<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Núi Chúa
Côn Đảo - Bà Rịa-Vũng Tàu

Núi Chúa là ngọn núi cao 515m, nằm ở khu vực trung tâm đảo Côn Lôn, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Núi như bức từng sừng sững che chắn phía Tây cho thị trấn Côn Đảo. Với độ cao này, núi Chúa xếp thứ hai (sau núi An Hải, cao 575m) trong số các ngọn núi ở đây.

Sở dĩ có tên là núi Chúa vì ngọn núi này gắn với một sự kiện lịch sử xảy ra vào cuối thế kỷ XVIII. Năm 1783 sau khi bị quân Tây Sơn đánh cho đại bại ở cửa Cần Giờ, Nguyễn Ánh chạy trốn ra đảo và leo tuốt lên núi ở. Sau quân tây Sơn truy kích, Nguyễn Ánh lại tháo chạy ra đảo Thổ Chu, bỏ lại hàng trăm thân quyến. Ngọn núi được mang tên Núi Chúa như một địa danh chúa ngự, vừa hàm ý chê cười vị chúa chẳng có được bao nhiêu can trường, khí phách.

Trên núi có dấu tích bàn cờ khắc trên đá, tương truyền do quân sĩ tạo dựng làm nơi giải buồn cho chúa. Năm 1962, tên chúa đảo Lê Văn Thể đã cho quân sửa sang lại bàn cờ, chuẩn bị rước Ngô Đình Diệm ra thăm đảo.  Nhưng chuyến đi không thành và năm 1963 thì Ngô Đình Diệm bị bọn đảo chính giết chết.


Tây Hoà - Phú Yên

Núi Chúa còn có tên gọi khác là hòn Chảo, thuộc nhánh Đông Trường Sơn đâm ngang ra biển trong dãy Đại Lãnh, nằm trong địa phận huyện Tây Hoà, tỉnh Phú Yên, giáp ranh với tỉnh Khánh Hòa. Núi cao 1010 mét. Trên đỉnh luôn có làn mây trắng bao phủ, lại là cửa gió từ các phía thổi tới theo mùa, như gió Tây-Nam, gió Đông-Bắc, gió Nồm… nên nhìn từ xa đỉnh núi Chúa như có rồng vờn lượn quanh năm.

Trên núi Chúa có nhiều loại gỗ quý, đặc biệt là cây dó bầu (cho trầm kỳ). Những người đi điệu kể rằng trên đỉnh núi Chúa hiện còn sót lại một khoảnh nhỏ cây chè, hái nấu tươi uống có vị ngọt, thơm mát. Hàng năm cứ đến ngày tết Đoan Ngọ, dân địa phương kéo nhau lên ngọn núi Chúa hái lá chè tươi mang về làm thuốc chữa bệnh.

Truyền thuyết

Ngày xưa, có gia đình nhà kia rất nghèo, ở ngay chân núi. Chẳng may do phong chướng, người chồng chết sớm, để lại vợ và con thơ. Vợ ở vậy nuôi con. Nhưng một ngày kia, người vợ cũng bị phù trướng. Theo chỉ dẫn trong dân gian, người con tìm hái đủ các loại lá về chữa cho mẹ, nhưng bệnh ngày càng nặng…Một đêm kia, đang nằm thiếp đi bên giường mẹ, người con bỗng nghe văng vẳng bên tai có tiếng nói trong vắt tựa tiếng suối chảy, tiếng khánh ngân: “Con hãy leo lên tận đỉnh, gặp nơi nào bằng phẳng nhất, có những cây lá xanh mướt trên chóp thì hái mang về nấu nước cho người bệnh uống, sẽ khỏi ngay”. Tỉnh giấc nhìn quanh không thấy ai. Vì lòng thương mẹ, nên mới tinh mơ, người con thức dậy vào núi. Anh ta làm đúng như lời chỉ dẫn, quả nhiên sau đó mẹ khỏi bệnh, bình phục như xưa. Từ đó trong vùng có người bệnh lập tức người nhà lên núi Chúa tìm hái loại lá cây này mang về nấu nước uống trị bệnh. 

Một câu chuyện khác kể như sau, ngày xưa có hai vợ chồng nọ thương yêu rất mực, ăn ở với nhau đã lâu nhưng hiếm muộn. Cha mẹ bắt phải cưới vợ kế đẻ con nối dõi tông đường. Chồng khăng khăng một mực không chịu. Đến một ngày nọ, do áp lực gia đình nhưng lòng chung thủy với vợ thì không gì suy sứt, có người mách bảo trên đỉnh núi cao có loại thuốc quý, uống vào sẽ khỏi bệnh hiếm muộn. Vì thương vợ, chồng khăn gói lên đường. Qua bao nhiêu đèo suối, chống chọi với muôn ngàn hiểm nguy, cuối cùng người chồng cũng lên được tới đỉnh, nhưng đã kiệt sức vì đói và khát nên bỏ mình trên đỉnh cao. Vợ ở nhà chờ từ tháng này sang năm khác, không thấy chồng trở về. Khi nghe có người mách, trên đỉnh núi Chúa có một cồn mối đùn lên thành hình nhân, người vợ bươn bả tìm đường lên đỉnh. Tới nơi, quả nhiên thấy có một hình nhân bị mối đùn, trông giống hệt chồng. Người vợ tìm cách đào bới và tìm thấy vòng đồng còn bám trên xương tay, đúng là chiếc vòng nàng đánh cho chồng trước đây. Quá đau đớn, nàng ôm xác chồng và chết theo. Xác hai người dưới gốc cây chè, hồn hóa vào đó. Sau này dân gian truyền tụng, ai hiếm muộn, cứ lên đỉnh núi Chúa, hái đúng cây chè của đôi vợ chồng nọ thì sẽ có con ngay.


Vĩnh Hy - Ninh Hải - Ninh Thuận

Vị trí

Núi Chúa hay còn gọi là núi Bà Nà thuộc xã Vĩnh Hy, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận. Núi Chúa có độ cao 1.040m so với mặt biển.

Cảnh quan

Đến núi Chúa, du khách có thể khám phá nhiều điều thú vị của vườn quốc gia đang được bảo tồn. Len lỏi trên sườn núi cao là những dòng suối chảy xiết, tung bọt nước trắng xoá: suối Lồ Ồ, Đông Nha, Kiền Kiền, thác Đá Thao... là những thắng cảnh đẹp như trong truyện cổ tích, nằm giữa những vách núi đá với nhiều thác nước chảy mạnh hoặc làn nước lặng lờ, trong xanh, mát lạnh. Đặc biệt, nơi đây được thiên nhiên điểm tô các khối đá hoa cương lộng lẫy, đồ sộ quanh năm được dòng nước đánh bóng, là nơi lý tưởng cho du khách dừng chân ngắm cảnh đẹp thần tiên.

Dưới đáy biển trong vườn quốc gia núi Chúa là các rạn san hô đa dạng sắc màu. Tàu đáy kính của các công ty du lịch sẽ đưa du khách ngắm san hô và động vật biển qua các ô kính. Vườn quốc gia Núi Chúa còn có Bãi Hõm- nơi có 4 trong 5 loài rùa biển thường lên bờ sinh sản, được xếp vào danh sách động vật quý hiếm của vùng biển Đông Nam Á.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt