<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Ngày 23 tháng 9
Khởi công xây dựng căn cứ khu uỷ Sài Gòn - Gia Định

Sơ lược
 

Sáng 23.9.2010, tại ấp Tân Hòa Ngoài, xã Tân Phú Tây, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre đã diễn ra lễ khởi công xây dựng, phục hồi di tích căn cứ khu ủy Sài Gòn - Gia Định.

Chi tiết
 

Công trình căn cứ khu ủy Sài Gòn - Gia Định do Thành đoàn thành phố Hồ Chí Minh và sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre cùng phối hợp thực hiện với tổng kinh phí 17,7 tỷ đồng, trong đó Thành đoàn thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ gần 10 tỷ đồng.

Khu căn cứ sau khi phục hồi hoàn thiện sẽ rộng khoảng 2 ha, bao gồm nhà trưng bày các hiện vật lịch sử, hầm làm việc bí mật của các lãnh đạo khu ủy (Võ Văn Kiệt, Mai Chí Thọ, Trần Bạch Đằng) và các công trình liên quan khác. Dự kiến đến tháng 9.2011 công trình sẽ hoàn thành.

Thông tin mở rộng
 

Di tích lịch sử cấp quốc gia

Căn cứ khu ủy Sài Gòn - Gia Định là nơi hoạt động của lãnh đạo và cán bộ, chiến sĩ Y4 trong giai đoạn từ tháng 7.1969 – 10.1970.

Xã Tân Phú Tây và xã Thành An, huyện Mỏ Cày (nay là huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre) là nơi khu ủy Sài Gòn - Gia Định chọn làm căn cứ đứng chân hoạt động nhằm chỉ đạo phong trào ở nội thành Sài Gòn – Gia Định cùng các chiến trường, đánh bại “Việt Nam hóa chiến tranh” của Mỹ.

Sau chiến tranh, những di tích của căn cứ Khu ủy Sài Gòn - Gia Định bị bom đạn xóa sạch. Để lưu giữ lại dấu tích, tỉnh Bến Tre đã phục chế lại 2 hầm trú ẩn bằng bê tông giả thân cây dừa và dựng bia lưu niệm tại xã Tân Phú Tây.

Ngày 23.12.1995, di tích Khu ủy Sài Gòn - Gia Định đã được Bộ Văn hóa - Thông tin ra quyết định số 3777/QĐ/BT công nhận là di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia.

Căn cứ khu ủy Sài Gòn - Gia Định

Từ thị xã Bến Tre theo quốc lộ 60, qua phà Hàm Luông đi đến ngã ba chợ Xép rẽ phải đi tiếp 5 km nữa là đến căn cứ khu ủy Sài Gòn - Gia Định tại xã Tân Phú Tây và xã Thành An thuộc huyện Mỏ Cày Bắc.

Sau Tổng công kích và nổi dậy Tết Mậu Thân (1968), chính quyền Sài Gòn tăng cường hành quân càn quét, đánh phá vùng giải phóng và những nơi nghi là có lực lượng cách mạng trú đóng.

Tháng 6.1969, cơ quan lãnh đạo của Khu ủy Sài Gòn - Gia Định chuyển về đóng tại xã Tân Phú Tây vì khu vực này là vùng mới giải phóng, có địa hình hiểm trở, nhiều kênh rạch chia cắt, nhiều vườn dừa che chắn. Quân đội Sài Gòn muốn xâm nhập khu vực này không thể hành quân bằng xe cơ giới, thiết giáp, ngay cả việc dùng trực thăng đổ quân cũng bị hạn chế.

Bên trong căn cứ, quân giải phóng xây dựng hàng chục hầm kiên cố có khả năng chịu đựng được pháo 105 ly, những công sự chiến đấu và hệ thống hầm bí mật, chỗ làm việc của lãnh đạo Khu ủy, nơi dành cho các cuộc hội nghị, cơ sở hậu cần, bảo vệ …

Ở vòng ngoài khu căn cứ là hành lang bảo vệ và đầu mối liên lạc, gồm các xã: như Thành An, Hòa Lộc, Thạnh Ngãi, Phước Mỹ Trung.

Thông tin tham khảo
 


Nghệ sĩ Lê Vũ Cầu ra đi

Sau 3 năm chống chọi với căn bệnh nan y, sáng 23.9.2008, diễn viên kịch nói kiêm điện ảnh Lê Vũ Cầu đã vĩnh biệt cuộc đời ở tuổi 53.

Từ đầu tháng 9.2008, nghệ sĩ Lê Vũ Cầu đã nhập viện để điều trị căn bệnh xơ gan giai đoạn cuối tại Bệnh viện Quân dân Miền Đông, Q.9, thành phố Hồ Chí Minh.

Nghệ sĩ Lê Vũ Cầu. Ảnh: tintuconline

Nghệ sĩ Lê Vũ Cầu (tên thật là Lê Bửu Cầu) sinh năm 1956 tại Cà Mau. Năm 1963, một tai nạn máy bay khiến anh mồ côi cả cha lẫn mẹ. Lưu lạc khắp nơi từ miền Trung tới miền Nam, sau đó Lê Vũ Cầu tham gia đoàn cải lương Minh Cảnh với vai trò là nhân viên hậu đài, soát vé rồi chuyển qua nhiều đoàn nghệ thuật khác như: Mây Tần, Hương Mùa Thu, Kim Chưởng, Phước Chung… trải qua nhiều thăng trầm, anh đã trở thành nghệ sĩ nổi danh trong cả 2 lĩnh vực kịch nói và điện ảnh. Kể từ khi lâm bệnh, anh ít tham gia hoạt động nghệ thuật mà mở quán cơm từ thiện Vợ Thằng Đậu tại quận Thủ Đức để phục vụ miễn phí cho người nghèo.

Nghệ sĩ Lê Vũ Cầu từng tham gia đóng trong những vở kịch nổi tiếng như: Khuất Nguyên, Vũ Như Tô, Chí Phèo, Người đàn bà đức hạnh…Ngoài ra, anh còn đạo diễn những vở kịch như: Chuyện lạ, Con ai, Con gái ngài giám đốc… Anh cũng tham gia một số bộ phim, trong đó nổi bật nhất là bộ phim “Ông cá Hô” của đạo diễn Trần Mỹ Hà.

Tham khảo

Nghệ sĩ Lê Vũ Cầu đã ra đi – Báo Thanh Niên ngày 23.9.2008.

Vĩnh biệt nghệ sĩ Lê Vũ Cầu – Báo Người Lao Động ngày 23.9.2008.

Nghệ sĩ Lê Vũ Cầu đã ra đi – Báo Tuổi Trẻ ngày 23.9.2008.

Nghệ sĩ Lê Vũ Cầu qua đời– Báo Tiền Phong ngày 17.9.2008.


Thảm sát trong trường học ở Phần Lan

Ngày 23.9.2008, tại trường dạy nghề ở thị trấn Kauhajoki, cách thủ đô Helsinki (Phần Lan) 290 km về phía Tây Nam xảy ra 1 vụ xả súng kinh hoàng làm ít nhất 9 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Vào 11 giờ trưa, có khoảng 150 sinh viên đang học trong trường thì kẻ cuồng sát đội mũ trùm đầu bước vào và bắt đầu xả súng.

Thị trấn Kauhajoki. Ảnh: daylife

Sau khi bắn, kẻ thủ ác đã tự sát nhưng chỉ bị thương và chết tại bệnh viện. Cảnh sát xác định, hung khí gây ra vụ thảm sát là khẩu súng bán tự động Walther P22 Target và hung thủ là Matti Juhani Saari, 22 tuổi, hiện đang theo học tại trường này. Trước đó 1 ngày, Saari bị bắt vì đã quay hình ảnh y cầm súng đe dọa và tải lên YouTube. Tuy nhiên sau đó, cảnh sát buộc phải thả tên này vì không đủ bằng chứng kết tội hắn.

Nơi xảy ra vụ thảm sát là Trường cao đẳng chuyên ngành kinh tế ở thị trấn Kauhajoki, phía Tây Nam Phần Lan, cách thủ đô Helsinki 290 km (dân số của thị trấn là 15.000 người).

Phần Lan chỉ có 5 triệu dân nhưng có đến 2 triệu giấy phép sở hữu súng.

Tháng 11.2007, tại Phần lan cũng xảy ra vụ cuồng sát tương tự, hung thủ là Pekka-Eric Auvinen đã bắn chết 8 người và tự kết liễu bằng một khẩu súng ngắn tại trường trung học Jokela gần Helsinki.

Tham khảo

10 người chết trong vụ nổ súng tại trường học Phần Lan – Báo Thanh Niên ngày 24.9.2008.

Xả súng trong trường học, ít nhất 9 người thiệt mạng – Báo Người Lao Động ngày23.9.2008.

Phần Lan: xả súng tại trường học, ít nhất 9 người thiệt mạng – Báo Tuổi Trẻ ngày 23.9.2008.

Thảm sát tại trường dạy nghề ở Phần Lan – Báo Tiền Phong ngày 23.9.2008.


Phà đâm nhau trên sông Hậu

Sơ lược
 

Khoảng 1h sáng 23.9.2010, tại bến phà Vàm Cống trên sông Hậu (phía bờ tỉnh Đồng Tháp), thuộc xã Bình Thành, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp đã xảy ra sự cố va chạm giữa 2 chiếc phà khiến chiếc phà K100 thuộc công ty Phà Vàm Cống bị chìm.

Chi tiết
 

Tai nạn xảy ra khi chiếc phà 200 tấn mang số hiệu CT 01751, chở hơn 100 người cùng nhiều ô tô đi từ phía An Giang lúc gần vào đến bờ phía Đồng Tháp thì gặp sự cố mất điện, không thể điều khiển được đã đâm mạnh vào chiếc phà K100 vừa rời bến.

Vụ va chạm làm phà K100 bị thủng một lỗ lớn, nước tràn vào ào ạt. Trên phà lúc này có 60 người, 6 xe khách và một xe tải.

Sau khi xảy ra tai nạn, 60 hành khách đã được chuyển vào bờ an toàn trước khi chiếc phà cùng 6 xe khách và xe tải chìm xuống sông Hậu. Đến chiều 23.9, lực lượng cứu hộ trục vớt được 2 xe khách và một xe tải.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh, Bến phó Phà Vàm Cống, khi phà K100 (thuộc công ty Phà Vàm Cống) rời bờ phía Đồng Tháp khoảng 10m thì bị phà Việt Đan 1 G200 số hiệu CT 01751 đang bị mất điện đâm phải khiến phà K100 bị thủng và chìm.

Thông tin mở rộng
 

Thiệt hại vụ tai nạn ước tính trên 30 tỷ đồng

Theo các nhân viên cứu hộ, chiếc phà K100 bị đâm thủng một lỗ rộng khoảng 20 cm, dài 50 cm, may mắn là khi vụ tai nạn xảy ra, có một phà khác chuẩn bị vào bến đã áp sát cứu hộ toàn bộ hành khách. Tuy nhiên, 6 ô tô (gồm 1 xe 7 chỗ, 3 xe khách 16 chỗ, 1 xe khách 36 chỗ, 1 xe tải 20 tấn) và 3 xe máy còn kẹt trên phà K100. Vụ tai nạn gây thiệt hại ước tính trên 30 tỷ đồng.

Đây là vụ phà va chạm lần thứ 2 trong năm 2010

Từ đầu năm 2010 đến nay, trên sông Hậu đã xảy ra 2 va chạm phà, trước đó vào sáng 18.4.2010, tại bến phà Châu Giang qua sông Hậu (An Giang). Chiếc phà C18-AG11632 từ bờ phía Châu Phong vừa rời bến thì bị một chiếc phà khác từ phía Châu Đốc qua đụng vào bên hông khiến lan can bảo vệ phà bị đứt gãy, vụ tai nạn đã làm một phụ nữ bị thương và hư hỏng một số xe gắn máy.

Theo nhân viên điều hành bến phà, phà C18-AG11632 khi rời bến thì bất ngờ bị xếp lái, không thể điều khiển nên xảy ra vụ va chạm nói trên.

Thông tin tham khảo
 


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt