<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Nhà thờ Họ Hoàng Đình

Vị trí
 

Nhà thờ họ Hoàng Đình nay thuộc thôn Đông Bình, thị trấn Gia Bình, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

Theo gia phả họ Hoàng cho biết: tổ tiên xưa ở làng Cổ Pháp (Từ Sơn), sau được dời sang làng Đông Bình (Gia Bình). Đến khoảng cuối thế kỷ 18 thì phát triển chi ở làng Đông Ngạc (huyện Từ Liêm, Hà Nội), lập thành chi ở làng Đông Ngạc. Ngoài Đông Ngạc họ Hoàng từ Đông Bình còn phát triển ở Hương Mạc (Từ Sơn, Bắc Ninh), ở Nghi Tàm (Hà Nội)...

Nhà thờ họ Hoàng Đình nằm giữa làng Đông Bình, đây là công trình kiến trúc cổ được dòng họ xây dựng vào thế kỷ 19 để thờ cúng tổ tiên và tưởng niệm các danh nhân khoa bảng của gia tộc. Vì vậy, nhà thờ không chỉ đơn thuần là nơi sinh hoạt tín ngưỡng văn hoá của gia tộc mà còn là nơi tưởng niệm sâu sắc về những bậc tiên tổ và các nhà khoa bảng của gia tộc họ Hoàng Đình.

Nhà thờ họ Hoàng Đình đã được UBND tỉnh xếp hạng di tích lịch sử văn hoá, theo quyết định số 51/QĐ-UBND ngày 18 tháng 01 năm 2001.

Đặc điểm
 

Trải qua thời gian, đến nay công trình vẫn giữ được vẹn nguyên dáng vẻ kiến trúc truyền thống. Nhà thờ họ Hoàng Đình quay theo hướng Đông gồm 3 gian 2 dĩ, gồm 4 hàng cột ngang và 4 hàng cột dọc, kiến trúc vì theo kiểu kẻ chuyền giá chiêng, bộ khung gỗ lim có các bộ vì và hệ thống cột liên kết chắc chắn, các cấu kiện gỗ trung bình, toàn bộ được gia công kỹ thuật soi gờ thẳng, bào trơn, đóng bén, trên câu đầu còn ghi: “Tự Đức Đinh Tị xuân”, nghĩa là nhà thờ được dựng vào mùa xuân năm Đinh Tị thời vua Tự Đức (1857). Trên nóc nhà thờ có dòng chữ: “Thành Thái lục niên tuế thứ Giáp Ngọ tứ nguyệt thập ngũ nhật tái tạo đại cát”, nghĩa là nhà thờ được tái tạo vào ngày 15 tháng 4 năm Giáp Ngọ thời vua Thành Thái (1894).

Bên trong nhà thờ ở gian giữa bài trí hương án, phía trên bên trong đặt ngai thờ và bài vị thờ các bậc tiên tổ, phía trên là cửa võng và bức hoành phi: “Hoàng thị từ đường” (nhà thờ họ Hoàng). Ngoài ra trong nhà thờ gian bên trái thờ chi Hương Mạc, gian bên phải thờ chi Đông Bình và chi Đông Ngạc (Từ Liêm, Hà Nội).

Ngoài hệ thống hoành phi, câu đối, đồ thờ tự tại nhà thờ, bên trong di tích còn lưu giữ nhiều tài liệu, hiện vật quý như gia phả và 4 đạo sắc phong thời Lê: một đạo niên đại Long Đức 3 (1734), một đạo niên đại Vĩnh Hựu 5 (1739), một đạo niên đại Cảnh Hưng 5 (1744), một đạo bị mất niên đại.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt