<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Ngày 19 tháng 5
Khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pác Bó

Sơ lược
 

Sáng 19.5.2011, tại Khu di tích Pác Bó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng đã diễn ra lễ khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chi tiết
 

Công trình Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh lấy ý tưởng từ sự cách điệu của ngôi nhà sàn ở vùng miền núi Cao Bằng, kết hợp giữa kiến trúc hiện đại và đặc điểm kiến trúc truyền thống của địa phương.

Nhà tưởng niệm được xây dựng trên một quả đồi cao nằm trong trung tâm Khu di tích Pác Bó, bao gồm 11 hạng mục, diện tích mặt sàn 500m2; là nhà sàn 3 gian, gần giống với nhà sàn của người Tày; tượng Bác Hồ được đúc bằng đồng nặng trên 1,2 tấn, do các nghệ nhân của làng nghề Ngũ Xã (Hà Nội) thực hiện.

Thông tin mở rộng
 

Được khởi công từ ngày 19.5.2010, công trình Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh do Tổng công ty phát triển nhà Hà Nội thi công với tổng vốn đầu tư hơn 48 tỷ đồng.

Trong thời gian xây dựng Nhà tưởng niệm, tỉnh Cao Bằng đã nhận được sự giúp đỡ của nhiều địa phương, trong đó thành phố Hồ Chí Minh ủng hộ 20 tỷ đồng, Hà Nội 10 tỷ đồng, Nghệ An ủng hộ 1,5 tỷ đồng.

Công trình được chọn lọc trong số 24 phương án thiết kế, công trình đạt tiêu chí về ý tưởng mới, tính sáng tạo, bền vững, giản dị, gần gũi với nét kiến trúc truyền thống tại địa phương, hài hòa với cảnh quan xung quanh.

Tổ hợp kiến trúc công trình mặt bằng 3 gian, cốt sàn nhà cao hơn cốt sân 2,52m, giao thông lên công trình gồm 3 bộ thang phía chính diện và 2 bên cùng đường dốc dành cho người tàn tật ở phía sau.

Thông tin tham khảo
 


Hà Nội rước tượng thánh Gióng lên dãy Sóc

Sơ lược
 

Ngày 19/5/2010, tượng thánh Gióng đã được rước lên đỉnh Đá Chồng (thuộc dãy núi Sóc, cao 297 m) tại xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Chi tiết
 

Tượng thánh Gióng có khối lượng 85 tấn, được làm từ đồng nguyên chất với chiều cao 11,7 m, độ vươn ra 16 m, mô phỏng hình ảnh thánh Gióng tay cầm tre ngà, thúc ngựa bay lên trời.

Tổng kinh phí cho công trình là 50 tỷ đồng, được huy động từ nguồn xã hội hoá, trong đó 25 tỷ dành cho việc đúc tượng, số còn lại chi phí cho việc xây đường lên đỉnh núi Đá Chồng (theo truyền thuyết dân gian, đây là nơi thánh Gióng cởi áo giáp và cưỡi ngựa bay về trời), nhà bát giác, nhà quản lý tượng đài, vườn cây, đèn chiếu sáng…

Sau khi rước lên đỉnh núi, các phần tượng sẽ được lắp dựng và hoàn thiện các hạng mục còn lại như: phương đình, sân hàng lễ… Dự kiến, lễ khánh thành và an vị tượng thánh Gióng sẽ được tổ chức vào tháng 9/2010.

Thông tin mở rộng
 

Mẫu tượng thánh Gióng

Mẫu tượng thánh Gióng bay lên trời theo thế thẳng đứng được chọn từ mẫu thiết kế của nhà điêu khắc Nguyễn Kim Xuân. Chân tượng thánh Gióng được tạo hình cách điệu của mây, của hào quang và những cây tre đằng ngà, thánh Gióng cưỡi trên lưng ngựa, bay lên trời xanh, tay phải cầm một cây tre lớn.

Bức tượng được đúc bằng đồng nguyên chất theo phương pháp thủ công, chia làm 5 thớt. Thớt đầu tiên là phần người và ngựa của tượng, thớt cuối cùng là phần đế tượng có trọng lượng khoảng 30 tấn.

Ban quản lý dự án tượng đã sử dụng khoảng 7.000 m3 đá kè xung quanh khu vực đặt tượng đài (rộng gần 10.000m2), đây là hạng mục không có trong dự toán ban đầu của dự án.

Quá trình đúc tượng

Tháng 7/2004, tượng thánh Gióng được khởi công giai đoạn 1 (xây dựng đường lên và đường xuống xung quanh khu vực tượng đài).

Tháng 10/2007, thành phố Hà Nội đã chuyển giao cho Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam làm chủ đầu tư dự án theo phương thức xã hội hóa.

Ngày 26/1/2008, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và thành phố Hà Nội đã làm lễ đặt đá xây dựng tượng đài trên đỉnh núi Đá Chồng, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn.

Ngày 26/10/2009, thớt đồng đầu tiên của tượng thánh Gióng đã được khởi đúc.

Ngày 5/3/2010, đổ giọt đồng cuối cùng, hoàn thành việc đúc tượng.

Thông tin tham khảo
 


Ra mắt mạng xã hội Việt Nam

Sơ lược
 

Ngày 19/5/2010, trang mạng xã hội Việt Nam Go.vn, mạng xã hội - giáo dục - giải trí tương tác với cộng đồng trên ba nền tảng internet, viễn thông và truyền hình đã ra mắt người dùng Việt Nam.

Chi tiết
 

Phiên bản thử nghiệm Go.vn đã xây dựng 34 phân hệ cho người dùng, tập trung vào các lĩnh vực như: giao tiếp, giải trí, giáo dục và tương tác với người dùng trên internet, di động và truyền hình.

Nhóm giáo dục bao gồm các chuyên mục như goEdu (ngôi trường số hiện đại), cung cấp bài giảng, phương pháp học tập cho học sinh và công cụ soạn bài điện tử cho giáo viên. Hiện goEdu đã có gần 100.000 trang sách, 30.000 phút bài giảng và gần 100 giảng viên. Mục goViet (bách khoa toàn thư hiện đại) chia sẻ cho người dùng những dữ liệu về lịch sử, văn hóa, địa lý, kinh tế, xã hội và doanh nhân Việt Nam.

Nhóm thứ hai là giao tiếp cộng đồng, với các chuyên mục: myGo, goBlogs, goMibile và chat bằng tin nhắn SMS.

Nhóm thứ 3 là lĩnh vực về truyền thông, sự kiện, giải trí (goMusic, goNews), đây là kho dữ liệu với hơn 2 triệu bài hát có bản quyền, 1 triệu video, 20 triệu hình ảnh và các loại game cộng đồng…

Nhóm cuối cùng là lĩnh vực kinh doanh, hỗ trợ để mua bán, đấu giá hàng hóa và tìm kiếm việc làm (goShop, goJob).

Thông tin mở rộng
 

Go.vn là mạng xã hội hoàn toàn của Việt Nam

Theo đơn vị chủ quản của mạng xã hội Go.vn là Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC), Go.vn được hoàn thành trong 75 ngày với sự góp sức của 316 nhân lực đã tạo ra 30.000 file.

Đây là lần đầu tiên, cộng đồng Internet Việt Nam được tiếp cận với một mạng xã hội hoàn toàn do người Việt Nam làm chủ từ hạ tầng kỹ thuật, nền tảng công nghệ đến nội dung.

Mục tiêu của Go.vn tới năm 2015

Theo ông Nguyễn Lâm Thanh, Phó giám đốc VTC, Go.vn là mạng đầu tiên tại Việt Nam và ASEAN hội tụ trên 3 thiết bị đầu cuối là máy tính, tivi và điện thoại di động. VTC dự kiến sẽ xây dựng Go.vn thành mạng thông tin số 1 của Việt Nam về giáo dục, giải trí, giao tiếp trực tuyến.

Mục tiêu của Go.vn đến năm 2015 là cung cấp nội dung, dịch vụ với nhóm giáo dục (chiếm 60%), giải trí (30%); chiếm 40 - 50% lưu lượng truy cập mạng của Việt Nam, với cộng đồng người dùng đạt  40 triệu người, kho dữ liệu đạt gần 800 Terabyte và năng lực phục vụ khoảng 4,5 triệu người/thời điểm.

Thông tin tham khảo
 


Chôn lấp trái phép 5.000 tấn sữa ở Bình Dương

Sơ lược
 

Ngày 19/5/2010, lực lượng cảnh sát Phòng chống tội phạm môi trường đã phát hiện xí nghiệp Xử lý chất thải thuộc Công ty TNHH một thành viên Cấp thoát nước-môi trường Bình Dương chôn lấp gần 5.000 tấn sữa trái phép.

Chi tiết
 

Tại hiện trường bãi rác số 1 nằm trong khuôn viên của xí nghiệp, cảnh sát môi trường đã phát hiện hàng ngàn hộp sữa nhãn hiệu Dutch Lady của Công ty FrieslandCampina Việt Nam được chôn lấp chung với rác thải sinh hoạt.

Ngoài số sữa bị chôn lấp trái phép còn có những chất thải nguy hại để ngoài môi trường như dầu nhớt thải, mực in, rác thải y tế...khi kiểm tra bãi rác số 3, cảnh sát môi trường đã phát hiện số lượng lớn rác thải nguy hại đang cháy ngùn ngụt, bốc mùi khó chịu.

Theo xác minh, công ty FrieslandCampina Việt Nam (trụ sở tại xã Bình Hòa, huyện Thuận An) đã ký với xí nghiệp Xử lý chất thải hợp đồng xử lý tiêu hủy hơn 15.000 tấn sữa.

Phương án tiêu hủy được cam kết là tách sữa nước ngay tại kho Mapletree sau đó vận chuyển về đổ vào hồ xí nghiệp Xử lý chất thải tiêu hủy, còn vỏ hộp được đốt.

Thông tin mở rộng
 

Hợp đồng tiêu huỷ sữa trị giá 20 tỷ đồng

Tháng 10/2009, khi sản phẩm sữa Dutch Lady Gos được đưa ra thị trường đã xảy ra hiện tượng dị ứng ở một số khách hàng nên công ty FrieslandCampina Việt Nam cho thu hồi toàn bộ số sữa trên.

Ngày 3/5/2010, công ty FrieslandCampina Việt Nam ký hợp đồng số 89/2010/PUR/FCV với xí nghiệp Xử lý chất thải thuộc Công ty TNHH một thành viên Cấp thoát nước Bình Dương để thu gom, vận chuyển, tiêu huỷ khoảng 15.500 tấn (tương đương 2.060.136 thùng) sữa nhãn hiệu Dutch Lady Gos với chi phí khoảng 20 tỷ đồng.

Theo hợp đồng đã được ký, đơn vị xử lý dùng xe ép chuyên dụng để ép hộp sữa, phá mẫu sữa ngay tại kho của công ty. Dung dịch sữa được chứa trong bồn để chở về Khu Liên hiệp xử lý chất thải rắn Nam Bình Dương xử lý. Còn chất thải rắn (vỏ hộp sữa, thùng, ống hút, màng co) bao bì cũng sẽ được đưa về khu liên hiệp để đốt. Tuy nhiên, xí nghiệp Xử lý chất thải đã chở gần 5.000 tấn trong tổng số hơn 15.000 tấn sữa đem chôn tại bãi rác thải sinh hoạt.

Tác hại môi trường từ việc chôn lấp sữa

Theo Gíao sư Lê Huy Bá, Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ và Quản lý môi trường thành phố Hồ Chí Minh, việc sữa không được xử lý theo đúng quy trình mà đem chôn lấp sẽ gây ra tác hại rất lớn cho môi trường và sức khỏe con người.

Do nguyên liệu cấu tạo hộp sữa có màng chống thấm, nếu đem chôn xuống đất thì chất này rất khó phân hủy (ít nhất là 10 năm) và vi sinh vật trong sữa sau khi đem chôn sẽ tạo thành vi sinh vật có hại đối với chất đất.

Ngoài ra, số sữa này sẽ hấp dẫn các động vật như chuột, bọ đến ăn sữa, sẽ tăng trưởng nhanh, sinh sản nhiều và đây là nguy cơ phát tán bệnh dịch rất lớn.

Thông tin tham khảo
 


Khánh thành đường nối Vị Thanh - Cần Thơ

Sơ lược
 

Sáng 19.5.2012, tại thành phố Cần Thơ đã diễn ra lễ khánh thành tuyến giao thông nối Cần Thơ với thành phố Vị Thanh của tỉnh Hậu Giang.

Chi tiết
 

Đường nối Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang với thành phố Cần Thơ giai đoạn 1 có chiều dài hơn 47 km (đi qua địa bàn quận Cái Răng và huyện Phong Điền của thành phố Cần Thơ và 3 huyện Châu Thành A, Vị Thủy và Vị Thanh của tỉnh Hậu Giang), rộng 10m, qui mô 2 làn xe, tổng kinh phí đầu tư khoảng 3.390 tỷ đồng.

Điểm đầu tuyến tại điểm nối giữa đường dẫn vào cầu Cần Thơ với quốc lộ 1A (quận Cái Răng – Cần Thơ), điểm cuối nối với quốc lộ 61 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Tuyến đường mới đi vào hoạt động sẽ phá thế độc đạo cho Quốc lộ 61 giữa Cần Thơ – Vị Thanh, Vị Thanh và một số tỉnh trong khu vực. Sau khi khánh thành, tuyến đường mới sẽ góp phần giảm áp lực giao thông trên tuyến Quốc lộ 61 và rút ngắn khoảng cách Cần Thơ – Vị Thanh khoảng 25% so với Quốc lộ 61.

Thông tin mở rộng
 

Hiện nay, xe ô tô khi lưu thông trên tuyến đường nối Cần Thơ – Vị Thanh chỉ mất khoảng 45 phút để đi từ Cần Thơ đến Vị Thanh, rút ngắn trên 15 km so với tuyến Quốc lộ 61.

Thông tin tham khảo
 


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt