<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Biến đổi khí hậu
Quản lý nguồn nước và phát triển đô thị ở Ninh Thuận

Sơ lược
 

Ngày 5.11.2013, tại Ninh Thuận đã diễn ra lễ khởi động dự án quản lý nguồn nước tổng hợp và phát triển đô thị trong mối liên hệ với biến đổi khí hậu (BĐKH).

Chi tiết
 

Dự án do Việt Nam và Vương quốc Bỉ đồng tài trợ với tổng mức đầu tư 9,5 triệu euro, trong đó, vốn không hoàn lại của Bỉ là 8 triệu euro. Dự án được thực hiện trong thời gian 6 năm (từ tháng 11.2013 đến tháng 11.2019).

Mục tiêu của dự án là xây dựng chiến lược toàn diện về BĐKH dựa trên các nghiên cứu và mô hình thủy văn tại lưu vực sông Dinh và khu vực đầm Nại; xây dựng các hoạt động thí điểm tại khu vực đầm Nại và cửa sông Dinh để tăng cường khả năng thích ứng và phục hồi BĐKH của cộng đồng.

Thông tin tham khảo
 


Năm thành phố ký cam kết xây dựng an toàn trước thiên tai

Sơ lược
 

Sáng 4.3.2011, tại Hà Nội đã diễn ra diễn đàn quốc gia về giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu (BĐKH) lần 2.

Chi tiết
 

Để đảm bảo mục tiêu chống nước biển dâng, Chính phủ chỉ đạo phải triển khai xây dựng 2 mục tiêu quan trọng là đê biển và trồng rừng trước đê.

Theo dự kiến, việc xây dựng đê biển tại Việt Nam sẽ hoàn thành trong 5 năm tới.

Tại diễn đàn, đại diện 5 thành phố lớn của Việt Nam gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ thành phố Hồ Chí Minh đã ký cam kết hưởng ứng chiến dịch xây dựng thành phố an toàn trước thiên tai do Ban thư ký chiến lược về giảm nhẹ thiên tai của Liên Hiệp Quốc (UNISDR) phát động.

Năm địa phương nói trên sẽ ưu tiên thực hiện các lĩnh vực như: đầu tư cơ sở hạ tầng để giảm nhẹ rủi ro (hệ thống đê điều, rừng ngập mặn, đường giao thông, cảng biển, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu thuyền); đảm bảo an toàn các trường học, cơ sở y tế; xây dựng nơi cư trú an toàn cho người thu nhập thấp; xây dựng hệ thống cảnh báo sớm thiên tai, đồng thời thực hiện tốt công tác khắc phục hậu quả, cứu trợ thiên tai, nhanh chóng tái thiết, ổn định đời sống và sản xuất của cộng đồng dân cư.

Thông tin mở rộng
 

Hậu quả của thiên tai năm 2010 tại Việt Nam

Trong năm 2010, trên thế giới liên tiếp xảy ra những thảm hoạ thiên tai gây ra những tổn thất to lớn và Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai và BĐKH.

Trong năm 2010, trên biển Đông xảy ra 6 cơn bão, còn tại tại miền Trung xảy ra 4 đợt lũ lớn cộng với tình trạng nắng nóng, hạn hán, rét đậm kéo dài ở nhiều khu vực trên cả nước đã làm chết và mất tích 362 người, 490 người bị thương, 6.000 ngôi nhà bị phá hủy, gần 500.000 ngôi nhà và 300.000 ha lúa, hoa màu bị ngập, hư hại. Thiệt hại về vật chất do thiên tai ước tính khoảng 16.000 tỷ đồng.

Xây dựng và tu bổ những dự án giảm nhẹ thiên tai

Hiện bộ NN-PTNT đang đề nghị Chính phủ bổ sung vốn năm 2011 từ nguồn vượt thu năm 2010 để thực hiện những dự án phòng chống, giảm nhẹ thiên tai trong nông nghiệp, với tổng vốn cần bổ sung là 736,5 tỷ đồng.

Dự kiến, nguồn vốn bổ sung sẽ được đầu tư cho các dự án xử lý cấp bách và tu bổ đê điều, xây dựng công trình chỉnh trị sông Quảng Huế (Quảng Nam) và dự án chống ngập thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện nay, có 31 công trình thủy lợi đang thi công có khả năng phải dừng lại vì thiếu vốn.

Chiến dịch “Thành phố thích ứng với thiên tai”

Tháng 5.2010, LHQ phát động chiến dịch “Thành phố thích ứng với thiên tai” trên phạm vi toàn cầu. Hưởng ứng chiến dịch, có hơn 100 thành phố của các quốc gia như: Philippines, Thái Lan, Nhật Bản, Mexico, Ấn Độ... với gần 110 triệu cư dân đã ký cam kết cho “Thành phố thích ứng với thiên tai” và thực hiện những hành động thiết thực vì một cộng đồng an toàn hơn trước thảm hoạ thiên tai.

Thông tin tham khảo
 


Ngày Hành tinh chuyển động

Sơ lược
 

Ngày 11.8.2011, Ban điều phối chiến dịch toàn cầu về biến đổi khí hậu (BĐKH) 350.org tại Việt Nam đã phát động “Chiến dịch toàn cầu về BĐKH” tại Việt Nam năm 2011.

Chi tiết
 

Năm nay, ngày 24.9 được Tổ chức chiến dịch toàn cầu về BĐKH 350.org chọn là Ngày hành động toàn cầu với chủ đề “Moving Planet Day, ngày Hành tinh chuyển động”.

Đây sẽ là ngày người dân toàn cầu cùng hành động chống lại BĐKH bằng những hành động cụ thể nhằm giảm thiểu việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch như đi bộ, đi xe đạp. Hành động này cũng là lời kêu gọi các quốc gia giảm sử dụng nhiêu liệu hóa thạch, hướng tới dùng năng lượng tái tạo, góp phần làm giảm nồng độ dioxit cacbon từ 390ppm (phần triệu) hiện nay xuống mức an toàn 350ppm.

Thông tin mở rộng
 

350.org

350.org là chiến dịch chống BĐKH có quy mô toàn cầu, con số 350 mang ý nghĩa 350ppm (phần triệu), tức là giới hạn an toàn tối đa cho nồng độ CO2 trong bầu khí quyển (mức hiện nay là 393ppm), 350.org là một dự án độc lập và phi lợi nhuận.

Gần 200 quốc gia tham gia chiến dịch chống BĐKH

Năm 2007, 350.org mới chỉ xuất hiện dưới cái tên Step It Up do một nhà khoa học Mỹ thiết lập. Năm 2008, chiến dịch đổi tên thành 350.org nhằm nhắc đến con số 350ppm (phần triệu), mức an toàn tối đa cho nồng độ CO2 trong bầu khí quyển theo tính toán mới nhất của các nhà khoa học.

Tính đến nay, chiến dịch 350.org đã có mặt tại 188 quốc gia, với sự tham gia của hàng triệu người, trở thành chiến dịch chống BĐKH có sức lan tỏa lớn nhất trên thế giới.

Thông tin tham khảo
 


Phê duyệt Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu

Sơ lược
 

Ngày 5.12.2011, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2139/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu.

Chi tiết
 

Theo nội dung quyết định trên, 4 mục tiêu cụ thể của Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu gồm: đảm bảo an ninh lương thực, an ninh năng lượng, an ninh nguồn nước, xóa đói giảm nghèo, bình đẳng giới, an sinh xã hội, sức khỏe cộng đồng, nâng cao đời sống, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Nền kinh tế các-bon thấp, tăng trưởng xanh trở thành xu hướng chủ đạo trong phát triển bền vững...

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm và năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu của các bên liên quan; phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ, chất lượng nguồn nhân lực; hoàn thiện thể chế, chính sách...; tận dụng các cơ hội từ biến đổi khí hậu để phát triển kinh tế - xã hội.

Góp phần tích cực với cộng đồng quốc tế trong ứng phó với biến đổi khí hậu...

Ngoài những mục tiêu cụ thể, Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu còn xác định việc chủ động ứng phó với thiên tai và giám sát khí hậu là 1 trong 10 nhiệm vụ chiến lược.

Đến năm 2015, Việt Nam phải hoàn thành hệ thống giám sát biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Nâng thời hạn dự báo bão, không khí lạnh lên đến 3 ngày với độ chính xác ngang với khu vực châu Á nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do các hiện tượng khí hậu cực đoan gây ra.

Để giảm thiệt hại, việc quy hoạch phát triển, quy chuẩn xây dựng trong vùng thường xuyên bị thiên tai phải phù hợp với điều kiện gia tăng thiên tai do biến đổi khí hậu; củng cố, xây dựng các công trình phòng chống thiên tai trọng điểm cấp bách.

Triển khai các giải pháp phòng chống hiệu quả và lâu dài thiên tai, lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi.

Nâng cao chất lượng rừng, trồng rừng, phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, khai thác hiệu quả các loại rừng, nâng cao khả năng phòng chống thiên tai, chống sa mạc hóa, xâm thực, suy thoái đất; bảo vệ, quản lý và phát triển rừng ngập mặn, các hệ sinh thái đất ngập nước; phấn đấu đến 2020, nâng độ che phủ của rừng lên 45%.

Thông tin mở rộng
 

Theo các chuyên gia, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Nếu mực nước biển dâng cao 1m, tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long sẽ có khoảng 40% diện tích, ở đồng bằng sông Hồng là 11% diện tích và 3% diện tích của các tỉnh khác thuộc vùng ven biển sẽ bị ngập.

Riêng khu vực thành phố Hồ Chí Minh sẽ bị ngập trên 20% diện tích; khoảng 10 - 12% dân số Việt Nam bị ảnh hưởng trực tiếp và tổn thất khoảng 10% GDP.

Thông tin tham khảo
 


Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu

Sơ lược
 

Ngày 7.3.2012, tại Hà Nội, bộ Tài nguyên Môi trường đã công bố Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu và Kịch bản biến đổi khí hậu, nước biển dâng ở Việt Nam.

Chi tiết
 

Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, trong đó khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là một trong 3 đồng bằng trên thế giới dễ bị tổn thương nhất do nước biển dâng (hai khu vực còn lại là đồng bằng sông Nile ở Ai Cập và đồng bằng sông Ganges của Bangladesh).

Trong Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu, Việt Nam đề ra những mục tiêu cụ thể như: đến năm 2015, hoàn thành việc xây dựng hệ thống giám sát biến đổi khí hậu và nước biển dâng; đến năm 2020, phát triển mạng lưới quan trắc khí tượng thủy văn có mật độ tương đương với các nước phát triển và tự động hóa trên 90% số trạm. Phát triển cơ sở hạ tầng và quy hoạch các khu dân cư ứng phó biến đổi khí hậu thông qua việc nâng cấp các đoạn đê biển, đê sông xung yếu, đảm bảo mức tối thiểu chống được bão cấp 9 và thủy triều ứng với tần suất 5%. Rà soát quy hoạch và phát triển thủy điện hợp lý, đa mục tiêu, đến năm 2020 tổng công suất các nhà máy thủy điện đạt 20.000-22.000 MW. Phấn đấu tỷ lệ đất có rừng được nâng lên 45%, phát triển rừng ngập mặn, các hệ sinh thái đất ngập nước…

Riêng trong lĩnh vực sử dụng tiết kiệm, hiệu quả năng lượng, đến năm 2015 hoàn thành việc rà soát và loại bỏ dần các công nghệ kém hiệu quả; ban hành hệ thống định giá năng lượng mới.

Tại lễ công bố Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu, Kịch bản biến đổi khí hậu, nước biển dâng được xây dựng theo các kịch bản phát thải khí nhà kính toàn cầu, bao gồm: kịch bản phát thải thấp (B1), kịch bản phát thải trung bình (B2, A1B), kịch bản phát thải cao (A2, A1FI).

Các yếu tố của kịch bản bao gồm: mức tăng nhiệt độ, sự thay đổi lượng mưa trung bình của các mùa và trung bình năm; các cực trị khí hậu (nhiệt độ tối cao trung bình, tối thấp trung bình, sự thay đổi của số ngày có nhiệt độ lớn hơn hơn 350C và mức thay đổi của lượng mưa ngày lớn nhất); mực nước biển dâng cho các khu vực ven biển.

Thông tin mở rộng
 

Kịch bản nước biển dâng được xây dựng cho 7 khu vực ven biển; các bản đồ nguy cơ ngập cho vùng ĐBSCL và thành phố Hồ Chí Minh có tỷ lệ 1:5.000; các bản đồ nguy cơ ngập cho đồng bằng sông Hồng, Quảng Ninh và các tỉnh ven biển có tỷ lệ 1:10.000 (mức chi tiết tương đương đến cấp huyện).

Theo kịch bản phát thải thấp: đến cuối thế kỷ 21, nhiệt độ trung bình năm tăng 1,6-2,2°C trên phần lớn diện tích phía Bắc và tăng ít hơn ở đại bộ phận diện tích phía Nam. Đến cuối thế kỷ 21, lượng mưa năm tăng phổ biến khoảng trên 6%, khu vực Tây Nguyên có mức tăng ít hơn. Về nước biển dâng, vào cuối thế kỷ 21, trung bình toàn dải ven biển Việt Nam, mực nước biển dâng trong khoảng từ 49-64cm.

Các bản đồ nguy cơ ngập tương ứng với các mức nước biển dâng được xây dựng cho từng khu vực ven biển Việt Nam. Nếu mực nước biển dâng 1m, sẽ có 39% diện tích ĐBSCL, trên 10% diện tích vùng đồng bằng sông Hồng và Quảng Ninh, trên 2,5% diện tích các tỉnh ven biển miền Trung và trên 20% diện tích thành phố Hồ Chí Minh có nguy cơ bị ngập. Gần 35% dân số thuộc các tỉnh vùng ĐBSCL, trên 9% dân số vùng đồng bằng sông Hồng, Quảng Ninh, gần 9% dân số các tỉnh ven biển miền Trung và khoảng 7% dân số thành phố Hồ Chí Minh bị ảnh hưởng trực tiếp; trên 4% hệ thống đường sắt, trên 9% hệ thống quốc lộ và khoảng 12% hệ thống tỉnh lộ của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng.

Theo các kịch bản bậc thấp, bậc cao và bậc trung bình, đến năm 2100, Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng mạnh của biến đổi khí hậu với nhiệt độ tăng thêm ít là 1,60C và cao nhất 3,70C. Lượng mưa trên cả nước sẽ tăng 2-10%. Mực nước biển sẽ tăng ít nhất 49 cm, cao nhất 95 cm.

Tại vùng ven biển các tỉnh từ Cà Mau đến Kiên Giang, mực nước biển có thể tăng tới 105 cm.

Kịch bản nước biển dâng vừa được công bố là phiên bản của kịch bản năm 2009 đã được chi tiết hóa đến đơn vị hành chính cấp tỉnh và các khu vực ven biển, bổ sung các dữ liệu, kiến thức mới về hệ thống khí hậu và các phương pháp tính toán mới.

Thông tin tham khảo
 


Hội thảo quốc tế Phát triển Đô thị bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu

Sơ lược
 

Trong 2 ngày 13 và 14.3.2012, tại thành phố Cần Thơ đã diễn ra hội thảo quốc tế Phát triển Đô thị bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu.

Chi tiết
 

Hội thảo quốc tế Phát triển Đô thị bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu do tổ chức CSIRO và SEWOaC (Australia) cùng trường đại học Cần Thơ và UBND thành phố Cần Thơ phối hợp tổ chức.

Tham dự hội thảo có các nhà khoa học, nhà quản lý từ 18 quốc gia thuộc khu vực Đông Á và các chuyên gia đến từ Mỹ, Nga.

Mục tiêu của hội thảo là tìm hiểu về chính sách ở cấp địa phương và quốc gia của mỗi nước về biến đổi khí hậu; phối hợp tìm hiểu những hoạt động thực tiển trong nghiên cứu và ứng phó với biến đổi khí hậu; thảo luận ý tưởng về mở rộng quy mô và nhân rộng những nghiên cứu hiện hữu cũng như khả năng phát triển những lựa chọn thích ứng với biến đổi khí hậu; thảo luận các giải pháp thực tế cho việc tích hợp kiến thức về thích ứng với biến đổi khí hậu đô thị trong việc quy hoạch phát triển đô thị bền vững.

Thông tin mở rộng
 

Dự án Quản lý tích hợp hệ thống nước đô thị

Dự án Quản lý tích hợp hệ thống nước đô thị do cơ quan phát triển quốc tế Australia (AusAIS) và CSIRO liên kết được thực hiện thí điểm tại 2 thành phố là Cần Thơ (Việt Nam) và Makassar (Indonesia).

Dự án được thực hiện ở Cần Thơ trong thời gian từ tháng 7.2010 – 9.2012 bao gồm 4 nội dung: Tìm hiểu và thu thập số liệu hiện trạng của biến đổi khí hậu, hướng phát triển tương lai của thành phố Cần Thơ; thu thập số liệu của biến đổi hkí hậu lên nguồn nước và sự vận hành của các công trình cấp thoát nước; thiết lập các phương án chiến lược cải thiện hệ thống và môi trường nước cho vùng đô thị của thành phố theo hướng bền vững và thích nghi với biến đổi khí hậu; hỗ trợ kỹ thuật để phát triển các biện pháp cấp thoát nước quy mô nhỏ ở vùng ven đô.

Năm 2011 Cần Thơ bị ngập nước cao nhất trong lịch sử

Trong năm 2011, thành phố Cần Thơ bị ngập ở mức 2,15m, mức cao nhất trong lịch sử từ trước đến nay. Mức độ thiệt hại do ngập lụt ước trên 11,3 triệu USD, riêng sạt lở bờ sông và lốc xoáy gây thiệt hại trên 175.000 USD, các vụ sạt lở, sấm chớp và ngập lụt cũng khiến cho 12 người thiệt mạng.

Thông tin tham khảo
 


Việt Nam có khoảng 6.000 xã phường bị ảnh hưởng bởi thiên tai

Sơ lược
 

Ngày 19.4.2012, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị quốc tế về thích ứng với biến đổi khí hậu dựa vào cộng đồng lần thứ 6.

Chi tiết
 

Hội nghị quốc tế về thích ứng với biến đổi khí hậu dựa vào cộng đồng lần thứ 6 do bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với bộ Tài nguyên và Môi trường, Học viện Môi trường và Phát triển Anh Quốc (IIED) tổ chức.

Trong thời gian diễn ra hội nghị (từ ngày 19 – 22.4), các đại biểu sẽ thảo luận các biện pháp giảm thiểu rủi ro, cách thức truyền thông và chia sẻ việc thực hiện quản lý thiên tai dựa vào cộng đồng và thích ứng với biến đổi khí hậu giữa các tổ chức, các quốc gia.

Thông tin mở rộng
 

Biến đổi khí hậu là thách thức lớn nhất của thế kỷ 21

Trong 30 năm qua, số lượng các cơn bão trên thế giới đã tăng 194%, trong khi dân số thế giới tăng thêm từ 7 đến 8%.

Trong thế kỉ 21, biến đổi khí hậu là một trong những thách thức lớn nhất với con người, đặc biệt là đối với những cộng đồng dân cư nghèo, phụ nữ và trẻ em, những người sống tại khu vực ven sông, ven biển và vùng núi cao.

Mỗi năm thiên tai ở Việt Nam làm thiệt hại khoảng 2% GDP

Hằng năm, Việt Nam phải đối mặt với nhiều loại thiên tai như bão, lũ, sạt lở đất, hạn hán...

Trong thời gian 10 năm (từ năm 2001-2010), ở Việt Nam thiên tai đã làm chết và mất tích 10.000 người, thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 2% GDP mỗi năm.

Hiện có trên 6.000 xã, phường ở Việt Nam nằm trong vùng thường xuyên bị tác động bởi thiên tai.

Thông tin tham khảo
 


Hỗ trợ kỹ thuật ứng phó với biến đổi khí hậu

Sơ lược
 

Ngày 4.5.2012, tại Hà Nội, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã khởi động dự án Hỗ trợ kỹ thuật cho chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) trong 2 lĩnh vực năng lượng và giao thông tại Việt Nam (TA – 7779VIE).

Chi tiết
 

Dự án Hỗ trợ mục tiêu quốc gia về BĐKH tập trung vào lĩnh vực năng lượng giao thông đưa ra kế hoạch hành động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính cho ngành năng lượng và giao thông cấp quốc gia cùng 3 địa phương. Sau khi thực hiện từng bước, dự án sẽ được nhân rộng sang các ngành và các địa phương khác.

Dự án được chia thành 2 giai đoạn (thời gian thực hiện giai đoạn 1 từ tháng 1.2012 – 1.2013; giai đoạn 2 gồm 5 dự án thí điểm, thời gian thực hiện từ tháng 1.2013 – 1.2014) và được thực hiện thí điểm tại 3 địa phương là thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng và tỉnh Thanh Hóa.

Thông tin mở rộng
 

Lượng phát thải khí nhà kính tại Việt Nam sẽ tăng lên 40%

Dự đoán trong giai đoạn từ năm 2012 – 2030, dân số Việt Nam sẽ tăng lên 125 triệu người, tỉ lệ đô thị hóa hiện tại là 30% nhưng đến năm 2050 sẽ tăng lên 60% khiến lượng phát thải khí nhà kính sẽ tăng lên 40%.

Nhà máy nhiệt điện Ô Môn 4 sẽ bị tổn thất khoảng 11 triệu USD

BĐKH có nguy cơ làm giảm khả năng cung ứng điện, trong khi tác động làm tăng nhu cầu sử dụng năng lượng. Đối với thủy điện, các thay đổi về nguồn nước cấp như lượng mưa, sự tan chảy của các sông băng hay lượng trầm tích tăng đều dẫn đến nguy cơ giảm sản lượng phát điện.

Bên cạnh đó, sự thay đổi về nhiệt độ không khí và nước sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất phát điện của các nhà máy nhiệt điện.

Ở Việt Nam, nhiệt độ không khí tăng sẽ làm giảm sản lượng phát điện hằng năm của nhà máy nhiệt điện Ô Môn 4.

Theo kết quả nghiên cứu của ADB, nhà máy nhiệt điện Ô Môn 4 có thể chịu tổn thất một lượng điện năng tương đương 0,8% tổng sản lượng phát điện trong giai đoạn từ năm 2015-2040, đồng thời làm tăng lượng nhiên liệu tiêu thụ. Mức tổn thất ước tính khoảng 11 triệu USD.

Thông tin tham khảo
 


Mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu từ năm 2012-2015

Sơ lược
 

Ngày 5.9.2012, Chính phủ đã phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) giai đoạn từ 2012-2015 với tổng kinh phí dự kiến là 1.171 tỷ đồng.

Chi tiết
 

Theo chỉ số dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu (CCVI) được đánh giá dựa trên 42 yếu tố xã hội, kinh tế và môi trường để đánh giá rủi ro trên 3 lĩnh vực chính của các quốc gia, trong thời gian khoảng 3 thập niên tới, Việt Nam là một trong 30 quốc gia "có nguy cơ cực lớn" do các tác động của biến đổi khí hậu.

Nếu không gia cố đê kè và cải thiện hệ thống thoát nước, mực nước biển dâng cao 1m tính trung bình dọc theo bờ biển Việt Nam sẽ gây ngập lụt nghiêm trọng khoảng 17.423 km2(tương đương 5,3% tổng diện tích đất cả nước).

Ước tính có 33/63 tỉnh, thành phố hoặc 5/8 vùng kinh tế đang bị đe dọa bởi ngập lụt nghiêm trọng. Trong đó 4 tỉnh Kiên Giang, Cà Mau, Hậu GiangSóc Trăng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Tác động của mực nước biển dâng sẽ dẫn đến nguy cơ xâm nhập mặn vào sâu đất liền. Dự báo đến năm 2015, Việt Nam sẽ có khoảng 135.000 hộ dân phải tái định cư vì lý do môi trường.

Đến năm 2050, tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long có thể phải di dời khoảng 1 triệu người do những yếu tố lũ lụt và hạn hán. Những người dân sống tại khu vực có hệ thống thoát nước kém, cơ sở hạ tầng yếu kém buộc phải di dời tạm thời hoặc vĩnh viễn, các thành phố và khu công nghiệp cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Thông tin mở rộng
 

Theo Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Môi trường Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2012, thiên tai đã làm thiệt hại trên 2.000 tỷ đồng.

Dự kiến đến năm 2100, nhiệt độ trung bình tại Việt Nam sẽ tăng từ 2-3 độ và mực nước biến dâng lên 57-73 cm. Khoảng 39% diện tích đồng bằng sông Cửu Long, 10% diện tích đồng bằng sông Hồng bị ngập lụt, khoảng 2,5% tổng diện tích các tỉnh thành vên biển, 20% tổng diện tích thành phố Hồ Chí Minh và 4% hệ thống giao thông bị ảnh hưởng.

Thông tin tham khảo
 


Dự án thích ứng biến đổi khí hậu tại 7 tỉnh Tây Nam bộ

Sơ lược
 

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa phê duyệt dự án “Thích ứng với biến đổi khí hậu cho phát triển bền vững nông nghiệp và nông thôn 7 tỉnh vùng ven biển đồng bằng sông Cửu Long” với kinh phí hơn 2 triệu USD từ nguồn viện trợ không hoàn lại của chính phủ Nhật Bản.

Chi tiết
 

Dự án, sẽ được triển khai từ nay đến năm 2013 tại các địa phương gồm: Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà MauKiên Giang.

Mục tiêu của dự án là nghiên cứu, xây dựng giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu để phát triển bền vững nông nghiệp và nông thôn vùng ven biển đồng bằng sông Cửu Long. Đặc biệt là việc chống ngập úng, giảm thiểu sự xâm thực của biển và tình trạng thiếu nước ngọt cho sinh hoạt, sản xuất.

Theo nội dung dự án, các tỉnh ven biển và ngập lũ lập phương án chắn sóng gió, triều cường; gia tăng diện tích rừng ngập nước chống xâm thực, điều hòa khí hậu, bảo vệ sản xuất, cơ sở hạ tầng; đảm bảo công tác cứu hộ, chuyển dân đến vùng an toàn, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, ổn định đời sống người dân, hạn chế đến mức thấp nhất tác hại do biến đổi khí hậu gây ra.

Giải pháp cấp bách là xây dựng các dự án kiểm soát mặn ở vùng ven biển Gò Công, Bến Tre, Nam Mang Thít, Quản Lộ-Phụng Hiệp, tứ giác Long Xuyên; chuyển đổi thời vụ thích hợp để tránh thời kỳ thiếu nước ngọt và xâm nhập mặn; xây dựng củng cố các tuyến đê biển và đê cửa sông để kiểm soát mặn và giảm thất thoát nguồn nước.

Thông tin mở rộng
 

Theo dự đoán của Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu, Trường Đại học Cần Thơ, trong giai đoạn từ năm 2030 đến 2040, nhiều khu vực của vùng đồng bằng sông Cửu Long sẽ bị tác động của biến đổi khí hậu.

Nhiệt độ cao nhất trung bình trong mùa khô sẽ tăng từ 33-35oC lên 35-37oC; lượng mưa đầu mùa sẽ giảm từ 10-20%. Sự phân bố mưa sẽ có khuynh hướng giảm vào đầu và giữa mùa nhưng tăng vào cuối mùa mưa. Ở khu vực các tỉnh Cần Thơ, An Giang, Sóc Trăng, tổng lượng mưa hằng năm sẽ giảm khoảng 20%, thời kỳ bắt đầu mùa mưa sẽ trễ hơn khoảng 2 tuần.

Thông tin tham khảo
 


Cà Mau triển khai 2 dự án thích ứng biến đổi khí hậu

Sơ lược
 

Tỉnh Cà Mau vừa triển khai 2 dự án nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng tại địa phương.

Chi tiết
 

Dự án “Đánh giá tình trạng dễ bị tổn thương và khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu ở cộng đồng” có tổng kinh phí 1,3 triệu USD, được triển khai tại 7 xã ven biển thuộc các huyện Trần Văn Thời, U Minh, Phú Tân

Dự án “Thích ứng với biến đổi khí hậu dựa vào cộng đồng” có tổng kinh phí 1,6 triệu USD, được triển khai tại 6 xã thuộc 2 huyện Năm CănNgọc Hiển.

Hai dự án có tổng kinh phí gần 3 triệu USD do nhiều tổ chức phi chính phủ của các quốc gia như Hàn Quốc, Hà Lan, Nhật… viện trợ không hoàn lại.

Thông tin mở rộng
 

Từ đầu năm 2012 đến nay, tỉnh Cà Mau đã tiếp nhận tài trợ của 11 tổ chức phi chính phủ với tổng số tiền khoảng 7,5 triệu USD để đầu tư vào các dự án thích ứng với biến đổi khí hậu tại địa phương.

Theo kế hoạch, trong năm 2012, Cà Mau sẽ giải ngân 3,4 triệu USD và đã giải ngân được 550.000 USD.

Cà Mau là tỉnh có bờ biển dài 250 km với 5 huyện ven biển gồm Ngọc Hiển, Phú Tân, Đầm Dơi, Trần Văn Thời và U Minh. Đây là những địa bàn chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Thông tin tham khảo
 


Dự án thích ứng với biến đổi khí hậu tại vùng cát Quảng Trị

Sơ lược
 

Sáng 31.7.2012, tại tỉnh Quảng Trị đã diễn ra lễ công bố dự án “Tăng cường khả năng thích ứng và giảm nhẹ biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp ở vùng cát tỉnh Quảng Trị”.

Chi tiết
 

Từ tháng 7.2012 đến tháng 6.2014, Trung tâm phát triển nông thôn miền Trung và sở Nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị sẽ thực hiện dự án “Tăng cường khả năng thích ứng và giảm nhẹ biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp ở vùng cát tỉnh Quảng Trị” tại 3 xã Triệu Vân, Triệu Giang (huyện Triệu Phong) và Hải Quế (huyện Hải Lăng) với tổng kinh phí hơn 153.000 euro do Phần Lan tài trợ.

Mục tiêu của dự án là góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi phương thức sản xuất, canh tác nông nghiệp của người dân địa phương để lựa chọn các loại cây, con phù hợp với điều kiện tự nhiên; qua đó nâng cao khả năng tiếp cận thị trường, xây dựng chiến lược sản xuất nông nghiệp hiệu quả ở vùng cát, nâng cao thu nhập của người dân, hạn chế tối đa ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Thông tin mở rộng
 

Từ năm 2009 – 2011, giai đoạn 1 của dự án được thực hiện thông qua hoạt động tập huấn cho nông dân về các mô hình sản xuất nông nghiệp tiên tiến nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu. Dự án cũng tiến hành nghiên cứu về những tác động tiềm ẩn của biến đổi khí hậu đối với sản xuất nông nghiệp ở tỉnh Quảng Trị.

Từ năm 2012 – 2014, giai đoạn 2 của dự án sẽ nhân rộng một số mô hình sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu đã thành công, đồng thời xác định và xây dựng thêm một số loại mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu mới ở vùng cát của tỉnh Quảng Trị.

Thông tin tham khảo
 


Việt Nam có thể tổn thất 40 tỷ USD mỗi năm vì biến đổi khí hậu

Sơ lược
 

Ngày 26.7.2012, báo cáo “Tác động của biến đổi khí hậu với tăng trưởng và phát triển kinh tế ở Việt Nam” dự báo, kinh tế Việt Nam có thể bị tổn thất khoảng 40 tỷ USD/năm.

Chi tiết
 

Dự báo đến năm 2050, GDP của Việt Nam khoảng 500 tỷ USD, cùng trong thời gian này, nhiệt độ tại Việt Nam sẽ tăng lên khoảng 1,5 đến 20C, nên tổn thất do biến đổi khí hậu trong giai đoạn này ước tính khoảng 40 tỷ USD.

Hai lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất do tác động của biến đổi khí hậu là nông nghiệp và cơ sở hạ tầng, đặc biệt là đường bộ, sẽ xuống cấp làm tăng chi phí duy tu, sửa chữa và bảo dưỡng đường.

Do tác động của biến đổi khí hậu, tần suất bão gia tăng khiến tốc độ tăng trưởng GDP giảm từ 0,01% - 0,08%; nước biển dâng khiến GDP giảm 0% - 2,5% trong giai đoạn từ năm 2046 - 2050.

Để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu đến tăng trưởng kinh tế, theo khuyến cáo của Giáo sư Finn Tarp (Trường Đại học Copenhagen), Việt Nam cần tính đến việc di dời các hoạt động kinh tế tới vùng đất cao. Do chi phí di dời này rất lớn nên Việt Nam có thể triển khai dần và cần thực hiện sớm, tốt nhất là trong 10 năm tới.

Theo kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng cho Việt Nam, nếu nước biển dâng 1m sẽ có khoảng 250.000 ha rừng ngập mặn sẽ bị mất, 46 khu dự trữ sinh quyển quan trọng và 9 khu rừng đặc dụng có giá trị đa dạng sinh học cao sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Thông tin mở rộng
 

Báo cáo “Tác động của biến đổi khí hậu với tăng trưởng và phát triển kinh tế ở Việt Nam” là kết quả nghiên cứu được 3 bên gồm Cơ quan Phát triển quốc tế Đan Mạch, Viện Ngiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Đại học Copenhaghen và Viện Nghiên cứu kinh tế phát triển Thế giới thực hiện trong 2 năm 2010 – 2011, với sự tài trợ của Cơ quan Phát triển quốc tế Đan Mạch (Danida).

Thông tin tham khảo
 


Di sản văn hoá với biến đổi khí hậu

Sơ lược
 

Trong hai ngày 11 và 12.6.2012, tại Huế đã diễn ra hội thảo quốc tế “Bảo tàng với di sản văn hóa ở lưu vực sông Mê Kông và sông Hằng trong bối cảnh biến đổi toàn cầu” do Bảo tàng Dân tộc học và Viện Văn hoá nghệ thuật Việt Nam tổ chức.

Chi tiết
 

Tham dự Hội thảo có 50 nhà khoa học đến từ 11 quốc gia trong lưu vực sông Mê Kông và sông Hằng như: Việt Nam, Bangladesh, Nepal, Ấn Độ, Lào, Thái Lan, Campuchia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hy Lạp, Australia.

Mục đích của hội thảo nhằm chỉ ra những tác động của biến đổi khí hậu đối với các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, các di chỉ khảo cổ… để tìm ra giải pháp thích ứng. Trong 2 ngày, hội thảo tập trung giới thiệu và thảo luận về 3 chủ đề chính là biến đổi khí hậu và di sản văn hóa, biến đổi khí hậu và bảo tàng và các trường hợp nghiên cứu khác.

Ngoài thời gian thảo luận, các thành viên tham dự hội thảo đã tham quan, khảo sát thực địa, thảo luận đánh giá những tác động của biến đổi khí hậu đến cảnh quan môi trường, cuộc sống và di sản văn hóa của cộng đồng cư dân tại cửa biển Thuận An, tháp Chăm Phú Diên (Phú Vang) và đầm phá Tam Giang - Cầu Hai.

Thông tin tham khảo
 


Đầu tư 3,7 triệu USD cho 15 địa phương ứng phó với biến đổi khí hậu

Sơ lược
 

Ngày 19.9.2012, Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn đã phê duyệt Dự án tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu cho cơ sở hạ tầng các tỉnh miền núi phía Bắc.

Chi tiết
 

Tổng kinh phí thực hiện dự án là 3,74 triệu USD, trong đó Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) tài trợ không hoàn lại 3,4 triệu USD thông qua Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Chương trình phát triển của Liên Hiệp Quốc (UNDP), còn lại là vốn đối ứng.

Dự án được thực hiện tại 15 tỉnh miền núi phía Bắc như: Sơn La, Lạng Sơn, Điện Biên, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lào Cai, Hòa Bình, Lai Châu, Hà Giang, Phú Thọ, Bắc GiangYên Bái. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2012-2015.

Dự án sẽ áp dụng những ứng dụng hiệu quả trên cơ sở hạ tầng ở các địa phương vùng núi phía Bắc đối với những tác động bất lợi do biến đổi khí hậu gây ra, giúp các tỉnh thích ứng với biến đổi khí hậu thông qua việc lồng ghép vào chiến lược, chính sách và lập kế hoạch có liên quan đến cơ sở hạ tầng nông thôn, đặc biệt là nông nghiệp, thủy lợi và đường giao thông nông thôn.

Ngoài ra, dự án còn hỗ trợ các nâng cao năng lực thích ứng, chống chịu với khí hậu trong việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng nông thôn và các quy hoạch ở cấp huyện, tỉnh...

Thông tin tham khảo
 


Kế hoạch hành động quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn 2012-2020

Sơ lược
 

Ngày 5.10.2012, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1474/QĐ-TTg về Kế hoạch hành động quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn 2012-2020.

Chi tiết
 

Theo nội dung của Quyết định, mục tiêu từ nay đến 2020 gồm tăng cường năng lực giám sát khí hậu, cảnh báo sớm thiên tai; bảo đảm an ninh lương thực, an ninh về nước; chủ động ứng phó với thiên tai; chống ngập cho các thành phố lớn; củng cố đê sông, đê biển và an toàn hồ chứa; giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, phát triển nền kinh tế theo hướng carbon thấp; tăng cường năng lực quản lý, hoàn thiện cơ chế chính sách về biến đổi khí hậu.

Để thực hiện kế hoạch nói trên, cần huy động sự tham gia của các thành phần kinh tế, các tổ chức khoa học, chính trị - xã hội - nghề nghiệp và các tổ chức phi chính phủ trong ứng phó với biến đổi khí hậu; thí điểm mô hình cộng đồng thích ứng với biến đổi khí hậu; nâng cao nhận thức, phát triển nguồn nhân lực; phát triển khoa học và công nghệ làm cơ sở cho việc xây dựng chính sách, đánh giá tác động, xác định các giải pháp thích ứng và giảm nhẹ biến đổi khí hậu; hợp tác quốc tế, nâng cao vị thế và vai trò của Việt Nam trong các hoạt động quốc tế về biến đổi khí hậu; huy động các nguồn lực và tài chính ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trong giai đoạn từ 2012 - 2015, kế hoạch ưu tiên thực hiện 10 chương trình, đề án trọng tâm về các vấn đề biến đổi khí hậu, công nghệ dự báo và mạng lưới quan trắc khí tượng thủy văn; quản lý các hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính; dự án chống ngập úng tại một số thành phố lớn; cải tạo hệ thống đê biển; mô hình cộng đồng ứng phó với biến đổi khí hậu...

Thông tin tham khảo
 


Mỹ tài trợ 40 triệu USD giúp Việt Nam ứng phó với khí hậu

Sơ lược
 

Ngày 17.10.2012, tại Hà Nội, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã công bố tài trợ 2 chương trình năng lượng sạch, thích ứng và cảnh quan bền vững giúp Việt Nam ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu.

Chi tiết
 

Tổng giá trị tài trợ cho 2 dự án khoảng 40 triệu USD được thực hiện trong thời gian 5 năm (từ tháng 10.2012 đến tháng 10.2017).

Việt Nam là một trong 5 quốc gia trên thế giới dễ bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu, lưu vực sông Mê Kông và sông Hồng là 2 khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất, mục tiêu của USAID nhằm khuyến khích sử dụng năng lượng hiệu quả, khai thác khả năng phát triển các công nghệ năng lượng tái tạo và giúp đỡ người dân sống ở các vùng rừng và đồng bằng dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu.

Thông tin mở rộng
 

Từ năm 2000 đến nay, USAID đã tài trợ gần 600 triệu USD cho các hoạt động phát triển và cứu trợ tại Việt Nam như: Chương trình hỗ trợ những người dễ bị tổn thương (người khuyết tất, nhóm dân tộc thiểu số, nạn nhân của thiên tai và nạn nhân của buôn bán người); Chương trình làm sạch chất độc da cam ở Đà Nẵng, Biên Hòa và Phù Cát; Chương trình phòng và kiểm soát cúm gia cầm và đại dịch cúm; Chương trình phòng, chống HIV/AIDS…

Hai Chương trình trên là 2 khoản tài trợ đầu tiên của USAID trong lĩnh vực biến đổi khí hậu.

Thông tin tham khảo
 


Việt Nam được tài trợ 150 euro ứng phó với biến đổi khí hậu

Sơ lược
 

Ngày 31.10.2012, Ngân hàng Đầu tư Châu Âu (EIB) đã ký Hợp đồng tài trợ cho Việt Nam khoản tín dụng 150 triệu euro để ứng phó với biến đổi khí hậu.

Chi tiết
 

Khoản vay 150 triệu euro sẽ cung cấp nguồn tài chính dài hạn cho các dự án góp phần giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu thông qua việc giảm lượng khí thải của hiệu ứng nhà kính bằng cách sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo và nâng cao hiệu quả năng lượng.

Khoản vay được cung cấp cho 4 ngân hàng Nhà nước nắm cổ phần chi phối (Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam, BIDV; Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam, Vietinbank; Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Agribank; Ngân hàng Phát triển Việt Nam, VDB)) để cho vay các dự án có mục tiêu giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu quy mô nhỏ và quản lý các dự án đầu tư trong các lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.

Thông tin mở rộng
 

Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) là tổ chức cho vay dài hạn của Liên minh châu Âu thuộc sở hữu của các quốc gia thành viên. Ngân hàng cung cấp tài chính dài hạn cho các dự án đầu tư bền vững để góp phần hướng tới các mục tiêu chính sách của EU.

EIB bắt đầu hoạt động ở Việt Nam từ năm 1996, kể từ khi hoạt động đến nay, tài trợ của EIB tại Việt Nam đã đạt gần 650 triệu euro.

Tháng 5.2009, EIB đã cho Việt Nam vay 100 triệu euro để đầu tư vào các dự án góp phần giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và hỗ trợ các dự án có yếu tố EU.

Thông tin tham khảo
 


Hỗ trợ phụ nữ ứng phó với biến đổi khí hậu

Sơ lược
 

Chiều 5.11.2012, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Cơ quan phụ nữ Liên hợp quốc (UN Women) đã ký kết dự án Nâng cao năng lực của phụ nữ ứng phó với biến đổi khí hậu.

Chi tiết
 

Dự án Nâng cao năng lực của phụ nữ ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn từ năm 2012-2016 có tổng trị giá là 1,3 triệu USD. Mục tiêu của dự án là tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào quá trình ứng phó với biến đổi khí hậu tại những địa phương chịu nhiều ảnh hưởng thiên tai ở Việt Nam (Bình Định, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Đồng ThápCà Mau).

Ước tính có khoảng 1.540 phụ nữ và trẻ em gái ở các tỉnh nói trên sẽ được hưởng lợi từ dự án.

Thông tin mở rộng
 

Hội LHPN Việt Nam hiện có 15 triệu hội viên, sau khi dự án đi vào hoạt động sẽ tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong Ủy ban Phòng chống lụt bão các cấp.

Khoảng 70% dân số sống Việt Nam tại các vùng đất thấp, khu vực châu thổ hoặc dọc bờ biển là những khu vực gánh chịu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Trong 10 tỉnh dễ bị tổn thương nhất, có 8 tỉnh thuộc khu vực đồng bằng đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài ra, ở khu vực phía Bắc cũng có các địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu như: Lai Châu, Điện Biên, Thái Bình, Sơn LaLào Cai.

Thông tin tham khảo
 


WB cho Việt Nam vay 70 triệu USD để ứng phó với biến đổi khí hậu

Sơ lược
 

Ngày 9.11.2012, Ngân hàng Thế giới (WB) đã thông qua khoản tín dụng trị giá 70 triệu USD cho chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam.

Chi tiết
 

Khoản tín dụng ưu đãi kể trên của WB dành cho các nước có thu nhập thấp, có thời hạn 25 năm, với thời gian ân hạn là 5 năm, khoản tín dụng sẽ được cung cấp song song với những chương trình hỗ trợ từ nhiều nhà tài trợ khác. Trong đó, cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và Chương trình Phát triển Pháp (AfD) sẽ hỗ trợ khoảng 145 triệu USD, Cơ quan phát triển quốc tế Australia (AusAID) cung cấp khoảng 8 triệu AUD, ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc tài trợ khoảng 30 triệu USD...qua đó nâng tổng số tiền lên 253 triệu USD như đề xuất hoạt động của dự án ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam.

Thông tin mở rộng
 

Nguồn tài chính trên được sử dụng cho hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm thiểu tác động và các vấn đề liên ngành.

Dự án tập trung vào ngành nước, năng lượng, lồng ghép biến đổi khí hậu vào công tác lập kế hoạch phát triển và tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động cung cấp tài chính phục vụ ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thông tin tham khảo
 


Năng suất lúa tại ĐBSCL giảm mạnh vào năm 2050

Sơ lược
 

Ngày 28.1.2013, tại Cần Thơ, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cùng bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn công bố dự án “Thích ứng với biến đổi khí hậu cho phát triển bền vững nông nghiệp và nông thôn các tỉnh ven biển ĐBSCL”.

Chi tiết
 

Theo JICA, mỗi 1 thập niên, nhiệt độ sẽ tăng từ 0,2-0,3°C, nước biển dâng từ 8-9 cm, lượng mưa tăng từ 0,4%-0,6% sẽ làm giảm năng suất lúa từ 10%-15% tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam.

Theo đó, 2 tỉnh Kiên GiangSóc Trăng sẽ bị thiệt hại lớn về cây lúa, ngoài năng suất lúa, biến đổi khí hậu còn ảnh hưởng tới vườn cây ăn trái ở các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Trà VinhCà Mau… tỷ lệ thiệt hại đối với lúa, rau màu, trái cây, tôm nuôi tăng lên từ 20%-50%.

Theo dự báo và đánh giá tác động của biến đổi khí hậu giai đoạn 2020-2050; 7 tỉnh nằm trong vùng dự án gồm: Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang có tổng diện tích 24.631 km² (chiếm gần 60% diện tích ĐBSCL) với hơn 9,07 triệu dân được hưởng lợi từ dự án.

Những công trình ứng phó nằm trong dự án gồm: Xây dựng các cửa ngăn mặn vùng ven biển, cải tạo và xây dựng đê biển, cải tạo vùng cù lao Bắc tỉnh Bến Tre, phát triển nguồn nước ngọt tỉnh Trà Vinh, quản lý nước vùng ven biển Bạc Liêu, luân chuyển dòng chảy tỉnh Cà Mau, điều chỉnh và cải tạo lịch thời vụ, phát triển năng lực quản lý dòng chảy ở ĐBSCL, nuôi tôm bền vững theo mô hình luân canh lúa - tôm…

Thông tin mở rộng
 

Việt Nam có 70% diện tích là nông thôn và 75% dân số sống bằng nghề nông. Hàng năm, sản xuất nông nghiệp đóng góp hàng chục tỷ USD vào kim ngạch xuất khẩu.

Thời gian gần đây, sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là lúa gạo, thủy sản và cây ăn trái thường phải đối diện với dịch bệnh, xâm nhập mặn và hạn hán…

Thông tin tham khảo
 


Trồng 10.000 cây ngập mặn tại rú Chá

Sơ lược
 

Sáng 27.2.2013, tại khu vực cồn Tè, thôn Thuận Hòa, xã Hương Phong, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã diễn ra lễ ký hợp đồng và trồng rừng ngập mặn tại khu vực rú Chá.

Chi tiết
 

WWF

Tổ chức WWF Việt Nam và Nokia đã cùng ký cam kết triển khai thực hiện sáng kiến giảm thiểu biến đổi khí hậu và bảo tồn đa dạng sinh học vùng rú Chá thông qua việc trồng 10.000 cây ngập mặn trong tổng số 23.000 cây trên diện tích 20 ha vùng đầm phá ven biển miền Trung Việt Nam.

Rú Chá là khu vực có độ đa dạng sinh học cao, còn rừng ngập mặn Rú Chá là một lá chắn tự nhiên bảo vệ cộng đồng khỏi ảnh hưởng của thiên tai.

Dự án “Tăng cường rừng ngập mặn góp phần thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo tồn đa dạng sinh học vùng đầm phá ven biển”, từ năm 2012 đến 2014 của WWF và Nokia sẽ hỗ trợ cộng đồng địa phương giảm thiểu những tác động của biến đổi khí hậu, hơn 400 hộ dân sẽ được hưởng lợi từ dự án thông qua việc nâng cao kỹ năng quản lý nuôi trồng thủy sản bền vững, giảm lũ lụt và canh tác hiệu quả.

Thông tin tham khảo
 


Khởi động chương trình bảo vệ rừng ngập mặn

Sơ lược
 

Sáng 28.3.2013, bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng tổ chức phát triển CHLB Đức (GIZ) đã triển khai Chương trình bảo vệ tổng hợp vùng ven biển và rừng ngập mặn nhằm thích nghi với biến đổi khí hậu tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long/ Biến đổi khí hậu và các hệ sinh thái ven biển vùng ĐBSCL (ICMP/CCCEP).

Chi tiết
 

Tổng vốn đầu tư cho chương trình là 20 triệu euro, trong đó, CHLB Đức và Australia viện trợ không hoàn lại khoảng 18 triệu euro.

Chương trình ICMP/CCCEP sẽ được thực hiện tại 5 tỉnh gồm: An Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên GiangSóc Trăng trong thời gian 36 tháng.

Mục tiêu của chương trình là hỗ trợ Việt Nam quản lý các hệ sinh thái ven biển nhằm tăng cường khả năng phục hồi và giảm thiểu các nguy cơ bị tổn thương, bảo vệ ĐBSCL, hỗ trợ nhận thức về môi trường và tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương.

Thông tin tham khảo
 


Dự án kiểm soát phát thải nhà kính

Sơ lược
 

Chiều 17.4.2013, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo khởi động dự án “Nâng cao năng lực cho các ngành công nghiệp và thương mại Việt Nam nhằm kiểm soát phát thải khí nhà kính và tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Chi tiết
 

Dự án được thực hiện từ nay đến năm 2016 với nguồn vốn trên 3 triệu USD, trong đó 2,9 triệu USD vốn tài trợ không hoàn lại từ Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và 150.000 USD vốn đối ứng của Việt Nam.

Nội dung chính của dự án sẽ tập trung vào 3 chủ đề: Phân tích, đánh giá chính sách hiện tại, đề xuất giải pháp nhằm giảm phát thải khí nhà kính, hướng tới sản xuất công nghiệp bền vững; tăng cường nhận thức về biến đổi khí hậu; hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp, tổ chức tài chính và tổ chức cung cấp dịch vụ nhằm thúc đẩy đầu tư phát triển nền sản xuất công nghiệp bền vững, giảm phát thải khí nhà kính và mở rộng thị trường.

Thông tin tham khảo
 


Đan Mạch tài trợ cho 20 dự án chống biến đổi khí hậu ở Quảng Nam

Sơ lược
 

Sáng 5.7.2013, tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã diễn ra Hội nghị tập tập huấn cơ chế tài chính cho chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên.

Chi tiết
 

Trong 3 năm ( từ 2010 - 2012) các nhà tài trợ quốc tế đã đầu tư 650 triệu USD giúp Việt Nam thực hiện chương trình ứng phó với BĐKH.

Từ năm 2013 - 2015, các nhà tài trợ cam kết tiếp tục hỗ trợ vốn ODA cho chương trình ứng phó với BĐKH tại Việt Nam. Riêng tại tỉnh Quảng Nam, chính phủ Đan Mạch đã tài trợ cho 20 dự án với tổng nguồn vốn gần 151 tỷ đồng. Ngoài chương trình "Ứng phó hỗ trợ với BĐKH” (SP-RCC), tỉnh Quảng Nam còn triển khai một số hợp phần của các dự án về ứng phó với BĐKH tại thành phố Hội An với tổng nguồn vốn 150 tỷ đồng (trong đó ngân sách đối ứng của địa phương là 50%).

Thông tin tham khảo
 


ADB tài trợ 1 triệu USD cho Việt Nam chống biến đổi khí hậu

Sơ lược
 

Ngày 16.7.2013, tại thành phố Cần Thơ, chuyên gia hỗ trợ dự án của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cho biết, ADB viện trợ 1 triệu USD cho Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH).

Chi tiết
 

Việt Nam là quốc gia thường phải hứng chịu nhiều thiên tai, ngoài các rủi ro khí tượng và thủy văn, sự thay đổi của BĐKH còn gia tăng các tác động bất lợi tới nền kinh tế của các địa phương.

ADB đã chọn 2 thành phố là Cần Thơ và Huế tham gia thực hiện dự ánhỗ trợ kỹ thuật giải pháp tài chính cho rủi ro thiên tai nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Trong thời gian 24 tháng (đến hết năm 2014), dự án trên sẽ giúp Cần Thơ và Huế xây dựng, ứng dụng chủ động các công cụ tài chính cho rủi ro thiên tai nhằm quản lý rủi ro thiên tai hiệu quả hơn; hỗ trợ khắc phục và tái thiết cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế sau thiên tai; hỗ trợ giảm thiểu những hậu quả gián tiếp từ các trận thiên tai…

Thông tin tham khảo
 


Kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu đến năm 2015 tại TpHCM

Sơ lược
 

Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) trên địa bàn đến năm 2015.

Chi tiết
 

Theo nội dung Quyết định số 2484/QĐ-UBND về Kế hoạch ứng phó với BĐKH trên địa bàn đến năm 2015, mục tiêu của kế hoạch là dựa trên đánh giá mức độ tác động của BĐKH đến các lĩnh vực ngành nghề để ứng phó BĐKH cho từng giai đoạn ngắn hạn và dài hạn nhằm đảm bảo sự phát triển của địa phương.

Hiện nay, thành phố Hồ Chí Minh đang thực hiện 36 chương trình dự án, được triển khai đến năm 2015 với tổng kinh phí khoảng 70.540 tỷ đồng.

Thông tin mở rộng
 

Ước tính nếu mực nước biển dâng cao khoảng 100 cm thì khu vực thành phố Hồ Chí Minh sẽ có thêm 23% diện tích đất bị ngập vĩnh viễn,12% dân cư thành phố bị ảnh hưởng trực tiếp. Khoảng 53% diện tích đất canh tác nông nghiệp bị ngập, hơn 1/2 nút giao thông hiện tại và khoảng 80% nút giao thông đang trong kế hoạch xây dựng cũng sẽ bị ngập.

Thông tin tham khảo
 


Na Uy tài trợ cho Việt Nam 30 triệu USD chống biến đổi khí hậu

Sơ lược
 

Chiều 29.7.2013, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết văn kiện khởi động giai đoạn 2 Chương trình giảm phát thải khí nhà kính (UN – REDD) tại Việt Nam.

Chi tiết
 

Từ nay đến năm 2015, Chương trình UN - REDD giai đoạn 2 ở Việt Nam sẽ được triển khai ở các tỉnh Bắc Cạn, Lâm Ðồng, Cà Mau, Bình Thuận, Lào CaiHà Tĩnh.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên trong 47 nước đối tác của UN - REDD triển khai giai đoạn 2 với kinh phí khoảng 30 triệu USD do Chính phủ Na Uy tài trợ. Mục tiêu của chương trình là giảm phát thải khí nhà kính thông qua cải thiện quản lý rừng và tăng hiệu quả sử dụng đất.

Dự tính đến năm 2020, diện tích bao phủ rừng ở Việt Nam tăng lên 45% vào và đối phó hiệu quả với các hiện tượng biến đổi khí hậu.

Thông tin tham khảo
 


Khởi động giai đoạn 2 chương trình phát thải nhà kính

Sơ lược
 

Ngày 11.10.2013, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo khởi động Chương trình hợp tác Liên hợp quốc về giảm phát thải khí nhà kính gây ra do mất rừng và suy thoái rừng (UN-REDD) Việt Nam giai đoạn 2.

Chi tiết
 

Giai đoạn 1 (từ năm 2009 - 2013) của chương trình được áp dụng thí điểm tại 6 tỉnh gồm: Bắc Cạn, Bình Thuận, Cà Mau, Hà Tĩnh, Lâm ĐồngLào Cai.

Trong giai đoạn 2 (từ năm 2013-2015), mục tiêu của chương trình là đến năm 2020, Việt Nam sẽ giảm 20% phát thải khí nhà kính trong nông nghiệp và góp phần vào quá trình tăng trưởng xanh. Ở giai đoạn này, ngoài mục đích chính là giảm thiểu khí thải nhà kính, chương trình còn mang lại những lợi ích môi trường và xã hội khác.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên trong 47 nước đối tác của UN-REDD chuyển sang giai đoạn 2 của chương trình. Tổng kinh phí của dự án khoảng 30 triệu USD được Chính phủ Na Uy viện trợ không hoàn lại.

Thông tin tham khảo
 


Thừa Thiên –Huế được tài trợ 8 triệu euro ứng phó với BĐKH

Sơ lược
 

Chính phủ Luxembourg quyết định tài trợ 8 triệu euro cho dự án “Sáng kiến và phát triển địa phương thích ứng biến đổi khí hậu” tại tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Chi tiết
 

Trong thời gian 4 năm (từ năm 2013 – 2017), dự án trên tập trung nâng cao khả năng quản lý nhà nước và cộng đồng, các hệ thống và nguồn lực phục vụ quá trình phát triển kinh tế - xã hội và giảm nghèo; tăng khả năng bảo vệ, nguồn cung, khả năng chống chịu và tăng việc sử dụng các nguồn tài nguyên; tăng năng suất …

Dự án được triển khai tại 29 xã vùng đầm phá và ven biển thuộc 3 huyện Quảng Điền, Phú VangPhú Lộc. Các hoạt động của dự án sẽ hỗ trợ các xu hướng giảm nghèo và thích ứng với BĐKH, môi trường một cách bền vững, công bằng và hiệu quả ở các địa phương trên nhằm giảm tỷ lệ nghèo ở các khu vực nghèo nhất và giảm mức độ thiệt hại ở các khu vực dễ bị tổn thương nhất.

Thông tin tham khảo
 


Mô hình làng sinh thái tại ĐBSCL

Sơ lược
 

Sau khi triển khai thí điểm mô hình tiết kiệm năng lượng thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) cho các hộ dân tại huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau, mô hình làng sinh thái thích ứng với BĐKH dựa vào cộng đồng sẽ được mở rộng tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Chi tiết
 

Theo kịch bản của BĐKH và tác động của BĐKH ở khu vực ĐBSCL, nếu nước biển dâng 1m, sẽ có khoảng 39% diện tích ở khu vực trên có nguy cơ bị ngập, ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của 3,5% dân số.

Mô hình làng sinh thái (cụm nhà) bao gồm từ 15 - 20 căn nhà các hộ dân và một nhà sinh hoạt cộng đồng bám dọc 2 bên bờ kênh. Hệ thống giao thông chuyên chở sẽ dựa vào hệ thống kênh rạch, còn sinh hoạt hàng là tuyến đường bê tông cấp phối, rộng khoảng 2 -3m.

Làng sinh thái đáp ứng 8 bộ tiêu chí như: Cấp nước (cung cấp nước đầy đủ an toàn cho các gia đình trong làng sinh thái); xử lý nước thải (hệ thống bể xử lý nước thải sinh hoạt phân tán cho từng hộ gia đình); xử lý chất thải rắn (đảm bảo việc lưu trữ tạm thời có hiệu quả, phân loại và thu gom chất thải rắn); giao thông (đảm bảo nhu cầu đi lại); chiếu sáng (sử dụng nguồn năng lượng sạch); năng lượng (sử dụng năng lượng sạch); cây xanh (đảm bảo không gian mở trong làng sinh thái được phủ đầy cây xanh); nhà sinh hoạt cộng đồng (đảm bảo có đủ chỗ cho người dân sinh hoạt, sàn nhà cao hơn mực nước biển dâng cao nhất theo kịch bản phát thải).

Thông tin tham khảo
 


Đà Nẵng vào top 100 thành phố có khả năng chống chịu

Sơ lược
 

Ngày 3.12.2013, tại New York, Mỹ, Đà Nẵng được quỹ Rockefeller chọn tham gia chương trình “100 thành phố có khả năng phục hồi nhanh”.

Chi tiết
 

Có hơn 400 thành phố trên thế giới đăng ký tham gia chương trình và Đà Nẵng được xếp ở vị trí thứ 33 trong số 100 thành phố được quỹ Rockefeller bình chọn.

Quỹ Rokefeller là một trong những nguồn quỹ hỗ trợ lĩnh vực tăng cường khả năng chống chịu biến đổi khí hậu (BĐKH) tại các đô thị.

Chương trình “100 thành phố có khả năng chống chịu” là một sáng kiến nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành thập quỹ. Những thành phố được lựa chọn vào top 100 thành phố thành viên sẽ được hỗ trợ 100 triệu USD cho các kế hoạch ứng phó với BĐKH.

Thông tin tham khảo
 


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt