<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Festival Huế
Festival Huế 2010

Sơ lược
 

Tối 5/6/2010, tại khu vực kỳ đài, quảng trường Ngọ Môn đã diễn ra lễ khai mạc festival Huế 2010.

Chi tiết
 

Tham dự festival Huế 2010 (diễn ra từ ngày 5 – 13/6) có hơn 1.500 nghệ sĩ, diễn viên của 17 đoàn nghệ thuật đến từ các địa phương và 48 đoàn nghệ thuật, nhóm nghệ sĩ của 27 quốc gia trên thế giới. Chương trình nghệ thuật diễn ra trong festival là sự tôn vinh các giá trị truyền thống và sự giao lưu tỏa sáng của các di sản văn hóa đại diện cho 5 châu lục.

Festival Huế 2010 không chỉ diễn ra tại thành phố Huế mà còn ở các miền quê xa của tỉnh Thừa Thiên – Huế với nhiều hoạt động biểu diễn nghệ thuật, triển lãm và sinh hoạt văn hoá cộng đồng.

Tại festival 2010, ngoài các lễ hội đã được tổ chức ở những kỳ festival trước như: Huyền thoại sông Hương, Đêm Hoàng cung, Lễ hội áo dài, Lễ tế Nam giao..., festival năm nay còn có những lễ hội lần đầu tiên được tổ chức như: Hành trình mở cõi, Cuộc thao diễn thủy binh thời chúa Nguyễn, Hơi thở của nước, Đêm phương Đông ...

Thông tin mở rộng
 

Các chương trình chính của festival

Trong thời gian diễn ra Festival Huế 2010, vào các tối 5, 7, 8, 10, 11 và 12/6, tại sân điện Thái Hòa diễn ra chương trình Đêm phương Đông tôn vinh trang phục của các dân tộc như: Lào, Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Mông Cổ và Việt Nam.

Sáng 6/6, tại trung tâm di tích văn hóa lịch sử cầu ngói Thanh Toàn (xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy), cách thành phố Huế 12 km đã khai hội Chợ quê ngày hội.

Tại hội chợ quê, du khách sẽ có dịp thưởng thức những đặc sản của vùng Hương Thủy như: gạo Thủy Dương, Thủy Phù; nếp Thủy Tân, Thủy Vân, rượu ngon làng Chuồn, bánh tráng Thủy Lương; các đồ mỹ nghệ, mây tre đan vốn nổi tiếng của Dạ Lê, Bao La… Ngoài ra, chợ quê còn bày bán các loại chè, bánh truyền thống như bánh tày, bánh lọc, bánh bèo, cơm hến Vĩ Dạ, bánh canh cá lóc Thủy Dương.

Vào các đêm 6, 9 và 11/6, tại sân khấu trên mặt nước hồ Tịnh Tâm sẽ diễn ra chương trình Hơi thở của nước, đây là nơi trình diễn những di sản âm nhạc truyền thống, nghệ thuật đương đại như: Nhã nhạc Huế, ca trù, quan họ, chèo, ngâm thơ cổ, dân ca…

Tối 7/6, trên sông Hương sẽ diễn ra Cuộc thao diễn thủy binh thời các chúa Nguyễn nhằm phô diễn sức mạnh quân sự, kỹ thuật, kỹ năng của thủy binh thời Nguyễn.

Tối 10/6 tại khu vực Hộ thành hào và bãi trống trước kỳ đài Phu Văn Lâu sẽ diễn ra chương trình Hành trình mở cõi tái hiện lại quá trình mở cõi của các thế hệ người Việt Nam trong gần 1.000 năm qua, đặc biệt là trong giai đoạn các thời chúa Nguyễn và vua Nguyễn.

Những đoàn nghệ thuật tham gia festival

Festival Huế 2010 có các đoàn nghệ thuật như: đoàn Odissi, Ấn Độ với điệu múa cổ điển có nguồn gốc từ những vũ điệu nghi lễ trong các ngôi đền cổ xưa của người Ấn; nghệ sĩ Diogal (Senegal) với âm nhạc pha trộn từ các nhịp điệu truyền thống của Tây Phi với thể loại pop-folk; đoàn nghệ thuật truyền thống Okinawa, Nhật Bản với những điệu nhảy vui tươi bắt nguồn từ cung đình kết hợp với thế võ karatedo và vũ điệu Eisa; Shlomo Gronich, ca sĩ – nghệ sĩ dương cầm đến từ Israel biểu diễn âm nhạc đương đại lấy ca từ từ Kinh Thánh...

Nét mới của festival Huế 2010

Festival lần này không chỉ khai thác không gian văn hóa truyền thống tại trung tâm thành phố Huế, mà còn mở rộng ra các huyện vùng nông thôn của tỉnh Thừa Thiên- Huế, như: A Lưới, Nam Đông, Phú Lộc, Hương Thủy, Quảng Điền...

Hai lễ hội mới tại Festival Huế 2010 là đêm hội Hành trình mở cõi gắn với sự kiện chúa Nguyễn Phúc Lan chọn Kim Long ven sông Hương làm thủ phủ, và lễ hội Cuộc thao diễn thuỷ binh thời các chúa Nguyễn được tổ chức ven sông Hương với sự tham gia của 72 “chiến thuyền” và hơn 1.300 “thuỷ binh”.

Thông tin tham khảo
 


Festival Huế 2008

 

Vào lúc 20h ngày 3.6.2008, tại quảng trường Ngọ Môn, Huế đã khai mạc festival Huế lần thứ 5 năm 2008 với chủ đề “Di sản, văn hóa và hội nhập”.

Festival được mở đầu bằng chương trình “Đêm hoàng cung” hoành tráng hơn so với lễ khai mạc các festival trước. Trong đêm khai mạc, khán giả được thưởng thức 14 tiết mục nghệ thuật đặc sắc do các nghệ sĩ, diễn viên của các đoàn nghệ thuật Pháp, Nga, Bỉ, Nhật Bản và Hàn Quốc biểu diễn.

Huế rực rỡ sắc màu lễ hội. Ảnh: dulichvn

Với sự tham dự của hơn 500 nghệ sĩ đến từ 23 quốc gia và hơn 1.000 nghệ sĩ của các đoàn nghệ thuật trong nước, festival 2008 đã trở thành lễ hội lớn nhất của người dân cố đô. Festival 2008 là các lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa Huế, văn hóa Việt Nam với các chương trình nghệ thuật đặc sắc như: Đêm hoàng cung, Huyền thoại sông Hương, lễ tế đàn Xã Tắc, lễ tế Nam Giao, Thi tiến sĩ võ…

Trong 9 ngày diễn ra lễ hội, có  77 chương trình nghệ thuật sẽ diễn ra trên khắp kinh thành Huế, quy tụ gần 7.000 diễn viên chuyên và không chuyên. Festival lần này có sự tham dự của 35 đoàn nghệ thuật của 22 quốc gia và gần 30 đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp của Huế và các địa phương khác.

Tham khảo

Khai mạc fetival Huế 2008; diện mạo mới, tư thế mới - Báo Hà Nội Mới ngày 4.6.2008.

Khai mạc festival Huế: hoành tráng, yêu kiều, lộng lẫy – Báo Tuổi Trẻ ngày 4.6.2008.

Khai mạc festival Huế 2008: sâu lắng và gợi mở - Báo Thanh Niên ngày 4.6.2008.

Khai mạc festival Huế 2008:Rực rỡ, ấn tượng - Báo Người Lao Động ngày 4.6.2008.


Festival Huế 2012

Sơ lược
 

Tối 7.4.2012, tại sân khấu Ngọ Môn, thành phố Huế đã diễn ra lễ khai mạc Festival Huế 2012.

Chi tiết
 

Với chủ đề “Di sản văn hóa hội nhập và phát triển– nơi gặp gỡ các thành phố lịch sử” Festival Huế diễn ra từ ngày 7 - 15.4 tái hiện nhiều lễ hội cung đình như: Đêm Hoàng cung, sân khấu hóa “Thiên hạ thái bình”, Lễ Tế đàn Nam Giao…

Ngoài ra, trong khuôn khổ festival còn có nhiều hoạt động như: Lễ hội Hương xưa làng cổ ở Phước Tích, Chợ quê ngày hội ở Cầu ngói Thanh Toàn, Lễ hội Trống và nhạc cụ gõ Âm vang hào khí Việt, Đêm Phương đông, Lễ hội áo dài

Thông tin mở rộng
 

Festival Huế 2012 quy tụ 450 nghệ sĩ từ 28 quốc gia

Tham dự Festival Huế 2012 có 450 nghệ sĩ, diễn viên đến từ 28 quốc gia và 800 nghệ sĩ chuyên nghiệp trong nước cùng hơn 2.000 nghệ sĩ quần chúng.

Chương trình mới của Festival Huế

Tại Festival Huế 2012 có 2 chương trình mới là “Thiên hạ thái bình”, Lễ hội trống và các nhạc cụ gõ Âm vang hào khí Việt.

Trong số những đoàn nghệ thuật tham gia festival 2012 có những đoàn lần đầu tiên tham gia như đoàn Piatnitsky (Nga), trung tâm ca múa nhạc truyền thống Dongguk (Hàn Quốc)…

Thông tin tham khảo
 


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt