<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Cù lao An Bình

Tổng quan
 

Cù lao trên sông Tiền, thuộc xã An Bình, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long. Phía Bắc của cù lao là huyện Cái Bè - vùng chuyên canh cây ăn trái nổi tiếng của tỉnh Tiền Giang; phía Tây và phía Nam của cù lao là thành phố Vĩnh Long; phía Đông cù lao An Bình là xã Hoà Ninh, huyện Long Hồ - cũng là một vùng cù lao sông nước. An Bình là vùng chuyên canh cây trái, nuôi trồng thủy sản và du lịch sinh thái nổi tiếng của Vĩnh Long.

Lịch sử
 

Xưa kia An Bình còn có tên cù lao Bích Trân, cù lao Dưa, hay bãi Tiên Châu. Năm 1944, Pháp sáp nhập hai thôn An Thành và Bình Lương lại thành xã An Bình. Địa danh An Bình tồn tại đến hôm nay. Về mặt hành chánh, xã An Bình từng thuộc nhiều đơn quận, huyện và tỉnh khác nhau. Trước kia An Bình thuộc quận Châu Thành, tỉnh Vĩnh Long; sau đó lại trực thuộc Quận Nhất, Quận Nhì, thị xã Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long; rồi có giai đoạn thuộc quận Chợ Lách (Bến Tre). Từ năm 1992 trở An Bình thuộc huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.

Tương truyền đầu thế kỷ XX, An Bình chỉ cách thị xã Vĩnh Long một dòng sông nhỏ đó là sông Cổ Chiên. Người dân đứng hai bên bờ có thể nói chuyện với nhau được. Trong khi đó, bản thân cù lao An Bình cũng bị chia tách làm hai phần bởi con sông Đại Tuần rộng lớn. Dần dần, do quy luật dòng chảy, sông Cổ Chiên ngày càng rộng ra hàng trăm mét, sông Đại Tuần thu hẹp đi rất nhiều. Chính vì thế An Bình ngày nay tách dần ra khỏi thành phố Vĩnh Long và gắn liền với các xã còn lại của vùng cù lao. Điều này làm cho An Bình bị đẩy ra khỏi tốc độ đô thị hoá của thành phố Vĩnh Long, giữ lại được những đặc trưng vốn có của vùng sông nước Nam Bộ.

Du lịch
 

Cù lao An Bình - Ảnh: Hoàng Chí Hùng

Tại thành phố Vĩnh Long, khách có thể thuê xuồng ra tham quan cù lao. Trên cù lao là hệ thống vườn cây trái và sông rạch chằng chịt, tạo nên vẻ đẹp đặc trưng của vùng đồng bằng sông nước. Những sông rạch này mang những cái tên rất ấn tượng như: sông Bà Vú, sông Tắc Cát, rạch Cây Sao, rạch Miễu, rạch Lồ Ồ, rạch Ruột Ngựa, rạch Đường Cày lớn, rạch Đường Cày nhỏ, rạch Trời Đánh, rạch Khe Luông, rạch Vàm Giang, rạch Ranh, rạch Cai Tài, rạch Khe Mương lớn, rạch Cồng Cộc. Với số lượng sông rạch như vậy, việc lưu thông bằng ghe, xuồng ngày xưa khá thuận lợi. Giao thông đường bộ cũng dễ dàng hơn với các tuyến đường nhựa, đường đan nối liền các thôn ấp.

An Bình được phù sa sông Tiền bồi đắp hằng năm nên phì nhiêu, màu mở. Cùng với điều kiện nước ngọt dồi dào, lượng mưa trung bình hàng năm 1.400 mm đến 1.600 mm nên mùa màng quanh năm tốt tươi, cây trái trù phú. Trên cù lao có những công trình kiến trúc cổ như chùa Tiên Châu; những ngôi nhà thuần Việt xen lẫn các ngôi nhà xây dựng theo kiến trúc Châu Âu như: nhà sàn ông Mười Ðầy, nhà cổ ông Hai Hoàng....Bao quanh các ngôi nhà là những mảnh vườn xanh mát. Nhiều hộ dân đã tổ chức vườn nhà mình thành các khu du lịch sinh thái như: vườn chôm chôm ông Chín Hoán, vườn chôm chôm ông Chín Cần, vườn nhãn tiêu ông Tám Hổ, vườn cảnh ông Sáu Giáo....Khách có thể tới tham quan các khu vườn và nghỉ lại tại các ngôi nhà này.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt