<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Sông Trẹm

Sông Trẹm - còn có tên gọi khác là sông Tràm Trẹm, là một chi lưu dài 36 km của sông Ông Đốc, có nguồn là sông Cái Lớn qua kênh Chắc Băng. Sông chảy qua huyện An Minh (tỉnh Kiên Giang) và huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau), hội lưu với sông Ông Đốc tại ngã ba Cái Tàu, giáp ranh giữa xã Khánh An - huyện U Minh và xã Hồ Thị Kỷ - huyện Thới Bình. Sông Trẹm chia rừng U Minh thành hai vùng thượng và hạ. U Minh Hạ thuộc tỉnh Cà Mau, U Minh Thượng thuộc tỉnh Kiên Giang. Cầu Vĩnh Thuận được khánh thành năm 2002 bắc qua sông Trẹm, nối Cà Mau với Kiên Giang.

Trên dòng sông Trẹm - Ảnh: Hoàng Chí Hùng

Sông Trẹm có độ sâu trung bình từ 2,5 - 3 m, chiều rộng từ 80 - 100 m và có màu nước thay đổi theo mùa. Mùa mưa, nước sông có màu đỏ do các kinh rạch nối liền với rừng tràm U Minh Thượng và U Minh Hạ đổ ra. Còn về mùa khô, nước sông có màu trắng đục của phù sa từ biển Tây đổ vào. Con sông này đã từng đi vào văn học qua tiểu thuyết Bên dòng sông Trẹm của nhà văn Dương Hà nổi tiếng một thời.

Thời chiến tranh, từ 1970 đến 1972, sư đoàn 21 bộ binh Việt Nam Cộng Hoà đã xây dựng căn cứ Toàn Thắng tại Kinh 8 - xã Biển Bạch huyện Thới Bình để đánh phá vùng căn cứ cách mạng trong chiến dịch Nhổ cỏ U Minh. Căn cứ này là nơi xuất phát hành quân, là nơi dự trữ lương thực, đạn dược cung cấp cho các đồn bót. Ngày 30-12-1972, du kích xã Biển Bạch huyện Thới Bình đã phục kích tại Vàm Kinh 6 trên sông Trẹm đánh chìm 1 tàu chỉ huy L.C.I của Việt Nam Cộng Hoà.

Lưu vực sông Trẹm đi qua là một vùng đồng bằng với những cánh đồng lúa bạt ngàn, những vườn cây ăn trái trĩu quả, những vườn mía bao la, những cánh rừng ngút ngàn. Hệ thống rừng ở đây có gần 300 loài thực vật và động vật phong phú. Vườn động thực vật Sông Trẹm có quy mô khoảng 100 ha, có tới 30 loài bò sát thuộc 14 họ cùng 21 loài thú rừng lớn, nhỏ khác thuộc 12 chi họ. Chim có 96 loài, nằm trong 32 họ. Riêng nguồn cá đồng thì nhiều vô kể. Ngoài ra, vườn còn du nhập được nhiều loài mới lạ từ các hệ sinh thái khác đem về thuần dưỡng, phát triển song song cùng các loài bản địa nhằm thu hút, phục vụ khách du lịch và nghiên cứu khoa học như: nai rừng, cá sấu, vượn, gấu, đà điểu... Đặc biệt, đàn đà điểu ở đây phát triển rất tốt, ăn khoẻ, mau lớn. Trong đàn hiện có những con nặng trên 100 kg.

Ngày trước, sông Trẹm có rất nhiều tôm cá, đặc biệt là tôm sú. Hằng đêm, người dân đi soi tôm trên sông đông như trẩy hội, đèn pha rọi sáng bừng suốt đêm. Đến năm 1993, khi dịch tôm chết xuất hiện và sự xâm hại của những phương cách bắt tôm tận diệt như siệt bằng điện, dùng thuốc rầy tưới xuống sông... tôm cá bắt đầu cạn kiệt dần. Và đặc biệt là mấy năm gần đây, nghề soi tôm đã đi đến ngõ cùng.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt