<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Quận Hoàn Kiếm

Bản đồ quy hoạch chi tiết quận Hoàn Kiếm

Quận Hoàn Kiếm là quận trung tâm của thủ đô Hà Nội. Phía Tây của quận giáp quận Đống Đa, phía Tây Bắc giáp quận Ba Đình và quận Đống Đa, phía Nam giáp quận Hai Bà Trưng.

Sông Hồng chảy dài từ Bắc xuống Nam, bên kia sông là huyện Gia Lâm.

Quận Hoàn Kiếm là nơi tập trung nhiều đầu mối giao thông đường sắt, đường thuỷ và đường bộ. Đây là điều kiện thuận lợi giúp quận có thể giao lưu, trao đổi hàng hoá, là tiền đề cho sự phát triển kinh tế, văn hoá và du lịch.

Quận Hoàn Kiếm cũng là nơi tập trung nhiều các cơ quan quản lí nhà nước cấp Bộ, Ban, Ngành và cũng là địa điểm nhiều đại sứ quán của các nước. Có thể nói, cùng với quận Ba Đình, quận Hoàn Kiếm là trung tâm hành chính, chính trị cũng như là trung tâm thương mại lớn của thành phố Hà Nội.

Lịch sử hình thành
 

Khu vực Hoàn Kiếm được hình thành cách đây gần 1.000 năm, còn khu phố cổ (36 phố phường) được hình thành từ đầu thế kỷ 19 thuộc Triều Nguyễn. Cùng với việc xây dựng hoàng thành, kinh thành, nhiều đình, đền, chùa...được xây dựng như: đình Kim Ngân, chùa Báo Ân, Báo Thiên, đền Vua Lê, Ngọc Sơn, Bà Triệu...

Từ năm 1886, vùng đất này phát triển về phía Nam hồ Hoàn Kiếm với những khu phố của người Châu Âu theo hệ thống bàn cờ.

Từ năm sau năm 1975, quận Hoàn Kiếm phát triển ra phía ngoài đê, hình thành các khu nhà ở tập thể của các cơ quan.

Do sự hình thành các khu vực theo từng giai đoạn nên quận Hoàn Kiếm được phân chia thành 3 khu vực.

Khu phố cổ gồm các phường: Hàng Bạc, Hàng Bồ, Hàng Đào, Cửa Đông, Hàng Buồm, Hàng Mã, Hàng Gai, Đồng Xuân và một phần của 2 phường Lý Thái Tổ và Hàng Bông. Các công trình chủ yếu là nhà ở kết hợp với cửa hàng, mật độ xây dựng cao, đường giao thông nhỏ và ngắn.

Khu phố cũ gồm các phường Cửa Nam, Trần Hưng Đạo, Phan Chu Trinh, Tràng Tiền, Lý Thái Tổ, Hàng Bông, Hàng Trống, Hàng Bài. Nhiều loại công trình như nhà ở, biệt thự, công sở, nhà hát, cửa hàng, khách sạn, bảo tàng, thư viện với những kiến trúc đẹp mắt.

Khu ngoài đê gồm 2 phường Phúc Tân và Chương Dương.

Trước đây, vùng đất Hoàn Kiếm là ngã 3 sông, nơi dòng sông Tô Lịch tách từ sông Nhị từ phường Giang Khẩu rồi chảy qua các phố phường. Hoàn Kiếm là đầu mối giao lưu với “tứ trấn” và cũng là điểm hội tụ nhân tài bách nghệ 4 phương.

Từ năm 1954-1961, khu vực này gồm khu phố Hoàn Kiếm, khu phố Đồng Xuân và một phần của khu phố Hàng Cỏ, khu phố Hai Bà.

Từ năm 1961-1981, khu vực này có tên gọi là khu Hoàn Kiếm. Từ tháng 1/1981, khu Hoàn Kiếm chính thức được gọi là quận Hoàn Kiếm.

Điều kiện tự nhiên
 

Tại khu vực Hoàn Kiếm, khí hậu trong năm chia thành 2 mùa rõ rệt. Mùa nóng bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10, nhiệt độ cao nhất là 380C, mưa tập trung nhiều từ tháng 7 đến tháng 9. Mùa lạnh từ tháng 11 đến tháng 3, nhiệt độ thấp nhất khoảng từ 8- 100C. Độ ẩm trung bình là 84,5%.

Quận Hoàn Kiếm nằm trong khu vực có địa hình bằng phẳng, thoải dần từ Đông sang Tây và từ Bắc xuống Nam. Khu vực cao nhất là 11 m và thấp nhất là 6,5 m.

Quận Hoàn Kiếm là quận chật hẹp nhất trong tất cả các quận, huyện Hà Nội. Với qui mô diện tích nhỏ hẹp, cùng với vị trí địa lý của Hoàn Kiếm, đã làm cho mỗi tấc đất của Hoàn Kiếm trở nên có giá trị cao hơn mọi nơi trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Diện tích đất chưa sử dụng trên địa bàn quận hầu như không đáng kể, chỉ khoảng 0,4 ha ở phường Chương Dương. Thế nhưng đây là vùng đất nằm trong hành lang thoát lũ nên cũng rất khó có khả năng khai thác. Điều này chứng tỏ tình hình sử dụng đất của quận rất tốt nhưng đây cũng là khó khăn cho quận trong việc tiếp tục phát triển thêm các dự án kinh tế - xã hội khi có nhu cầu.

Hoàn Kiếm có 21,26 % diện tích tự nhiên là mặt nước sông Hồng. Diện tích này có giá trị lớn về cảnh quan, môi trường nhưng đến nay vẫn chưa được khai thác. Nếu các biện pháp tổng thể của Chính phủ về chỉnh trị sông Hồng được triển khai, khi đó ý tưởng xây dựng thành phố ven sông được thực hiện, thì diện tích mặt nước sông Hồng mới thực sự được khai thác phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Hoàn Kiếm nói riêng và của cả thành phố nói chung.

Điều kiện kinh tế, xã hội
 

Tiềm năng kinh tế

Hoàn Kiếm là nơi tập trung dân cư có nhiều ngành nghề thủ công truyền thống, là nơi sản xuất ra những mặt hàng có giá trị xuất khẩu cao như: chạm, khắc, kim hoàn, may, thêu, ren, đồ da, song, mây tre đan, hoa lụa, hoa giấy...

Trên địa bàn Hoàn Kiếm có chợ Đồng Xuân là đầu mối giao lưu hàng hoá của cả khu vực phía Bắc. Ngoài chợ Đồng Xuân, Hoàn Kiếm còn có các chợ lớn như: Hàng Da, Cửa Nam, Hàng Bè và những tuyến phố thương mại sầm uất như Hàng Gai, Hàng Bông, Hàng Ngang, Hàng Đào...

Chợ Đồng Xuân là một khu thương mại lớn của quận nói riêng và toàn thành phố nói chung. Chợ đêm Đồng Xuân cũng là một nhân tố phát triển kinh tế của quận đồng thời có thể thu hút khách du lịch, tạo điều kiện cho quận phát triển hơn nữa ngành du lịch của địa phương.

Thời gian gần đây, nhiều công trình xây dựng cao ốc văn phòng được tiến hành xây dựng trên địa bàn quận, thu hút phát triển loại hình dịch vụ cao cấp là cho thuê văn phòng. Điều này tạo cho Hoàn Kiếm một bộ mặt mới, văn minh bên cạnh những công trình kiến trúc cổ, đồng thời khẳng định vị thế trung tâm dịch vụ của Quận.

Với hệ thống các trung tâm tài chính, ngân hàng đầu não tập trung tại quận, Hoàn Kiếm có tiềm năng phát triển mạnh các giao dịch về kinh tế tài chính. Trong 10 năm tới, trên cơ sở Nhà nước đổi mới chính sách tài chính ngân hàng và sự phát triển của các thành phần kinh tế, Hoàn Kiếm sẽ trở thành trung tâm tài chính lớn của Hà Nội. Đây chính là một loại hình dịch vụ cao cấp - một hình thức dịch vụ dựa trên trí thức và dựa trên sự tiến bộ, văn minh của nền kinh tế.

Ở vị trí trung tâm Thành phố với vai trò trung tâm hành chính, chính trị, trung tâm thương mại, dịch vụ, quận Hoàn Kiếm có nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế bền vững.

Hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: Hoàng Chí Hùng.

Văn hoá, xã hội

Hoàn Kiếm có 18 đơn vị hành chính bao gồm các phường: Cửa Nam, Hàng Bài, Tràng Tiền, Lý Thái Tổ, Đồng Xuân, Hàng Mã, Cửa Đông, Hàng Gai, Phúc Tân, Trần Hưng Đạo, Phan Chu Trinh, Hàng Bạc, Hàng Buồm, Hàng Đào, Hàng Bồ, Hàng Bông, Hàng Trống, Chương Dương.

Quận Hoàn Kiếm là nơi tập trung dân cư đông đúc, nguồn nhân lực của quận cũng tương đối dồi dào. Số người trong độ tuổi lao động trong toàn quận chiếm 67%, trong đó có khoảng 60% có khả năng lao động. Hơn nữa, lực lượng lao động đông đảo này chủ yếu là lao động chất xám có tri thức nên rất thuận lợi cho việc phát triển kinh tế - xã hội của quận. Tuy nhiên, so với nhu cầu công nghiệp hoá và hiện đại hoá hiện nay trên toàn thành phố thì con số này vẫn còn khá khiêm tốn.

Quận cũng đã áp dụng công tác vay vốn quỹ quốc gia giải quyết việc làm cho một bộ phận người dân nhằm giải quyết tình trạng việc làm cho hàng nghìn lao động. Số vốn huy động cho vay lên tới gần 3 tỷ đồng. Tuy nhiên, trên địa bàn quận vẫn còn 7.443 lao động thất nghiệp, trong đó phần lớn là lao động phổ thông, chưa qua đào tạo: 80; cao đẳng, đại học và trên đại học: 12%; trung học: 5% và công nhân kỹ thuật có bằng: 3%.

Quận Hoàn Kiếm cũng là vùng đất của những di tích văn hoá - lịch sử với 170 di tích với những di tích nổi tiếng như Hồ Gươm, tháp Rùa, nhà tù Hỏa Lò, đền Ngọc Sơn, chùa Quán Sứ, đình Kim Ngân, chùa Báo Ân (chùa Liên Trì), tháp Báo Thiên, đền Vua Lê, cửa Ô Quan Chưởng, Nhà hát Lớn Hà Nội, Quảng trường 19-8, Nhà Thờ Lớn, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, tượng đài Lý Thái Tổ, Bưu điện Hà Nội, Chợ Đồng Xuân... và đình thờ các ông tổ nghề như đình Lò Rèn, đình Hàng Giấy... Quần thể di tích văn hoá lịch sử và di tích cách mạng gắn liền với truyền thống Thủ đô ngàn năm văn hiến đã và đang được Chính quyền Thành phố quan tâm tôn tạo và đây chính là thế mạnh, tiềm năng du lịch văn hoá của Quận, tạo nên sức hút với du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài. Tuy nhiên, trên địa bàn quận cũng có nhiều di tích đang xuống cấp, cần được tu tạo, bảo tồn. Nhiều đình chùa bị lấn chiếm đất đai cần có biện pháo xử lí để mang nét đẹp toàn diện cho vùng trung tâm của thủ đô.

Quận Hoàn Kiếm cũng là nơi toạ lạc của khu phố cổ Hà Nội, được biết đến nhiều hơn cả với tên gọi ba sáu phố phường. Khu phố cổ ở đây gồm nhiều con phố mà tên gọi đã giúp ta nhận biết dáng dấp của những làng nghề. Khi phố cổ Hà Nội ở quận Hoàn Kiếm đã được công nhận là Di sản văn hoá lịch sử của thủ đô.

Quận Hoàn Kiếm cũng là nơi ghi dấu trong lịch sử ẩm thực của vùng đất thủ đô với những đặc sản như chả cá Lã Vọng, phở Bát Đàn, Lý Quốc Sư, bánh bao Tạ Hiền... Những món ăn này không chỉ thu hút nhiều khách du lịch trong nước mà cả du khách nước ngoài cũng tìm đến thưởng thức. Không những thế, Hoàn Kiếm có phố Tống Duy Tân đã được chọn là tuyến phố ẩm thực Việt Nam đầu tiên.

Hoàn Kiếm còn là một trung tâm văn hoá với của thành phố Hà Nội với hệ thống các nhà hát, rạp chiếu phim, nhà văn hoá, thư viện và bảo tàng, trong đó đặc biệt là Nhà Hát Lớn là nơi diễn ra mọi hoạt động văn hoá lớn của Thủ đô.

Có thể nói, Hoàn Kiếm là một quận trung tâm của thành phố Hà Nội, có sự kết hợp hài hoà các yếu tố văn hoá trong phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển du lịch nên cần có nhiều hơn nữa các chính sách thích hợp để một mặt hoà nhập, tiếp thu được tinh hoa của văn hoá nhân loại, đồng thời phát triển nền văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc.

Định hướng phát triển
 

Quận Hoàn Kiếm nằm ở vị trí trung tâm của thành phố Hà Nội nên có nhiều ưu thế trong việc mở rộng thị trường cũng như khả năng hợp tác với bên ngoài. Với vị trí địa lý thuận lợi, tập trung nhiều đầu mối giao thông, Quận có khả năng thúc đẩy mạnh giao lưu phát triển kinh tế - văn hoá và du lịch. Đây chính là điều kiện cho sự phát triển của thị trường hàng hoá và dịch vụ. Hơn nữa, nằm trên đường giao thông Bắc Nam cũng như là vùng nối lên các tỉnh lân cân nên quận Hoàn Kiếm có khả năng mở rộng thị trường đa dạng hơn, kể cả những hàng hoá tiêu dùng thiết yếu, những loại hàng hoá cao cấp cũng như thị trường dịch vụ, du lịch.

Chợ Đồng Xuân - Ảnh: Hoàng Chí Hùng

Hiện tại, Hoàn Kiếm đang phấn đấu đạt mục tiêu tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân mỗi năm khoảng 10%/năm.

Riêng trong năm 2010, giá trị sản xuất bình quân đầu người tăng gấp hơn 3 lần so với năm 2000. Lĩnh vực thương mại đạt 33.067 tỷ, chiếm tỷ lệ 63,28%; dịch vụ đạt 14.819, chiếm tỷ lệ 26,4%; du lịch đạt 2.468 tỷ, chiếm tỷ lệ 4,72%; công nghiệp đạt 2.033 tỷ, chiếm tỷ lệ 3,89%; xây dựng đạt 868 tỷ, chiếm tỷ lệ 1,66%.

100% số người trong độ tuổi đi học được phổ cập trung học phổ thông và tương đương.

Để định hướng phát triển cho quận, chính quyền quận Hoàn Kiếm cũng đã nhìn thấy nhiều những yếu tố thuận lợi và khó khăn.

Thuận lợi

Đối với ngành thương mại, Hoàn Kiếm là địa bàn đông dân cư với thu nhập bình quân đầu người cao đã tạo ra cơ hội và thị trường sâu rộng cho dịch vụ thương mại phát triển. Với vai trò trung tâm giao lưu hàng hoá cùng truyền thống buôn bán từ rất lâu đời của người Hoàn Kiếm, thương mại của Quận có nhiều triển vọng phát triển. Hơn nữa, Quận có bề dày lịch sử phát triển gần 1000 năm với khu phố cổ 36 phố phường, Quận có thế mạnh riêng cho phát triển ngành thương mại.

Đối với ngành du lịch, ở vị trí trung tâm Thủ đô, đầu mối giao lưu của cả nước và quốc tế, cùng với những cảnh quan thiên nhiên, những di tích lịch sử, những khu phổ cổ trong đô thị sầm uất với những ngành nghề truyền thống... cho phép Hoàn Kiếm trong những năm tới có thể xây dựng và trở thành một trong những trung tâm du lịch văn hoá lớn của Hà Nội và cả nước.

Đối với các ngành dịch vụ khác, vị thế của Hoàn Kiếm tạo điều kiện cho Quận phát triển loại hình dịch vụ chất lượng cao, dịch vụ gắn liền với khoa học và công nghệ hiện đại như dịch vụ viễn thông, dịch vụ tư vấn, dịch vụ tài chính ngân hàng, dịch vụ thương mại cao cấp. Những loại hình dịch vụ này đặc biệt là dịch vụ tài chính - ngân hàng đang hình thành và phát triển với sự tham gia của các thành phần kinh tế đang từng bước trở thành ngành có vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế.

Đối với ngành công nghiệp, với nguồn lao động dồi dào, Hoàn Kiếm cũng có nhiều điều kiện cho phát triển công nghiệp. Tuy nhiên, là một Quận trung tâm Thành phố, Hoàn Kiếm không thể sản xuất các sản phẩm thô, nặng mà phải mở ra hướng mới, đó là sản xuất các sản phẩm công nghệ cao, vừa tận dụng được lợi thế về trình độ của nguồn lao động, vừa giải quyết việc làm, đồng thời tránh được ô nhiễm môi trường.

Đối với ngành tiểu thủ công nghiệp, với truyền thống các sản phẩm thủ công, nhận thức về tầm quan trọng và được sự quan tâm của các cấp Chính quyền nên tiểu thủ công nghiệp có nhiều điều kiện để phát triển. Hơn nữa, cùng với sự phát triển của du lịch, những ngành tiểu thủ công nghiệp sản xuất những sản phẩm phục vụ du lịch và gắn với du lịch càng có điều kiện cho sự phát triển.

Khó khăn

Đứng trước nhiều thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội, quận Hoàn Kiếm cũng đứng trước không ít những khó khăn. Điều đầu tiên về mặt dân cư có thể nói, quận Hoàn Kiếm đang có những biến động về mặt dân cư rất lớn, tạo nên khó khăn trong việc phát triển kinh tế cũng như công tác quản lí, đặc biệt là quản lí dân cư, quản lý đô thị, trật tự chính trị và an toàn xã hội. Hơn nữa, mật độ dân số của quận cao, đặc biệt là khu vực phố cổ cũng tạo không ít khó khăn cho những chính sách phát triển bền vững. Với địa bàn đất chật người đông, có sức hút cao để phát triển các ngành dịch vụ, là quận trung tâm về nhiều mặt của đời sống kinh tế- xã hội của thủ đô ,đất đai của Hoàn Kiếm được coi là “ tấc đất tấc vàng”. Do vậy, việc tập trung phát triển các ngành dịch vụ sẽ phải vượt qua thách thức rất lớn là giá cả đất đai trên địa bàn quận quá cao.

Quận có lịch sử lâu đời, nơi tập trung nhiều công trình di tích, lịch sử, văn hoá. Tuy nhiên, nhiều công trình đang bị xuống cấp, một số di tích đang bị xâm phạm, lấn chiếm.... vấn đề giữ gìn, bảo tồn và tôn tạo các di tích lịch sử, văn hoá này đang là vấn đề cấp bách. Không những thế việc giữ gìn những làng nghề, phố nghề truyền thống cũng như những bản sắc riêng của người dân Hoàn Kiếm đang là một trong những khó khăn nhất của Quận.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt