<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Ngày 29 tháng 7
Long An phát hiện 87 cán bộ sử dụng bằng giả

Sơ lược
 

Ngày 29.7.2010, Tỉnh ủy Long An cho biết, qua rà soát số nhân sự dự kiến cơ cấu vào cấp ủy đại hội Đảng bộ cấp cơ sở đã phát hiện 87 trường hợp sử dụng văn bằng, giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT (hệ bổ túc) giả.

Chi tiết
 

Hầu hết những đối tượng sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả đều là cán bộ chủ chốt như: Phó Bí thư, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân, người đứng đầu các ban, ngành, đoàn thể.. Các địa phương có nhiều cán bộ cơ sở sử dụng văn bằng bất hợp pháp gồm: Mộc Hóa, Tân Hưng, Thạnh Hóa, Vĩnh Hưng, Thủ Thừa, Đức Hòa, Tân Trụ, Châu Thành... Loại văn bằng bất hợp pháp được các cán bộ này sử dụng là bằng tốt nghiệp THPT hệ bổ túc, trường cao đẳng nghề

Tỉnh ủy Long An đã chỉ đạo các địa phương kể trên xử lý nghiêm những cán bộ vi phạm với hình thức kỷ luật từ khiển trách, cảnh cáo đến cách chức.

Sau đợt đại hội đảng bộ cơ sở vừa qua, đã có những cán bộ sử dụng văn bằng giả vừa tái đắc cử hoặc đắc cử vào các chức vụ chủ chốt ở cấp xã.

Thông tin mở rộng
 

Văn bằng trường cao đẳng nghề số 8 không có danh sách lưu tại trường

Theo báo cáo của Phòng An ninh chính trị công an tỉnh Long An, sau khi xác minh; số văn bằng và giấy chứng nhận mà các cán bộ tại Long An sử dụng do Trường Cao đẳng nghề số 8 (Bộ Quốc phòng) cấp trong hai năm 2008 và 2009 đều không có tên trong danh sách lưu của nhà trường.

Phương án xử lý của tỉnh Long An

Tỉnh Long An đã vận động những cán bộ sử dụng văn bằng bất hợp pháp đã trúng cử dự đại hội Đảng cấp trên cấp xã tự giác rút khỏi danh sách đoàn đại biểu. Còn Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Long An đề nghị rút khỏi danh sách một số cán bộ vi phạm sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả đã trúng cử đại biểu đi dự đại hội đảng bộ cấp trên. Tùy theo từng trường hợp cụ thể, tỉnh sẽ yêu cầu các huyện ủy xử lý với hình thức khiển trách, cảnh cáo hoặc cách chức.

Cán bộ cao cấp cũng sử dụng văn bằng bất hợp pháp

Đây không phải là lần đầu tiên việc cán bộ nhà nước sử dụng văn bằng bất hợp pháp bị phát hiện.

Tháng 6.2010, ông Nguyễn Ngọc Ân, giám đốc sở Văn hóa- Thể thao và du lịch tỉnh Phú Thọ cũng bị phát hiện có bằng tiến sĩ ở Mỹ nhưng không biết tiếng Anh.

Tháng 7.2010, ông Nguyễn Văn Ngọc, phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Yên Bái, cũng bị phát hiện có bằng tiến sĩ ở Malaysia chỉ sau 6 tháng được Tỉnh ủy cử đi học.

Theo Giáo sư Phạm Minh Hạc, nguyên Bộ trưởng bộ Giáo dục Đào tạo (GD-ĐT), từ năm 2001 - 2004, bộ GD-ĐT đã tiến hành rà soát trên cả nước và phát hiện hơn 10.000 trường hợp quan chức có bằng cấp giả.

Thông tin tham khảo
 


Trung Quốc tập trận bắn đạn thật trên biển Đông

Sơ lược
 

Ngày 29.7.2010, nhật báo PLA của Trung Quốc cho biết, Hải quân nước này đã tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn trên biển Đông.

Chi tiết
 

Cuộc tập trận nói trên được thực hiện từ ngày 26.7 với một lực lượng hùng hậu các tàu chiến, tàu ngầm và máy bay chiến đấu, tuy nhiên, con số cụ thể và địa điểm cuộc tập trận không được tiết lộ.

Theo nhật báo PLA, trong quá trình diễn tập, tàu chiến và tàu ngầm của Hải quân Trung Quốc đã thực hiện các cuộc tấn công chính xác vào mục tiêu trên bề mặt bằng cách bắn tên lửa dẫn đường. Trong khi đó, các tàu chiến tiến hành các hoạt động phòng không chống tên lửa. Một máy bay của hàng không hải quân cũng tham gia vào các hoạt động kiểm soát bầu trời.

Cuộc diễn tập đã huy động tàu chiến, tàu ngầm và máy bay chiến đấu từ Hạm đội hải quân Nam Hải của Trung Quốc để bắn đạn thật vào các mục tiêu trên mặt biển và thực hiện các thao tác tác chiến kiểm soát trên không và chống tên lửa từ chiến hạm của đối phương.

Thông tin mở rộng
 

Biển Đông là khu vực tranh chấp giữa các quốc gia

Biển Đông là khu vực chứa nhiều tài nguyên như dầu khí, đá cháy; trên biển Đông có nhiều tuyến hàng hải quan trọng và là nơi tranh chấp chủ quyền giữa các quốc gia.

Ông Cảnh Nhạn Sinh, Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc phát biểu: Bắc Kinh sẽ thúc đẩy giải quyết bất đồng về biển Đông với các nước liên quan thông qua đối thoại và thương lượng. Tuy nhiên, ông Cảnh Nhạn Sinh cho biết, Trung Quốc phản đối việc quốc tế hóa vấn đề tranh chấp trên biển Đông nhưng sẽ tôn trọng việc các tàu thuyền và máy bay của các nước liên quan lưu thông trong vùng biển này theo luật quốc tế.

Trung Quốc thực hiện dồn dập các cuộc tập trận trên biển

Trong thời gian gần đây, Trung Quốc tiến hành dồn dập những cuộc tập trận trên biển hoặc ở khu vực duyên hải.

Đầu tháng 7.2010, quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã tổ chức tập trận bắn đạn thật trên vùng biển Hoa Đông và mới đây, nước này đã tổ chức 2 cuộc diễn tập ở gần vùng biển Hoàng Hải.

Trung Quốc tập trận để phản ứng động thái của Mỹ

Tờ South China Morning Post (SCMP) cho biết, theo nhận định của giới quan sát, thông qua cuộc diễn tập lần này, Trung Quốc công khai phản đối những động thái của Mỹ trong khu vực. Chuyên gia Li cho rằng, cuộc tập trận này có thể là phản ứng của Bắc Kinh về đợt diễn tập chung giữa Hàn Quốc và Mỹ từ ngày 25-28.7 trên biển Nhật Bản.

Thông tin tham khảo
 


Viện trưởng VKSND Quảng Bình gây tai nạn rồi bỏ trốn

Sơ lược
 

Ngày 29.7.2010, tại địa phận tiểu khu 18, xã Lộc Ninh, thành phố Đồng Hới xảy ra vụ tai nạn giao thông, chiếc ô tô BKS 73L-35-65 lấn đường, tông vào một xe máy đi hướng ngược chiều làm 3 người bị thương, trong đó có 2 phụ nữ và 1 trẻ em 5 tuổi.

Chi tiết
 

Ngày 3.8.2010, các cơ quan chức năng thành phố Đồng Hới cho biết, đang lập hồ sơ, xử lý vụ tai nạn giao thông giữa xe ôtô BKS 73L-3565 và xe môtô BKS 73V1-3708.

Vào khoảng 14 giờ ngày 29.7, chị Lê Thị Thúy (trú xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch) đi xe môtô 73V1-3708, chở một phụ nữ và cháu bé 5 tuổi lưu thông trên QL1A theo hướng Bắc - Nam thì bị xe ôtô BKS 73L-3565 đi ngược chiều tông phải, khiến 3 người bị ngã, chị Thúy bất tỉnh, xe máy hư hỏng nặng còn người gây tai nạn nhấn ga bỏ chạy.

Thông tin mở rộng
 

Lái xe bỏ trốn sau khi gây tai nạn

Sau khi tai nạn, người điều khiển xe ô tô nói trên không dừng lại mà cho xe chạy trốn. Những người chứng kiến vụ tai nạn đã tìm cách chặn chiếc xe ô tô nhưng lái xe vẫn nhấn ga lao vào đám đông để tẩu thoát.

Các nạn nhân đã được người dân địa phương đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba (Đồng Hới). Hai người ngồi sau bị thương rất nặng. Riêng chị Thuý bị một vệt thâm tím dài ở chân, còn cổ của chị thì bị giãn dây chằng.

Người gây ra tai nạn là Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Bình

Cơ quan công an tỉnh Quảng Bình đã xác định được chủ sở hữu của chiếc xe gây tai nạn trên là ông Phạm Hồng Tâm, Viện trưởng Viện Kiểm sát tỉnh Quảng Bình.

Sau vụ tai nạn một ngày, ông Tâm đã đến nhà nạn nhân xin lỗi và cho biết nguyên nhân gây tai nạn là do trước đó đã uống bia trong khi tiếp khách.

Thông tin tham khảo
 


Hoả hoạn làm 13 người chết tại Hải Phòng

Sơ lược
 

Vào khoảng 16 giờ 30 ngày 29.7.2011, tại thôn Đại Hoàng 3, xã Tân Dân, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng đã xảy ra vụ cháy tại một xưởng may giày tư nhân làm 13 công nhân bị thiệt mạng và 25 người khác bị thương.

Chi tiết
 

Vụ cháy xảy ra tại khu xưởng may giày có diện tích khoảng 150m2, mặt tiền rộng 5m, hai bên giáp nhà dân, phía sau là ruộng, bên trên lợp tôn, trong xưởng có hơn 20 máy may. Do xưởng may là nhà hình ống và chỉ duy nhất một cửa ra vào nên khi ngọn lửa bùng lên thì toàn bộ 44 công nhân đang làm việc đã lui về phía cuối nhà kêu cứu.

Người dân địa phương đã tìm mọi cách dập ngọn lửa nhưng không thể cứu số công nhân thoát ra vì có bức tường chắn ngang. Sau khoảng 15 phút, bức tường kiên cố được phá vỡ, nhiều công nhân bị bỏng, ngạt đã được người dân đưa đến bệnh viện cấp cứu. Đến 17g cùng ngày, lực lượng cứu hỏa thành phố Hải Phòng mới dập tắt được đám cháy.

Nguyên nhân của vụ cháy là do thợ hàn cột thu lôi làm rơi xỉ hàn xuống tấm xốp của xưởng may, do trong xưởng nhiều vật liệu dễ cháy nên bắt lửa và dẫn đến hoả hoạn. Trong số công nhân đang làm việc tại hiện trường, chỉ có 6 công nhân thoát ra được khỏi khu xưởng bị cháy.

Thông tin mở rộng
 

Có 5 người đã bị khởi tố

Sau khi xảy ra vụ hoả hoạn gây thiệt hại nghiêm trọng về người, Cơ quan điều tra Công an huyện An Lão đã khởi tố 5 bị can gồm: Bùi Thị Sự (44 tuổi) chủ nhà xưởng và là người thuê nhân công dựng xưởng; Bùi Thị Hiên (25 tuổi) và A Phong (40 tuổi, quốc tịch Trung Quốc), người thuê xưởng sản xuất để tuyển công nhân làm mũ giày; Lê Văn Bảy (26 tuổi) và Nguyễn Văn Linh (27 tuổi), em rể Bảy, người hàn xì, làm rơi tàn lửa hàn gây ra vụ cháy.

Hỗ trợ của chính quyền địa phương

Mỗi gia đình có người thiệt mạng đã được hỗ trợ 19 triệu đồng/người; trong số 25 người bị thương có 9 người ở khoa hồi sức cấp cứu được hỗ trợ 25 triệu đồng/người, còn 14 người tại các khoa khác được hỗ trợ 23 triệu đồng/người. Riêng 2 nạn nhân ở viện tuyến dưới được hỗ trợ 15 triệu đồng/người.

Tính đến 16 giờ ngày 1.8, đã có hơn 70 tổ chức, cá nhân ủng hộ các nạn nhân của vụ hoả hoạn số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Thông tin tham khảo
 


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt