<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Đền Thính

Sơ lược
 

Đền Thính (tên chữ là Bắc Cung vì nằm ở phía Bắc sông Hồng đất Yên Lạc) thuộc xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc.

Truyền thuyết, lịch sử
 

Đền Thính là một trong tứ cung thờ Tản Viên Sơn thánh. Theo truyền thuyết, thần Tản Viên là vị đứng đầu trong thần thoại Việt Nam. Thần là con rể vua Hùng thứ 18, người đã dạy dân trị thuỷ và cùng dân săn bắt muông thú, thả cá, làm bánh, làm mắm và đánh giặc.

Trong một lần dạo chơi, Tản Viên Sơn thánh đã cắm gậy tiên xuống đất làng Thư Xá. Mảnh đất này từ đó trở nên rất thiêng, là nơi người dân chọn xây dựng đền Thính.

Dị bản truyền thuyết lại kể rằng: thần Tản Viên chính là Sơn Tinh, người đã đánh thắng Thuỷ Tinh, dẹp yên lũ lụt sông Hồng.

Sau khi kết hôn với con gái Hùng Duệ Vương, vua Hùng muốn truyền ngôi cho Sơn Tinh kế tục sự nghiệp Hùng Vương thứ 18 nhưng thần đã khuyên vua nhường ngôi cho An Dương Vương, thống nhất nước Văn Lang với nước Âu Lạc thành một quốc gia vững mạnh. Sau đó vua Hùng và Sơn Tinh rời bỏ cõi trần, thoát tục lên tiên.

Nhớ ơn Tản Viên Sơn Thánh giúp dân chiến thắng lũ lụt sông Hồng, dẹp nạn xâm lăng, thống nhất quốc gia, lại thường hiển linh trừ tai giải ách cho chúng sinh nên người dân tôn vinh ngài là một vị trọng tứ bất tử và lập đền Thính để thờ.

Đặc điểm
 

Đền Thính có 14 gian theo kiến trúc hình chữ Đinh, các cửa võng đục chạm cầu kỳ, sơn son thiếp vàng lộng lẫy. Trong đền Thính có 2 tấm bia dựng năm Khải Định thứ 8 (1923) và năm Bảo Đại thứ 11 (1936) kể về quá trình xây dựng đền.

Trên nền móng cũ, năm Thành Thái thứ 13 (1902), hậu cung đền Thính được xây dựng. Năm Duy Tân thứ 5 (1911) dựng thêm lầu chuông, lầu trống. Năm Khải Định thứ 2 (1917) xây 7 gian tiền tế. Năm Khải Định thứ 6 (1921), xây thêm ngũ môn rất đồ sộ, dáng vẻ cổ kính.

Hàng năm, vào ngày mùng 6 tháng giêng sẽ điễn ra lễ hội đền Thính với nhiều nghi thức và nhiều trò chơi dân gian như: kéo co, đấu vật, chọi gà, cờ người

Du khách muốn đến đền Thính có thể đi từ thành phố Vĩnh Yên đến huyện Yên Lạc, đền Thính cách thị trấn Yên Lạc khoảng 1 km về phía Tây.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt