<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Ngày 4 tháng 8

Sơ lược
 

Tối 4.8.2010, tại thị trấn Sa Pa (Lào Cai) đã xảy trận lũ ống ở tổ 2 và tổ 3, quét bay 5 căn nhà  xuống vực.

Chi tiết
 

Do mưa lớn ở đầu nguồn, vào khoảng 21 giờ tối 4.8, con suối Nhù chảy qua địa phận các xã Liêm Phú, Khánh Yên Hạ, Chiềng Ken của huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai bất ngờ có lũ ống.

Cùng thời điểm, ở khu vực thị trấn Sa Pa đã có mưa rất to, lượng mưa đo được khoảng trên 200 mm. Sau cơn mưa, lũ ống đột ngột từ núi Hàm Rồng đổ xuống khu vực tổ 2 và tổ 3 thị trấn Sa Pa, cuốn trôi 5 ngôi nhà và toàn bộ tài sản của các gia đình ở tổ 2. Trận lũ ống làm bị thương 3 người, trong đó có 2 trẻ em.

Trận mưa lớn cũng đã làm ngập hầu hết các con đường chính ở khu vực thị trấn Sa Pa. Tuyến quốc lộ 4D bị sạt lở 12 điểm và tại khu vực thác Bạc, sạt lở đất đã làm tắc tuyến đường từ Sa Pa đi Lai Châu.

Trên tỉnh lộ 152 qua địa phận xã Lao Chải, sạt đất cũng làm ách tắc tuyến đường đi các xã khác của huyện Sa Pa.

Mưa lớn cũng cuốn trôi tài sản của 2 hộ gia đình, làm sập một phần nhà của 1 hộ gia đình tại tổ 14 khu vực Ô Quý Hồ, làm tốc toàn bộ phần mái của nhà Ủy ban Nhân dân xã Bản Khoang, làm hư hại một số tài sản.

Theo thống kê ban đầu, mưa lớn đã làm thiệt hại về tài sản khoảng 3 tỷ đồng.

Thông tin mở rộng
 

Sa Pa hỗ trợ người dân bị thiệt hại tài sản

Sáng 5.8, huyện Sa Pa đã hỗ trợ 5 gia đình bị trôi mất nhà ở 1,5 triệu đồng/hộ; 2 triệu đồng/người bị thương. Đại diện Công đoàn ngành giáo dục Sa Pa đã đến hiện trường hỗ trợ 4 giáo mỗi người 3 triệu đồng, giúp họ ổn định cuộc sống trước mắt.

Lào Cai cần di dời gần 1.000 hộ dân

Theo dự tính, trong mùa mưa bão năm 2010, tỉnh Lào Cai có kế hoạch di dời khẩn cấp gần 1.000 hộ dân trong vùng thiên tai nguy hiểm, tập trung ở các huyện Văn Bàn, Bảo Yên, Bát Xát và Sa Pa, với mức kinh phí gần 9 tỷ đồng.

Tuy nhiên từ đầu năm đến nay, Lào Cai mới di dời được 212 hộ và đang tập trung di dời gần 800 hộ còn lại, với mức hỗ trợ mỗi hộ nằm trong vùng nguy cơ phải di dời là 10 triệu đồng; hộ đã bị thiệt hại di dời đến nơi ở mới được hỗ trợ 20 triệu đồng.

Mưa lớn và lũ quét làm 7 người chết tại Lào Cai

Ngày 2.8.2010, do ảnh hưởng của mưa to, tại thôn Cửa Cải, xã Mường Vi, huyện Bát Xát đã xảy ra lũ ống khiến một người chết, 6 ngôi nhà sập đổ hoàn toàn.

Rạng sáng 5.8.2010, lực lượng tìm kiếm cứu hộ huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai phối hợp với dân quân xã Chiềng Ken đã tìm được thi thể nạn nhân Lương Thị Min, giáo viên trường tiểu học xã Chiềng Ken bị nước lũ cuốn trôi đêm 4.8.

Sáng 6.8.2010, thượng tá Lương Văn Thông, Trưởng Công an  huyện Văn Bàn (Lào Cai) cho biết, do mưa lớn gây sạt lở núi ở bãi vàng Sa Phìn làm 5 người chết.

Theo Ban chỉ huy phòng chống lụt bão huyện Văn Bàn, địa phương đã tìm thấy thi thể của 5 người thiệt mạng là: Lò Văn Sòn, 19 tuổi, xã Nà Cam, huyện Tam Đường (Lai Châu); Trang Thị P’La, 30 tuổi, xã Lao Chải, huyện Mù Căng Chải (Yên Bái); Lý A Dơ, 20 tuổi, xã Nậm Xé, huyện Văn Bàn (Lào Cai); Võ Xuân Trung, 20 tuổi, xã Ninh Sơn, huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên); Nguyễn Văn Tiện, 16 tuổi, xã Yên Định, huyện Chợ Mới (Bắc Kạn).

Người dân có thể tránh lũ quét khi có các dấu hiệu

Giáo sư- Tiến sĩ Lê Đình Quang, Phó giám đốc Trung tâm dự báo KTTV và Môi trường (Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam) cho biết, những khu vực vừa xảy ra đợt khô hạn, đất đai bị khô, nứt, bở sau đó có mưa lớn là nơi có nguy cơ lũ quét cao vì khi có trận mưa lớn, đất sẽ ngấm nước rất nhanh, rất dễ dẫn đến lũ quét, sạt lở đất, đặc biệt là ở những khu vực gần cửa sông, suối, chân núi, đồi…

Những dấu hiệu cho thấy sắp có lũ quét là những tiếng động lạ hoặc thấy nước sông suối đang đầy bỗng nhiên hạ thấp xuống; mưa lớn, nước dâng cao và bị đục do cuốn theo cây cối và bùn đất...

Do lũ quét thường xảy ra rất nhanh vào ban đêm nên ở những khu vực đã từng xảy ra hiện tượng này cần liên tục cử người canh gác, theo dõi.

Thông tin tham khảo
 


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt