<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Đình Đa Phước

Đình thần Đa Phước tọa lạc tại ấp Phước Thọ, xã Đa Phước, huyện An Phú, tỉnh An Giang. Qua bến đò Cồn Tiên, về An Phú, ngay đầu trục lộ, du khách sẽ nhìn thấy ngôi đình này nằm bên cạnh đài liệt sĩ uy nghi. Đến viếng đình Đa Phước, du khách sẽ được nhìn tận mắt công trình chạm trổ công phu và cổ kính của cha ông ta được bảo vệ và lưu truyền cho đến tận ngày nay.

Đình do Hương cả Lê Hữu Dỏng cùng bá tánh lập ra vào năm 1908 để thờ Thành hoàng Bổn cảnh. Lúc đầu đình được dựng bằng cây lá đơn sơ. Năm 1926, được sự hỗ trợ của Đốc phủ Trương Tấn Vị, ông Vương Quang Trực, Lê Hữu Mỹ cùng bá tánh địa phương đã tiến hành xây dựng lại ngôi đình bằng gạch ngói khang trang. Công trình được hoàn thành vào năm 1927. Từ đó đến nay, đình đã trải qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa. Những người có công trong việc xây dựng và bảo tồn đình Đa Phước là:

Đình Đa Phước - Ảnh: Hoàng Chí Hùng

- Lê Hữu Dỏng

- Lê Hữu Mỹ

- Vương Bửu Điện

- Nguyễn Kim Còn

- Phan Văn Tri

- Lê Văn Tỷ

- Huỳnh Ng̣c Bửu

- Phan Văn Đẳng

- Lê Văn Bỉnh

- Nguyễn Duy Thời

Ngôi đình có kiến trúc 3 gian, có cổ lầu 3 tầng, phía trước là võ ca rộng rãi. Phía Tây có nhà trù. Bên trong đình trang trí uy nghiêm với bao lam thần vọng, liễn, đối... Tất cả đều được sơn son thếp vàng lộng lẫy. Ngày rằm tháng Ba năm Tân Mùi (1931), đình tổ chức lễ thỉnh sắc thần Nguyễn Hữu Cảnh về an vị và lấy ngày này làm ngày lễ kỳ yên hằng năm.

Năm 1990, Ủy ban Nhân dân xã Đa Phước thành lập Ban Bảo vệ di tích văn hoá đình thần do ông Nguyễn Văn Tây làm trưởng ban, đồng thời cho xây dựng Đài Liệt sĩ phía trước đình.

Một số câu đối trong đình:

威德 招 明 千 古 鑒

英 雄 經 緯 萬 年 春

Phiên âm

Uy đức chiêu minh thiên cổ giám

Anh hùng kinh vĩ vạn niên xuân

Đình Đa Phước - Ảnh: Hoàng Chí Hùng

Dịch nghĩa

Gương ngàn thuở sáng ngời uy đức

Xuân muôn năm ngang dọc anh hùng

 

成大業歷追封勲名不朽
侯中興岸邊鎮恩的無涯

Phiên âm:

Thành đại nghiệp lịch trấn phong huân danh bất hủ

Hầu trung hưng an biên trấn đức vô nhai

Dịch nghĩa:

Nên nghiệp cả trải tấn phong công danh chẳng hoại

Hầu trung hưng an biên trấn ân đức không bờ


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt