<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chùa Mạch Tràng

Chùa Mạch Tràng có tên chữ là Quang Linh tự, thuộc thôn Mạch Tràng, xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, ngoại thành Hà Nội. Tên gọi Mạch Tràng có nhiều ý nghĩa: Mạch là lúa mạch Thục Phán ban cho dân trồng ở đây, Tràng là trường học do Ngô Quyền cho mở khi đóng đô ở Cổ Loa.

Chùa Mạch Tràng được xây dựng từ thời Hậu Lê và đã được trùng tu nhiều lần dưới thời nhà Nguyễn. Kết cấu của chùa theo kiểu nội công ngoại quốc. Thế nhưng, trong kháng chiến chống Pháp, nhà giải vũ, nhà hậu, hành lang bao quanh bên phải của chùa bị hư hỏng nặng. Vì thế hiện nay kiến trúc của chùa chỉ còn phần "ngoại quốc" ở phía Đông.

Chùa được dựng trên khu đất có nhiều cây ăn quả nên các phần kiến trúc của chùa được ẩn mình trong một vườn cây xanh tốt cùng với đình và đền bên cạnh khiến cho toàn bộ cụm kiến trúc văn hoá này có một giá trị đặc biệt thâm nghiêm, u tịch. Các bộ phận của chùa gồm có tam quan, chùa chính, nhà thờ Tổ, điện Mẫu, nhà Tăng, nhà khách và khu phụ. Tam quan là kiến trúc 3 gian có gác chuông, mái chồng diêm 2 tầng. Qua tam quan là một lối đi lát gạch, hai bên trồng nhiều cây và có nhiều tháp mộ, tới sân gạch rồi tới chùa chính được kêt cấu theo kiểu chữ Đinh, tiền đường năm gian và hậu cung xây thông với nhau. Giữa bờ nóc tiền đường ghi tên chùa là Quang Linh tự. Phía trước tiền đường có hàng hiên rộng chạy dài suốt năm gian 2 dĩ, hồi xây hai cột trụ vuông được trang trí bằng các tứ linh, tứ quý. Trong chùa, các lớp tượng được bố trí trên toà Tam bảo theo hàng lớp như sau: trên cao là ba pho tượng Tam thế, Di Đà tam tôn, Thế tôn cùng hai pho Bồ Tát Quan Âm và Đại Thế Chí, ngoài cùng sát tiền đường có toà Cửu Long, Thích Ca sơ sinh và tượng Di Lặc, tượng Địa Tạng. Ở hành lang hai bên, mỗi bên có bốn pho tượng Thập điện Diêm Vương cùng với một bên là tượng thờ Tổ, Quan Âm Chuẩn Đề và Quan Âm Tống tử.

Sau chùa chính còn có nhà thờ Tổ, điện Mẫu. Điện Mẫu có bốn tượng Mẫu, 4 tượng Quan Hoàng và Đức Thánh Trần, 2 tượng Cậu. Trong nhà Tổ có tượng sư tổ. Nhà tăng và nhà khách cũng ở phía sau chùa chính. 

Tuy chùa Mạch Tràng bị phá hoại nặng nề trong kháng chiến chống Pháp nhưng ở đây vẫn lưu giữ được khá nhiều di vật quý. Ngoài 32 pho tượng tròn được sơn son thếp vàng, thếp bạc còn có tượng được tạo tác từ thế kỉ XVII, còn đa phần ở thế kỉ XIX và đều được miêu tả một cách sống động. Chùa còn có 12 cái bia đá, 7 cửa võng được chạm trổ tinh vi theo các đề tài long, ly, quy, phượng, tùng, cúc, trúc, mai, 1 khám thờ với các ô chạm đan xen một cách hài hoà, sống động, 7 chiếc hoành phi, 1 y môn, 2 chiếc chuông đồng, 7 câu đối, hai hương án, 1 giá gươm đao và nhiều thứ khác như mâm bồng, hạc, phướn, lộc bình, cây đèn, cây nến...

Chùa Mạch Tràng là một ngôi chùa cổ, đẹp cùng với đền và đình ở cạnh nhau tạo thành một cụm di tích văn hoá đặc sắc trong khu thành Cổ Loa nổi tiếng.

Chùa đã được công nhận là Di tích Lịch sử - Văn hoá năm 1997.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt