<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Ngày 28 tháng 4
Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa

Sơ lược
 

Sáng 28/4/2010, tại huyện đảo Lý Sơn đã diễn ra lễ rước linh vị các hùng binh Hoàng Sa từ Âm linh tự về đình làng An Vĩnh.

Chi tiết
 

Trong khuôn khổ lễ khao lề thế lính Hoàng Sa diễn ra trong hai ngày 28, 29/4/2010, tại huyện đảo Lý Sơn diễn ra nhiều họat động văn hóa, thể thao truyền thống như: hát tuồng, múa lân, các trò chơi dân gian, lễ hội hoa đăng, đua thuyền tứ linh ...

Đây là lễ hội đặc trưng văn hóa biển đảo, diễn ra vào dịp tháng 3 âm lịch hàng năm của hơn 40 tộc họ trên huyện đảo Lý Sơn, nhằm tri ân công đức tổ tiên.

Vào thời Chúa Nguyễn, nhiều đội hùng binh gồm những ngư phủ của Lý Sơn được thành lập vâng lệnh vua dong buồm ra biển Đông đo đạc hải trình, cắm cột mốc khẳng định chủ quyền lãnh hải trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Cũng trong dịp này, ngành Văn hóa-Thể thao và Du lịch tổ chức Quảng Ngãi tổ chức khánh thành quần thể khu di tích lịch sử văn hóa “Đội hùng binh Hoàng Sa kiêm quản Trường Sa”.

Khu di tích bao gồm các công trình: đình làng An Vĩnh, tượng đội Hoàng Sa kiêm quản Trường Sa, nhà trưng bày các tư liệu quý, các ngôi mộ gió của những vị cai đội là vị chỉ huy các đội hải thuyền đi Hoàng Sa, Trường Sa làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền trên biển như cai đội Hoàng Sa Phạm Quang Ảnh, Phạm Hữu Nhật, Nguyễn Quang Tám.

Thông tin mở rộng
 

Đảo Lý Sơn

Đảo Lý Sơn, nơi cung cấp hùng binh cho đội Hoàng Sa nằm cách bờ biển Quảng Ngãi 18 hải lý về phía Đông Bắc, rộng 9,97 km2.

Vào thế kỷ 16, Chúa Nguyễn lập đội Hoàng Sa để canh giữ biển đảo Hoàng sa kiêm quản Trường Sa. Phần lớn người của đội Hoàng Sa là người làng An Vĩnh của đảo Lý Sơn.

Từ cảng Sa Kỳ, mất 45 phút đi tàu cao tốc sẽ ra đảo Lý Sơn. Lý Sơn gồm 2 đảo: đảo Lớn (xã An Hải, An Vĩnh) và đảo Bé (xã An Bình). Quy mô chỉ hơn 4.000 hộ dân nhưng có gần 100 di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, cấp quốc gia.

Festival biển đảo Việt Nam có lễ khao lề thế lính

UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có tờ trình gửi Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xin đăng cai Festival Biển - đảo Việt Nam năm 2012 và lấy lễ khao lề thế lính làm hạt nhân.

Lễ khao lề thế lính

Hàng năm, vào tháng 2 và 3 âm lịch, khi hết mưa bão ở miền Trung, tại Lý Sơn diễn ra các cuộc tế lễ dành cho những người lính sắp lên đường ra Hoàng Sa.

Đầu tiên là viếng mộ gió, các bô lão sẽ làm lễ rước đèn và thả xuống biển đêm hôm trước ngày hành lễ chính thức.

Lễ khao lề được mở màn bằng tiết mục múa bông, sau đó thầy pháp sẽ yểm bùa trước các chiến binh Hoàng Sa trong ngày lễ. Khi thầy cúng yểm bùa vào những hình nhân thế mạng thì người đăng lính ra Hoàng Sa đã có người chết thế (thế lính).

Dụng cụ của thầy cúng trong lễ khao lề là tiếng ốc u gọi quân, sau lễ là cuộc rước thuyền và hình nhân thế mạng ra biển.

Năm chiếc thuyền câu (tượng trưng) cùng những hình nhân thế mạng sẽ ra Hoàng Sa từ bến thuyền của đảo Lý Sơn.

Thông tin tham khảo
 


Khởi động giai đoạn 2 khu công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh

Sơ lược
 

Ngày 28/4/2010, khu công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh (SHTP) đã khai trương giai đoạn 1, đồng thời khởi động giai đoạn 2.

Chi tiết
 

Giai đoạn 2 của SHTP có tổng diện tích 613 ha với số vốn đầu tư 5.800 tỷ đồng nhằm tạo quỹ đất cũng như phát triển hạ tầng và các công trình phụ trợ đi kèm để thu hút nhà đầu tư.

Ban quản lý SHTP đang triển khai các dự án đầu tư xây dựng, phấn đấu hoàn thành và đưa vào sử dụng trước năm 2013.

Trong năm 2010, Ban quản lý SHTP đặt mục tiêu thu hút được 150 triệu USD nguồn vốn đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, cao hơn 36 triệu USD của năm 2009.

SHTP sẽ tập trung vào 3 lĩnh vực là sản xuất công nghệ cao (vi điện tử - công nghệ thông tin – viễn thông), đào tạo – nghiên cứu và phát triển (R&D) và dịch vụ công nghệ cao.

Thông tin mở rộng
 

Gần 3.000 tỷ đồng đền bù, giải toả

Tính đến nay thành phố Hồ Chí Minh đã chi 2.976 tỷ đồng cho công tác đền bù, giải tỏa, xây dựng 6 khu tái định cư với trị giá 805 tỷ đồng.

tiến độ của SHTP

Tính đến hết quý 1/2010, hạ tầng kỹ thuật thiết yếu của giai đoạn 1 đã hoàn thành cơ bản, SHTP đã thu hút được 41 dự án với tổng số vốn trên 1,7 tỷ USD (trong đó có 22 dự án nước ngoài với vốn đầu tư là 1,57 tỷ USD).

SHTP đã lấp đầy hơn 95% diện tích đất giai đoạn 1 (khoảng 500 ha) quy hoạch sản xuất công nghiệp công nghệ cao, dịch vụ công nghệ cao (dự án sản xuất công nghiệp vi điện tử, công nghệ thông tin-viễn thông, công nghệ sinh học, cơ khí chính xác, tự động hóa, dịch vụ công nghệ cao và đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao).

Trong số các dự án đầu tư vào SHTP giai đoạn 1 có những nhà đầu tư thuộc các tập đoàn hàng đầu thế giới như: Intel, Jabil (Hoa Kỳ), Nidec (Nhật Bản)… 17 dự án đã đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho trên 11.000 lao động, giá trị xuất khẩu đạt hơn 1,1 tỷ USD.

Trung bình, mỗi ha đất thu hút 18,2 triệu USD. Tỷ lệ số vốn giải ngân (theo vốn đầu tư) của các dự án xấp xỉ 22%.

Theo thống kê, trong năm 2009, các doanh nghiệp đi vào hoạt động đã xuất khẩu 259 triệu USD, chủ yếu là các doanh nghiệp nước ngoài

Thông tin tham khảo
 


Phá âm mưu khủng bố ngày 30.4

Sơ lược
 

Ngày 28/4/2010, cơ quan An ninh Bộ Công an cho biết, đã khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Phạm Thị Phượng (sinh 1945, thường trú tại tỉnh Đồng Nai) về hành vi “khủng bố” (điều 84 Bộ luật hình sự).

Chi tiết
 

Tại cơ quan điều tra, Phạm Thị Phượng khai nhận, tháng 12/2002, sau khi trốn sang thành phố Chiềng Mai (Thái Lan), Phượng đã liên hệ với Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) xin tị nạn chính trị.

Phạm Thị Phượng được linh mục Phanxico Trần Văn Trợ giới thiệu làm quen với Nguyễn Công Bằng, cầm đầu tổ chức Vì dân.

Sau cuộc gặp gỡ, Phượng đã tham gia đảng Vì dân với lời hứa hẹn của Nguyễn Công Bằng sẽ giúp Phượng cùng gia đình được đi định cư tại nước thứ ba.

Sau khi trở thành thành viên của Vì dân, Phượng được huấn luyện cách liên lạc qua internet, cách sử dụng thuốc nổ, vũ khí để hoạt động phá hoại tại Việt Nam.

Trong thời gian này, Nguyễn Công Bằng đã móc nối, liên kết với 12 tổ chức khác như “Đảng dân chủ nhân dân” do Đỗ Thành Công cầm đầu, “Phong trào quốc dân đòi trả lại tên Sài Gòn” do Nguyễn Hữu Lễ cầm đầu, “Phục hưng Việt Nam” do Trần Ngọc Bảo cầm đầu… để thành lập một liên minh chống Nhà nước Việt Nam.

Bằng chỉ đạo Phạm Thị Phượng với danh xưng tổ chức “Mặt trận giải phóng miền Nam Việt Nam” phục hoạt (một tổ chức mới do Bằng lập ra vào năm 2009), để hoạt động.

Ngày 18/4, Bằng đưa Phượng 5.000 USD và ép Phượng xâm nhập vào Việt Nam thực hiện kế hoạch khủng bố thông qua hành động đánh phá tượng đài chủ tịch Hồ Chí Minh và các điểm công cộng như nhà ga, bến tàu, bệnh viện, trường học… nhằm gây rối loạn, mất ổn định chính trị, kinh tế, xã hội trong nước..

Trong 2 ngày 19 và 20/4, Bằng đã gửi tiền và “Thông tri 1802” về “Đề án 5K” yêu cầu Phượng sử dụng vũ khí, chất nổ khủng bố trong dịp 30/4/2010. Tuy nhiên, chưa kịp thực hiện âm mưu trên thì Phượng đã bị bắt giữ tại quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh theo lệnh truy nã.

Thông tin mở rộng
 

Quá trình phạm tội của Phạm Thị Phượng

Tháng 9/2002, Phạm Thị Phượng bị khởi tố về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức" nhưng đã bỏ trốn qua Thái Lan.

Năm 2003, Phạm Thị Phượng bị truy nã về hành vi câu móc khách, tạo dựng hộ khẩu, hồ sơ xuất cảnh diện con lai giả để tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài nhằm mục đích thu lợi bất chính.

Ngày 2/7/2003, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Nai ra Quyết định truy nã số 05 đối với Phạm Thị Phượng vì thị đã bỏ trốn sau khi bị khởi tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Ngày 19/4/2010, Phạm Thị Phượng cùng chồng xâm nhập trái phép vào Việt Nam từ Thái Lan qua biên giới Campuchia.

Ngày 20/4/2010, khi đang lẩn trốn tại nhà số 112/2A đường số 8 (phường 11, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh thì bị công an phường 11 bắt giữ.

Đảng Vì dân

Đảng Vì dân là tổ chức khủng bố do Nguyễn Công Bằng thành lập ở Mỹ.

Nguyễn Công Bằng (Lê Chí Thức) từng chôn 2 khẩu súng, âm mưu tập hợp lực lượng, tổ chức bạo loạn sau ngày giải phóng 30.4.1975.

Sau khi bị bắt và bị đưa đi tập trung cải tạo, Bằng đã vượt biên sang Malaysia rồi định cư ở Mỹ. Tại đây, Nguyễn Công Bằng tham gia nhiều tổ chức, từng là "Tổng vụ trưởng hải ngoại" của tổ chức "Chính phủ Việt Nam tự do" của Nguyễn Hữu Chánh.

Ngày 1/1/2006, Bằng tách khỏi tổ chức này thành lập tổ chức mang tên "đảng Vì dân", liên kết với nhiều tổ chức phản động khác để thành lập một liên minh chống Nhà nước Việt Nam.

Thông tin tham khảo
 


Khánh thành Bảo tàng chứng tích chiến tranh

Sơ lược
 

Ngày 28/4/2010, tại thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ khánh thành Bảo tàng chứng tích chiến tranh tại địa chỉ 28 Võ Văn Tần, quận 3.

Chi tiết
 

Khởi công từ tháng 7/2002, sau 8 năm xây dựng, điều chỉnh và nâng cấp công trình, Bảo tàng chứng tích chiến tranh đã khánh thành sáng 28/4/2010.

Đây là bảo tàng đầu tiên của thành phố Hồ Chí Minh được đầu tư xây dựng mới hoàn toàn với diện tích khuôn viên 5.400m2. Trong đó diện tích khối nhà trưng bày là 4.522m2 gồm tầng hầm, tầng trệt và hai tầng lầu, diện tích sân trưng bày 3.026m2.

Với tổng mức kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng, công trình này đã được nâng cấp 2 lần.

Tháng 3/2003, bảo tàng được nâng cấp, làm thêm tầng hầm khối nhà hành chính, thay đổi trang trí nội thất, trang thiết bị, cây xanh sân vườn, trưng bày ngoài trời. Tháng 7/2007, bảo tàng tiếp tục được nâng cấp, cải tiến trang thiết bị, hình thức trưng bày.

Thông tin mở rộng
 

Bảo tàng có gần 15 ngàn hiện vật

Trong thời gian 35 năm, Bảo tàng đã sưu tầm được gần 15.000 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật, hình ảnh tố cáo tội ác, hậu quả chiến tranh xâm lược.

Ngoài trưng bày tại chỗ với nhiều chuyên đề, bảo tàng còn thường xuyên tổ chức các cuộc triển lãm lưu động ở nhiều địa phương tại các vùng sâu, vùng xa và hải đảo; các buổi giao lưu cựu chiến binh, cựu tù chính trị và các nạn nhân chất độc da cam.

Lịch sử bảo tàng

Ngày 4/9/1975, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh mở cửa phục vụ công chúng với tên gọi Nhà trưng bày tội ác Mỹ - Ngụy.

Năm 1990, bảo tàng được đổi tên là Nhà trưng bày tội ác chiến tranh xâm lược.

Năm 1995, chính thức trở thành Bảo tàng chứng tích chiến tranh.

Mỗi năm, bảo tàng đón tiếp khoảng 500.000 lượt khách trong và ngoài nước.

Từ năm 2002 - tháng 3/2010, bảo tàng đã đón tiếp gần 3,5 triệu lượt khách, trong đó hơn 2 triệu lượt khách quốc tế.

Nội dung trưng bày

Bảo tàng trưng bày một số hiện vật, hình ảnh tội ác của Mỹ và quân đội Sài Gòn với các chủ đề: lính Mỹ tàn sát người dân, rải chất độc hóa học, tra tấn, tù đày, ném bom phá hoại miền Bắc. Các hiện vật như máy bay, đại bác, xe tăng, máy chém và hai ngăn "chuồng cọp" được xây dựng đúng kích thước như ở nhà tù Côn Ðảo.

Ngoài những hiện vật về cuộc chiến tranh chống Mỹ, bảo tàng còn có các phòng trưng bày về chiến tranh biên giới Tây Nam, chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc, vấn đề quần đảo Trường Sa...

Bên ngoài bảo tàng có những gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm văn hoá dân tộc Việt Nam, phòng rối nước Việt Nam.

Thông tin tham khảo
 


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt