<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Ngày 2 tháng 6
Nhà máy thép Cái Lân sản xuất thép khổ lớn đầu tiên tại Việt Nam

Sơ lược
 

Sáng 2/6/2010, tại Cái Lân, Quảng Ninh, công ty TNHH một thành viên Thép Cái Lân (thuộc Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam - Vinashin) đã cho ra lò mẻ thép tấm khổ lớn đầu tiên ở Việt Nam.

Chi tiết
 

Sản phấm của nhà máy thép Cái Lân là loại thép tấm đặc chủng phục vụ công nghiệp đóng tàu có khổ rộng từ 1,5 m đến 3,2 m, dày từ 6 mm đến 70mm, dài 24 m. Nhà máy có thể cán được tất cả các loại mác thép như: thép đóng tàu, thép nồi hơi, thép đường ống dầu, thép cường độ cao theo tiêu chuẩn của các cơ quan đăng kiểm trên thế giới.

Nhà máy thép tấm Cái Lân được xây dựng theo đề án phát triển của Vinashin giai đoạn từ năm 2005 – 2010 và định hướng đến năm 2015, tổng mức đầu tư khoảng 2.900 tỷ đồng, công suất 1 triệu tấn thành phẩm/năm.

Nhà máy có năng lực sản xuất các tấm thép có độ dày 5 - 50mm, rộng 1,6 - 3m, dài 6 - 18m, có thể đóng được tàu trọng tải đến 300.000 tấn, dạng tàu lớn nhất thế giới.

Ông Nguyễn Tuấn Dương, Tổng giám đốc công ty cho biết: "Cùng với nhà máy cán thép khổ nhỏ tại Hải Phòng, với nhà máy cán thép khổ lớn này, chúng tôi có thể chủ động gần như 100% lượng thép phục vụ cho đóng tàu trọng tải tới 300.000 tấn, thay thế lượng thép phải nhập khẩu từ trước đến nay”.

Thông tin mở rộng
 

Mỗi năm Vinashin tiết kiệm được 100 triệu USD

Theo ông Phạm Thanh Bình, Chủ tịch HĐQT Vinashin, khi đóng mới một con tàu, lượng thép tấm chiếm khoảng 20-25% giá thành, nếu tính tổng thể các chi tiết máy thì lượng thép chiếm đến 90% con tàu. Từ trước tới nay, Vinashin phải nhập hoàn toàn thép tấm đóng tàu của các nước như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản...

So với giá thép nhập khẩu, thép đóng tàu của Vinashin sẽ rẻ hơn từ 100-150 USD/tấn. Mỗi năm, Vinashin sử dụng khoảng 1 triệu tấn thép đóng tàu, như vậy khi tự sản xuất được thép tấm, có thể tiết kiệm được 100 triệu USD.

Mục tiêu của công ty

Từ năm 2011, tổng sản lượng sản xuất thép các loại của Vinashin sẽ đạt khoảng 4 triệu tấn/năm, đáp ứng toàn bộ nhu cầu của Vinashin (thép vỏ tàu, thép xương tàu, chi tiết chế tạo), Vinashin đặt mục tiêu đưa tỷ lệ nội địa hóa đạt 60% giá trị con tàu vào năm 2015.

Hiện công ty Thép Cái Lân đã ký kết hợp đồng cung cấp sản phẩm thép cho các công ty đóng tàu lớn của Việt Nam như: công ty Công nghiệp tàu thủy Phà Rừng, Nam Triệu, công ty TNHH một thành viên Đóng tàu Hạ Long, công ty XNK Vinashin với tổng số 350.000 tấn/năm với tiêu chuẩn sản phẩm có độ dày từ 5-50 mm, chiều dài từ 6-18 m và rộng từ 1,5-3 m.

Chất lượng các loại thép đóng tàu của công Cái Lân thuộc chất lượng A,B,D,E, đảm bảo theo chất lượng tiêu chuẩn Mỹ ASTM và các chứng nhận của các tiêu chuẩn đăng kiểm quốc tế về chất lượng sản phẩm.

Doanh thu nhà máy ước đạt khoảng 10.000 tỷ đồng/năm

Nhà máy cán thép nóng, thép tấm Cái Lân do Vinashin đầu tư 100% vốn, được xây dựng trên diện tích 15 ha với các thiết bị như lò nung, máy cán, máy nắn, sàn nguội, máy cắt chiều dài và hệ thống các xưởng bảo dưỡng.

Nhà máy có thể sản xuất ra các tấm thép đạt tiêu chuẩn theo các đăng kiểm trong nước và quốc tế dành cho ngành đóng tàu như: DNV (Na Uy), Lloy'ds (Đức), NK (Nhật Bản), ABS (Mỹ), BV (Pháp) và VR (Việt Nam).

Khi nhà máy đi vào sản xuất sẽ tạo ra doanh thu khoảng 10.000 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho khoảng 500 người.

Thông tin tham khảo
 


Lễ an vị tượng đài Bồ tát Thích Quảng Đức

Sơ lược
 

Sáng 2/6/2010, tại khuôn viên số 70 – 72, đường Cách mạng Tháng Tám, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ an vị tượng đài Bồ tát Thích Quảng Đức.

Chi tiết
 

Nhân dịp tưởng niệm lần thứ 47, ngày Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân và hiệp kỵ chư thánh tử vì đạo (20 tháng tư Âm ­lịch, nhằm ngày 11.6.1963), chính quyền địa phương cùng các tăng ni, phật tử đã tiến hành lễ an vị tượng đài tại nơi ông Bồ tát đã hoá thân.

Pho tượng Bồ tát Thích Quảng Đức cao 6 m (tính từ chân tượng), nặng 12 tấn, được đúc bằng đồng nguyên chất của Nga do nhà điêu khắc Võ Công Chiến và nhóm cộng sự thực hiện trong thời gian 6 tháng.

Sau buổi lễ an vị tượng đài, công trình xây dựng công viên tượng đài Bồ tát Thích Quảng Đức rộng 2.100 m2 sẽ tiếp tục được thi công, dự kiến công trình sẽ được hoàn tất và khánh thành vào rằm tháng 6 âm lịch năm Canh Dần (nhằm ngày 26/7/2010).

Thông tin mở rộng
 

Địa điểm Bồ tát tự thiêu

Năm 1963, tại ngã 4 đường Nguyễn Đình Chiểu - Cách mạng tháng Tám (hiện nay thuộc địa phận quận 3), Bồ tát Thích Quảng Đức đã tự thiêu để phản đối hành động đàn áp Phật giáo của chính quyền Sài Gòn với mong muốn thực hiện chính sách tự do, bình đẳng tôn giáo.

Sự hy sinh của Bồ tát Thích quảng Đức đã làm bùng nổ phong trào đấu tranh đòi tự do tôn giáo của phật tử cả nước.

Thông tin tham khảo
 


Đạo diễn Bạch Lan từ trần

Sơ lược
 

Sáng 2.6.2012, tại tư gia ở thành phố Hồ Chí Minh, NSƯT - đạo diễn Bạch Lan, nguyên Trưởng Đoàn kịch Trẻ thành phố Hồ Chí Minh đã qua đời, hưởng thọ 74 tuổi.

Tiểu sử
 

NSƯT - đạo diễn Bạch Lan (tên thật là Nguyễn Thị Xuân Lan) sinh năm 1939, năm 16 tuổi, bà tập kết ra Bắc.

Sau khi ra Hà Nội, bà học THPT tại Trường Học sinh miền Nam Nguyễn Khuyến, Nam Định.

Năm 1958, bà được tuyển vào Đoàn Kịch nói Nam Bộ (tiền thân của Đoàn Kịch nói Cửu Long Giang sau này).

Năm 1967, bà sang Liên Xô học đạo diễn.

Năm 1974, bà về Việt Nam và công tác tại đoàn Kịch nói Nam Bộ, đoàn kịch Cửu Long Giang, đoàn kịch Trẻ thành phố Hồ Chí Minh.

Thông tin mở rộng
 

NSƯT - đạo diễn Bạch Lan đã dàn dựng 90 tác phẩm sân khấu, trong đó có rất nhiều vở diễn được công chúng yêu thích như các vở kịch (Đứng gác dưới ánh đèn neon, Cái ghế, Độc thoại Mê Đê, Bi kịch lạc quan, Trên mảnh đất đời người, Thanh gươm và bà mẹ, Tình ca, Những bước đi lên, Ngôi sao ban chiều, Con chim xanh…) và các vở cải lương (Mùa xuân cho em, Đôi mắt tình yêu, Hoa đất…)

Ngoài việc đạo diễn các vở kịch và cải lương, NSƯT Bạch Lan được khán giả nhớ đến vai diễn bà Cà Sợi trong bộ phim Hòn Đất.

Thông tin tham khảo
 


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt