chiếc chuông nhỏ hình bầu. Ở giữa là một chiếc đỉnh đồng cao 4,6cm, rộng 4,6cm, phần trên cũng được đúc một con nghê rất đẹp và ngộ nghĩnh. Ngoài ra trong đình còn lưu lại nhiều tài liệu, hiện vật quý khác.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt