<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Cồn Phú Đa

Cồn trên sông Cổ Chiên, thuộc hai ấp Phú Đa và Phú Bình, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Cồn có diện tích 495 ha với 630 hộ dân gồm 3.635 nhân khẩu sinh sống, đa số người dân ở đây sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp. Được thiên nhiên ưu đãi nước ngọt quanh năm, có phù sa bồi đắp làm cho vườn cây ăn trái nơi đây thêm tươi tốt, mặc khác với chiều dài hơn 3.000 m, ngang 500 m đất bãi bồi ven sông, thuận lợi cho các loài thủy sản nước ngọt tụ về sinh sống.

Cồn có loại đặc sản nổi tiếng là ốc gạo. Loại ốc này ngày trước có rất nhiều ở vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Một thời gian sau, do khai thác quá mức, ốc gạo hầu như biến mất ở khu vực này. Từ năm 2003 trở đi, ốc gạo xuất hiện trở lại trên sông Cổ Chiên ở khu vực 3 km dọc chiều dài cồn Phú Đa. Để bảo vệ loài ốc này tránh nguy cơ tiệt chủng do khai thác quá mức, ngày 10-10-2004, hợp tác xã Vĩnh Tiến được thành lập với chức năng bảo vệ và khai thác bãi ốc. Năm 2005, hợp tác xã Vĩnh Tiến khai thác được 3 tấn ốc gạo. Năm 2006, hợp tác xã có 120 người đều là cư dân sống dọc bờ sông Cổ Chiên. Việc khai thác và bảo vệ ốc gạo tuân theo kế hoạch được lập một cách khoa học. Mỗi năm, hợp tác xã có thể khai thác khoảng 25 tấn ốc.

Ốc gạo ở cồn Phú Đa có đặc điểm là sạch, to mập, thân vàng, độ béo cao nên rất được thị trường ưa chuộng. Ốc gạo có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: ốc luộc xã , trộn dừa rám cuốn với bánh tráng, ốc hấp sữa, ốc nấu nước cốt dừa, ốc xối mỡ,…Ốc gạo Phú Đa đã được tỉnh Bến Tre xếp hạng là một trong những đặc sản của địa phương và Cồn Phú Đa là một trong những điểm tham quan du lịch của Bến Tre nhất là vào dịp tết Đoan Ngọ hằng năm.

Nhiều năm trở lại đây, việc khai thác cát sông đã các cồn trên sông Cổ Chiên sạt lở nghiêm trọng, cồn Phú Đa cũng không ngoại lệ. Trong một bài viết đăng trên báo Tiền Phong hồi tháng 04-2010, tác giả cho biết theo thống kê của Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Chợ Lách, huyện có 6 cồn lớn thì 5 cồn đang bị sạt lở. Nghiêm trọng nhất là cồn Phú Đa, gần 10 năm nay, bị sạt lở mất khoảng 20% diện tích trên tổng diện tích đất. Bài báo cũng dẫn lời ông Đào Văn Trong - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Vĩnh Bình - cho biết: Sạt lở các cù lao là do khai thác cát. Sông Cổ Chiên trước đây chỉ sâu chừng 13 m nay hoắm xuống nhiều nơi gần 50m. Địa chất của các cù lao chủ yếu là cát sông bồi lắng, khi lòng sông sâu hoắm, tạo độ dốc sạt lở rất nhanh. Riêng tại cù lao Phú Đa, có đến 6 tàu chở cần cẩu trọng tải lớn thường xuyên đào xới ngày đêm. Bên cạnh là ghe sắt, ghe gỗ trọng tải vài chục đến trăm tấn thường xuyên hút trộm cát ven bờ. Loại này thường dùng ống dúi thẳng vào bờ các cù lao hút cát phía dưới.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt