<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Di chỉ Đa Bút

Di chỉ khảo cổ học nằm về phía Nam núi Cà Mông, thôn Đa Bút, xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá; diện tích ruộng hơn 2500m2. Nhân dân địa phương gọi là di chỉ Núi Hến. Khai quật lần đầu tiên năm 1925; lần thứ 2 vào cuối 1926 đầu 1927, lần thứ 3 vào cuối năm 1970. Hiện vật có rìu đá mài lưỡi, cuốc đá, chày nghiền, bàn mài, nhiều mảnh gốm, đồ trang sức, nhiều xương động vật. Đa Bút là di chỉ cư trú ngoài trời và khu mộ táng có niên đại trên dưới 6000 năm trước, sơ kỳ đồ đá mới. Cùng tính chất với Da Bút có 3 di chỉ khác: Bản Thuỷ, Cồn Cổ Ngựa và Gò Trủng. Có thể gọi là văn hoá khảo cổ học Đa Bút.

Năm 1971, cũng tại thôn Đa Bút, người ta tìm thấy một chiếc trống đồng, hiện lưu trữ tại Viện bảo tàng lịch sử Việt Nam. Mặt trống tương đối nguyên vẹn và tràn ra khỏi tang. Tang ít phình, chân ngắn, bố cục văn hoá tinh tế, rõ nét. Trống cao không rõ, đường kính mặt là 50cm. Chính giữa mặt là ngôi sao nổi 12 cánh, các cánh không đều nhau. Xen giữa các cánh là một hình lông công lại đến một hình V ngược lồng nhau. Trong ra ngoài có 8 vành hoa văn: 1 là những hình chữ gãy khúc. 2, 7 là những vòng tròn đồng tâm chấm giữa có tiếp tuyến. 3, 6, 8 là văn răng lược. 4 là những hình người trang sức lông chim cách điệu. 5 có 2 hoạ tiết hình trám và 6 chim mỏ, đuôi dài, có mào bay ngược chiều kim đồng hồ, ngoài ra còn một số đường trơn xen giữa các hoa văn. Gần rìa mặt có 4 khối tượng cóc (gãy một còn, một con khác bị vỡ nửa đầu) ngồi ngược chiều kim đồng hồ. Tang trống có 3 băng hoa văn hình học: 1, 3 là văn răng lược, 2 là những vòng tròn đồng tâm chấm giữa có tiếp tuyến. Lưng có hoa văn như tang bố trí theo chiều dọc, chia thành các ô. Chân trống trang trí hoa văn ba vòng tròn đồng tâm châm giữa có tiếp tuyến ở trên, dưới là những chữ M liên tiếp. Trống có 2 đôi quai kép trang trí văn thừng. Trống thuộc nhóm C, kiểu C2.

Một chiếc trống khác hiện lưu trữ tại Viện bảo tàng Thanh Hoá. Trống chỉ còn phần mặt đường kính mặt còn lại 39,8cm. Chính giữa mặt là hình mặt trời 12 tia nổi cao, xen kẽ là họa tiết lông công. Từ trong ra ngoài có 8 vành hoa văn. Vành 2 loại văn chữ S nằm ngang nối nhau; vành 3, 7 là 2 vòng tròn lồng nhau đồng tâm có chấm giữa, tiếp tuyến; vành 6, 8 là những vạch ngắn song song; vành 4 trang trí hình người hoá trang cắm cờ; vành 5 là 6 chim có mào, mỏ và đuôi dài bay ngược chiều kim đồng hồ. Trống thuộc nhóm C, kiểu C2.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt