<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Festival gốm sứ 2010

Sơ lược
 

Trong khuôn khổ Festival Gốm sứ Việt Nam - Bình Dương, tối 2.9.2010, tại sân vận động tỉnh Bình Dương đã diễn ra lễ khai mạc hội chợ triển lãm “Gốm sứ - Thế giới sắc màu” 2010.

Chi tiết
 

Hội chợ triển lãm có 670 gian hàng của gần 70 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; 20 làng nghề truyền thống trong cả nước và làng gốm Cảnh Đức Trấn của Trung Quốc cùng 30 gian hàng của Hội Thủ công mỹ nghệ Bình Dương.

Trong khuôn khổ hội chợ triển lãm, ngoài các gian hàng trưng bày sản phẩm gốm sứ còn có các hoạt động như: hội thảo chuyên đề về gốm sứ, hội thi tài hoa gốm Việt, thi kỹ năng làm gốm thủ công, biểu diễn chế tác gốm sứ tại chỗ, viết thư pháp trên gốm sứ...

Mục tiêu của hội chợ nhằm tôn vinh các giá trị về gốm sứ, tạo cơ hội cho các nghệ nhân, nhà khoa học, doanh nhân và những người yêu thích gốm sứ trong và ngoài nước gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, quảng bá thương hiệu, đổi mới công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm, phát triển thị trường.

Hội chợ triển lãm là nơi quy tụ những sản phẩm gốm sứ cổ quý hiếm, độc đáo, ấn tượng của các nghệ nhân trên khắp các vùng miền, đặc biệt là những tác phẩm đăng ký xác lập kỷ lục Guinness Việt Nam như: chiếc cúp Hồn Việt, cúp Sen Vàng và chén ngọc Văn Lang của Công ty Minh Long I; chiếc lu khổng lồ của doanh nghiệp Trung Thành, cặp bình gốm Chăm lớn nhất Việt Nam, tượng gốm lớn nhất và bình trà lớn nhất Việt Nam.

Thông tin mở rộng
 

Các hoạt động của festival gốm sứ

Festival gốm sứ kéo dài từ ngày 1- 8.9.2010 gồm các hoạt động:

Hội chợ triển lãm gốm sứ (từ ngày 2- 8.9 tại sân vận động tỉnh bình Dương).

Lễ khai mạc Đêm hội tôn vinh gốm sứ truyền thống Việt Nam (4.9).

Trưng bày, triển lãm các bộ sưu tập gốm cổ (từ ngày 3- 8.9.2010 tại Bảo tàng tỉnh Bình Dương).

Triển lãm ảnh nghệ thuật về gốm sứ (từ ngày 1- 8.9 tại Trung tâm Văn hoá tỉnh Bình Dương).

Đêm ca nhạc, thời trang gốm sứ (đêm 5.9 tại sân vận động tỉnh).

Hội thi tài hoa gốm Việt (ngày 5.9 tại khuôn viên hội chợ triển lãm gốm sứ, sân vận động tỉnh).

Lễ bế mạc Festival gốm sứ Việt Nam – Bình Dương năm 2010 (đêm 8.9 tại sân vận động tỉnh).

Các hoạt động thể thao (từ 7g30 - 11g ngày 2.9.2010) trên sông Sài Gòn, đường Bạch Đằng, thị xã Thủ Dầu Một.

Ngoài ra, festival còn có các tour du lịch làng nghề gốm, làng nghề truyền thống tại tỉnh Bình Dương với chủ đề “Niềm vui làng nghề”, tour du lịch sinh thái trên sông …

Kim ngạch xuất khẩu gốm sứ Bình Dương chiếm khoảng 80% cả nước

Ở Bình Dương, thời hoàng kim có trên 500 cơ sở lớn nhỏ làm gốm sứ nhưng hiện chỉ còn khoảng 120 doanh nghiệp, trong đó có khoảng từ 20 - 30 doanh nghiệp xuất khẩu, chiếm khoảng 70% – 80% kim ngạch xuất khẩu gốm sứ trên cả nước.

Còn ở Bát Tràng có khoảng 700 cơ sở gốm sứ, hơn 70% sản phẩm gốm Bát Tràng cung cấp thị trường nội địa.

Sáu tháng đầu năm 2010, kim ngạch xuất khẩu gốm sứ Bình Dương tăng khoảng 10% so với cùng kỳ, hàng năm kim ngạch xuất khẩu gốm sứ của Bình Dương ước đạt khoảng 130 triệu USD.

Thông tin tham khảo
 


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt