<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chùa Long Khánh
thành phố Vĩnh Long - tỉnh Vĩnh Long

Ngôi chùa tọa lạc tại số 28 đường 8 tháng 3, khu vực 4, khóm B, phường 5, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long; cách trung tâm thành phố Vĩnh Long 1.800 m về phía Đông Nam. Chùa có kiến trúc khá rộng với nhiều tòa nhà nối nhau bao gồm: chánh điện, thiên tĩnh, phòng khách, phòng thuốc nam, nhà ăn, nhà trù (nhà bếp) và hậu tổ. Trong quá khứ, chùa Long Khánh đã từng là nơi nuôi dấu cán bộ cách mạng an toàn qua hai cuộc kháng chiến. Chùa đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long công nhận là di tích lịch sử cách mạng ngày 17-04-2003, theo quyết định số 970/QĐ.

Chùa Long Khánh được tạo lập từ giữa thế kỷ thứ XIX. Lúc đầu chùa được cất đơn sơ tre lá. Đến đầu tháng 12-1912, bà Nguyễn Thị Mai - một tín đồ sùng đạo trong làng Long Thanh (tổng Bình Thiềng - quận Đệ Nhất - tỉnh Vĩnh Long) - hiến 5 ha đất để trùng tu ngôi chùa và làm nguồn hoa lợi sinh sống cho các vị tu sĩ. Năm 1943, hòa thượng Thích Pháp Vân đến chùa Long Khánh làm trụ trì. Ngay thời gian đầu về chùa thầy Thích Pháp Vân đã nuôi chứa cán bộ Cách mạng và tham gia các hoạt động cách mạng: in truyền đơn, biểu ngữ, vận động nhân dân hưởng ứng hiến nhiều tiền bạc ủng hộ cho kháng chiến chống Pháp. Thầy cho xây một vách đôi tại gian hậu tổ làm hầm bí mật nuôi chứa cán bộ.

Sau năm 1954, chùa Long Khánh vẫn tiếp tục là cơ sở an toàn của Cách mạng. Năm 1967, nhiều cán bộ lãnh đạo của thị xã Vĩnh Long thường xuyên về chùa Long Khánh trú ẩn và chỉ đạo hoạt động. Hòa thượng Pháp Vân cùng một số cán bộ đào hầm bí mật tại gian chánh điện. Chùa Long Khánh trở thành đầu mối liên lạc của nhiều cơ quan như: Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam khu 8, Trí vận và binh vận khu 8, Tôn giáo vận thành ủy Mỹ Tho…Những năm 70 chùa Long Khánh vẫn tiếp tục là nơi nuôi chứa cán bộ, thầy Thích Pháp Vân vẫn quyên góp vật chất để tiếp tế cho bộ đội tới ngày 30-04-1975.

Năm 1979 Hoà Thượng Thích Pháp Vân viên tịch, chùa Long Khánh không ai trụ trì. Sau đó ni sư Thích Nữ Trí Tiên Tiên về trụ trì chùa Long Khánh cho tới nay. Ngày 17-03-1999, Chủ tịch Việt Nam Trần Đức Lương đã tặng hoà thượng Thích Pháp Vân huy chương kháng chiến hạng nhất vì những đóng góp của ông cho cách mạng trong kháng chiến.


Xuân Trung - TX Long Khánh - Đồng Nai

Vị trí

Chùa Long Khánh tọa lạc tại số 5/107/10 phường Xuân Trung, thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.

Lịch sử

Chùa do hoà thượng Thích Thiện Quả khởi dựng vào năm 1968. Năm 1971, sư cô Thích Nữ Diệu Chánh kế vị trụ trì. Từ đó đến nay, ngôi chùa đã được nhiều lần trùng tu, mở rộng, trong đó đáng chú ý là vào các năm 1995, 1997. Chùa được xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống của chùa chiền nước ta, bao gồm: cổng Tam quan, Chánh điện, Bảo tháp, đài Quan Âm....

Hoạt động – lễ hội

Trong chiến tranh, chùa tham gia giúp đỡ cách mạng. Ngày nay, ngoài hoạt động Phật pháp, chùa còn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện xã hội. Hằng năm, chùa tổ chức lễ lớn vào các ngày Rằm tháng Giêng, tháng Tư, tháng Bảy và giỗ hòa thượng Thiện Quả ngày 22/11.


phường 3 - thành phố Trà Vinh - tỉnh Trà Vinh

Ngôi chùa tọa lạc tại số 138/1 đường Bạch Đằng, phường 3, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh. Nơi đây xưa thuộc làng Long Bình, nên còn được gọi là chùa làng chùa Long Bình. Năm 1920, Pháp cho xây cạnh chùa một lò heo, vì vậy dân quanh vùng còn gọi chùa Lò Heo. Trước chùa là dòng sông Long Bình, chảy ra vàm Trà Vinh.

Năm 1927, hoà thượng Phước Huệ, tu tại chùa Thập Pháp miền Trung, đã đề nghị đổi tên chùa là Long Khánh, để nhớ đến ngôi chùa Long Khánh ở Quy Nhơn. Năm 1931, chùa đã được một số Phật tử mộ đạo quyên góp tiền thỉnh bộ Đại tạng kinh từ Trung Quốc về chùa. Lễ thỉnh kinh được tổ chức trọng thể từ bến tàu Trà Vinh với sự tham dự của hàng nghìn người. Ngoài giá trị lịch sử và nghệ thuật kiến trúc, chùa Long Khánh còn là trung tâm tu học quan trọng của tỉnh.


Lê Lợi - TP Quy Nhơn - Bình Định

Vị trí

Ngôi chùa toạ lạc tại số 141 đường Trần Cao Vân, phường Lê Lợi, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Chùa Long Khánh là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của tỉnh Bình Định.

Lịch sử

Chùa do hoà thượng Đức Sơn huý là Hải Khiển, người Trung Quốc, sang vùng đất Nam Hà dựng vào đời Hậu Lê. Đế nay đã được trùng tu nhiều lần dưới thời các tổ Tịch Thọ, tổ Thiên Thanh, tổ Chánh Nguyên, tổ Chánh Nhơn. Đến năm 1954, chùa bị chiến tranh làm hư hại nặng. Năm 1957-1977, Hoà thượng Huệ Long cho xây lại chùa theo kiểu mới, nhưng vẫn giữ vẻ cổ kính. Chùa có khánh đồng cổ được đúc năm 1739 đời Hoà thượng Đức Sơn, tượng Phật Di Đà cao 17m được tôn trí vào năm 1972 ở sân chùa. Hiện nay, chùa là nơi đặt Văn phòng Ban trị sự Phật giáo tỉnh Bình Định.

Kiến trúc

Chùa được kiến trúc theo hình chữ “khẩu” phía trước có chánh điện gồm thượng điện và hậu điện. Phần thượng điện thờ Phật A Di Đà và Quan Âm Chuẩn Đề, hậu điện thờ Phật tổ Thích Ca. Hai bên có Đông phòng và Tây phòng. Hai dãy này là chỗ dành riêng chi tăng ni. Phía sau là Tổ đình, thờ các vị khai sơn phá thạch.

Phong cách kiến trúc này mang dáng dấp kiểu chùa của cư dân miền Nam Trung Hoa. Về giá trị kiến trúc, chùa Lonh Khánh không có gì độc đáo, nhưng với lịch sử hình thành và phát triển của Quy Nhơn, chùa Long Khánh có một vị trí khá đặc biệt.

Mặc dù đã qua bao lần trùng tu, tái tạo, chùa Long Khánh vẫn là một di tích lịch sử – văn hoá có giá trị. Đó là một trong hai ngôi chùa có niên đại cổ kính nhất ở Bình Định. Ngày nay, du khách gần xa khi đến chùa không thể không có những phút giây cảm giác tĩnh mịch, sâu lắng và tôn kính như đi vào của thế giới hư vô cực lạc.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt