<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chùa Hương Vinh

Vị trí
 

Hương Vinh là một làng cổ, xưa thuộc tổng Đông Cứu, nay thuộc thị trấn Gia Bình, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Như nhiều làng quê của vùng đất cổ Gia Bình, nơi đây còn lưu giữ một quần thể di tích đình, đền, chùa, miếu… có quy mô bề thế, được quy tụ cận kề nhau tạo thành quần thể di tích linh thiêng cổ kính giữa làng quê đông đúc trù mật.

Chùa làng Hương Vinh có tên chữ là “Diên Khánh tự” được xây dựng liền kề với đình Hương Vinh, tạo thành quần thể di tích cổ kính linh thiêng. Chùa Hương Vinh đã được nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hoá vào năm 2010.

Di tích
 

Hiện chưa có tài liệu nào cho biết chính xác niên đại xây dựng chùa Hương Vinh, tuy nhiên, căn cứ vào nội dung văn bia của chùa dựng vào ngày 28 tháng 3 năm Khánh Đức thứ 4 (1652) đã cho biết: chùa thôn Hương Vinh (lúc đó làng có tên là Vinh Hương) là một ngôi chùa cổ có tên “Nội Am” đã có từ hàng trăm năm trước. Đến thời điểm dựng bia (tức năm 1652) có nhiều thiện nam tín nữ công đức tiền của để trùng tu chùa, tô lại tượng Phật và nhà sư trụ trì chùa lúc bấy giờ đã cho ghi khắc vào bia đá sự kiện này để lưu truyền cho hậu thế.

Sang thời Nguyễn cùng với sự di chuyển của làng, chùa Hương Vinh được chuyển đến vị trí chùa hiện nay và đổi tên là chùa “Diên Khánh”. Hiện tại chùa còn bảo lưu quả chuông đồng đúc năm 1898, trên thân có 4 chữ Hán lớn “Diên Khánh tự chung” và bài văn chuông cho biết: Chùa Diên Khánh ở xã Hương Vinh, tổng Đông Cứu, huyện Gia Bình là ngôi chùa cổ có từ lâu đời. Mùa xuân năm Thành Thái thứ 3 (1891) nhà sư trụ trì đã phát tâm bồ đề cùng với các thiện nam tín nữ trong vùng trùng tu tôn tạo chùa và đúc quả chuông này (nhưng đến năm Thành Thái thứ 10 - 1898, việc đúc chuông mới hoàn thành).

Hiện trạng
 

Trải qua thời gian, do ngôi chùa xây dựng đã lâu nên bị hư hỏng nặng, năm 2005 nhân dân địa phương đã góp công góp của phục dựng ngôi chùa trên nền xưa đất cũ theo đúng nguyên mẫu của ngôi chùa cổ.

Hiện công trình kiến trúc của chùa bao gồm: tam bảo, nhà mẫu, nhà khách, hành lang cùng một số công trình phụ trợ khác. Tam bảo có kết cấu kiểu chữ “Đinh” gồm 5 gian tiền đường và 3 gian thượng điện. Bộ khung được làm bằng gỗ lim vững chắc, mái lợp ngói mũi, kết cấu vì làm theo lối con chồng giá chiêng, trang trí chạm khắc khá tinh xảo nghệ thuật các đề tài hoa lá cách điệu, các bức cửa võng, đại tự, câu đối, các đồ thờ tự được sơn son thếp vàng rực rỡ.

Chùa Diên Khánh thôn Hương Vinh hiện còn bảo lưu được một số cổ vật như: hệ thống tượng thờ thời Nguyễn; chuông đồng “Diên Khánh tự chung” thời Nguyễn (1898); bia đá hai mặt đặt trên lưng rùa niên đại “Khánh Đức tứ niên” (1652); bia đá “Truyền thần bi ký” niên đại Thành Thái Kỷ Hợi (1898), ghi khắc tên tuổi của những người công đức ruộng, tiền để tu bổ xây dựng chùa vào thời Nguyễn, đặc biệt trên mặt bia còn khắc họa chân dung người đặt hậu rất đẹp.

Theo tục lệ truyền thống, hội làng Hương Vinh được tổ chức từ ngày mồng 9 đến ngày 12 tháng 11 âm lịch hàng năm. Trong những ngày hội, các nghi lễ tế Thánh ở đình, cúng Phật ở chùa được dân làng tổ chức rất trang nghiêm, thành kính.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt