<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Ngày 17 tháng 6
Phát hiện thành cổ tại Hà Tĩnh

Sơ lược
 

Ngày 17.6.2011, tại đỉnh đèo Bụt thuộc địa bàn xã Kỳ Lạc, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, nhóm nghiên cứu khảo cổ học thuộc Sở Văn hoá Thể thao Du lịch Hà Tĩnh đã phát hiện dãy thành lũy cổ bằng đá có chiều dài khoảng hơn 1km.

Chi tiết
 

Đoạn thành lũy cổ được ghép bằng những phiến đá liếp nhiều kích thước mới được phát hiện nằm trong hệ thống lũy cổ Lâm Ấp (thời kỳ Đại Việt - Chăm Pa) kéo dài từ Tây sang Đông với độ dài khoảng trên 30 km do chúa Lâm Ấp là Phạm Văn (345-375) khởi công xây dựng để bảo vệ biên giới.

Thành lũy bắt đầu từ địa phận làng Ngưu Sơn, tổng Hoằng Lễ (nay là xã Kỳ Nam, Kỳ Phương) đến làng Xuân Quan, Xuân Sơn tổng Vọng Liêu (nay là xã Kỳ Lạc), có chỗ ghép bằng đá, có chỗ đắp bằng đất và xây dựng dựa vào dãy Hoành Sơn.

Mặt phía Nam của thành tạo theo phương thẳng đứng (độ cao bình quân 3,5m - 4 m), phía Bắc chân thành lũy được mở rộng ra, cách nhau 5m lại được tạo một ô hình vuông (70 cm x 70 cm) xuyên thành và 20m có ghép lớp đá theo kiểu tam cấp để lên mặt lũy. Mặt trên thành lũy bằng phẳng, nơi rộng nhất là 2m, nơi hẹp nhất từ 1,2m - 1,5m.

Thông tin mở rộng
 

Vào thời Trịnh - Nguyễn phân tranh, hệ thống lũy Lâm Ấp được chúa Trịnh Toàn củng cố thêm nên người dân địa phương còn gọi là lũy ông Ninh (Ninh Quận công - Trịnh Toàn).

Thông tin tham khảo
 


Tai nạn giao thông làm chết 4 người tại Quảng Ngãi

Sơ lược
 

Ngày 17/6/2010, tại km 1090 trên Quốc lộ 1A thuộc địa phận thôn An Trường, xã Phổ Ninh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi đã xảy ra vụ tai nạn giao thông làm 4 người chết, 5 người khác bị thương nặng.

Chi tiết
 

Vào khoảng 11h trưa, chiếc xe đông lạnh mang biển kiểm soát 54N-4566 lưu thông theo hướng Bắc - Nam, khi đến km 1090 trên quốc lộ 1A đã đâm vào xe 12 chỗ ngồi mang biển số 78B-0315 chở đoàn cán bộ, vận động viên (VĐV) của tỉnh Phú Yên đi tham dự Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc tại Quảng Nam.

Vụ tại nạn làm lái xe 78B-0315 là Phạm Văn Hà chết tại chỗ, các nạn nhân khác gồm: So Thị Thắm (18 tuổi), Nguyễn Quang Phong (26 tuổi), Minh Thị Thùy Trang chết trên đường đi cấp cứu.

Năm người bị thương nặng là Mai Quang Chinh (ở Vạn Ninh, Khánh Hòa), Nguyễn Ngọc Khuê (42 tuổi), Nguyễn Văn Giáp (28 tuổi), Chu Thị Mai (đều ở tỉnh Phú Yên) và lái xe 54N-4566 (chưa xác định được danh tính). Chiếc xe 12 chỗ ngồi bị hư hỏng nặng.

Thông tin mở rộng
 

Phản ứng của các ngành chức năng

Chiều cùng ngày, đại diện Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Phú Yên, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Phú Yên cùng người thân các nạn nhân đã ra Quảng Ngãi để tiếp nhận thi thể đưa về quê an táng. Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi cũng đã cử cán bộ đến Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi hỗ trợ và chăm sóc nạn nhân.

Riêng Ban An toàn giao thông tỉnh Quảng Ngãi đã đến thăm hỏi những nạn nhân đang cấp cứu tại bệnh viện, đồng thời hỗ trợ cho gia đình có người chết 2 triệu đồng và bị thương 1 triệu đồng.

Nạn nhân là VĐV trên đường tham dự đại hội

Theo ông Trần Quang Nhất, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Phú Yên, chiếc xe gặp tai nạn chở đoàn gồm 8 người, trong đó có 6 VĐV, trưởng đoàn và một lái xe do đơn vị cử đi dự thi bắn nỏ tại Đại hội thể dục thể thao toàn quốc tại Quảng Nam.

Thông tin tham khảo
 


Cháy kho hoá chất làm 21 người bị thương

Sơ lược
 

Trưa 17/6/2010, tại kho chứa hóa chất của công ty Tân Tân Thanh nằm trên đường Tân Thới Nhất 17, phường Tân Thới Nhất, quận 12, thành phố Hồ Chí Minh đã xảy ra vụ cháy lớn làm 21 người bị thương.

Chi tiết
 

Vào khoảng 11h 30 phút trưa 17/6, tại công ty TNHH Tân Thanh Thanh (56 Tân Thới Nhất 17, phường Tân Thới Nhất, quận 12) chuyên sản xuất hóa chất và thuốc nhuộm có một tiếng nổ lớn và nhiều cuộn lửa bùng lên dữ dội. Sau tiếng nổ, nhiều ngôi nhà nằm cách công ty Tân Thanh Thanh trong phạm vi 100 m đều bị vỡ kính.

Sau khi nhận được tin báo, 8 xe chữa cháy của các quận 12, Tân Phú và sở Cảnh sát PCCC cùng gần 100 người đã đến hiện trường. Đến khoảng 13 giờ cùng ngày, ngọn lửa mới được dập tắt.

Ước tính, vụ cháy đã khiến 4 phân xưởng của công ty Tân Thanh Thanh (1.900m²/3.000m²) bị cháy hoàn toàn, hàng trăm tấn hóa chất dệt nhuộm bị hư hỏng, 2 xe tải và 1 ô tô 4 chỗ cùng 8 xe gắn máy, 20 ngôi nhà dân, công ty, đơn vị đã bị cháy rụi, thiệt hại vụ cháy lên đến hàng chục tỷ đồng.

Thông tin mở rộng
 

Vụ cháy thiêu rụi 20 căn nhà

Theo thống kê sơ bộ, lực lượng PCCC đã bảo vệ thành công không để cháy lan hơn 200 tấn hoá chất khác, tuy nhiên những thùng hoá chất bị nổ đã làm khoảng 20 ngôi nhà dân, công ty, đơn vị nằm cách công ty hoá chất Tân Tân Thanh trong vòng bán kính 20 m cháy rụi.

Các nạn nhân đã được xuất viện

Trong số 21 người bị thương, ngoài công nhân của công ty TNHH Tân Tân Thanh, còn có công nhân của các công ty: Kimono Đức Lợi, Khang Hùng và Unavailabe. Theo xác nhận của bác sĩ phòng khám đa khoa, đa số nạn nhân bị phỏng ở cấp độ 2 hoặc bị các vật cứng bắn vào gây thương tích, có người phải khâu đến 8 mũi. Hiện tất cả những người bị thương đã được trở về nhà.

Thông tin tham khảo
 


Nguyên chủ tịch xã cấp đất cho con gái mới 11 tuổi

Sơ lược
 

Ngày 17/6/2010, công an thành phố Hà Nội đã bắt tạm giam ông Nguyễn Tiến Dũng (SN 1960), nguyên chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Thụ, huyện Chương Mỹ để điều tra những sai phạm về đất đai trong thời gian đương chức.

Chi tiết
 

Trước đó, cơ quan điều tra (CQĐT) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 người gồm: Nguyễn Tiến Dũng, Nguyễn Thanh Mạnh (SN 1964, nguyên cán bộ địa chính xã) và Nguyễn Văn Kỷ (SN 1959, nguyên thủ quỹ xã) về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trong thời gian từ năm 2002 -2005, UBND xã Hoàng Văn Thụ được UBND huyện Chương Mỹ duyệt cấp đất giãn dân với diện tích 29.437 m2 cho 186 hộ.

Khi đó, ông Nguyễn Tiến Dũng với cương vị là chủ tịch UBND đã không xét duyệt theo quy định mà yêu cầu các hộ muốn được đưa vào danh sách xét cấp đất phải nộp thêm từ 15 - 35 triệu đồng (ngoài số tiền phải nộp theo quy định).

Trong danh sách được cấp đất giãn dân của xã Hoàng Văn Thụ mà ông Nguyễn Tiến Dũng đã ký duyệt có tên con ông Dũng là Nguyễn Thị Lan Anh, 11 tuổi và con trai một chủ tịch HĐND 10 tuổi cùng 8 đối tượng không phải là người địa phương, trong đó có em gái ông Dũng.

Thông tin mở rộng
 

Vụ lợi, dung túng cấp dưới

Ngoài hành vi sai phạm về đất đai, cơ quan công an còn xác định ông Dũng có hàng loạt sai phạm khi bán tài sản thanh lý trên đất, bán đất của xã với số tiền trên 100 triệu đồng; ký 2 hợp đồng cho thuê thầu sản xuất gạch ngói với diện tích 32.277m2 sai quy định với số tiền trên 701 triệu đồng nhưng chỉ làm thủ tục nhập kho bạc trên 163 triệu đồng.

Ông Dũng không chỉ trục lợi cá nhân mà còn dung túng sai phạm của cấp dưới khi để ông Cao Xuân Bồng, trưởng thôn Công An bán trái thẩm quyền diện tích 37.000m2 đất thu trên 2,6 tỷ đồng và ông Nguyễn Văn Sự, trưởng thôn Văn Phú, bán trên 12.000m2 đất thu trên 2 tỷ đồng.

Sau khi cơ quan công an khởi tố vụ án, 2 ông Cao Xuân Bồng và Nguyễn Văn Sự cũng đã bỏ trốn.

Tự ý thu tiền của người dân

Trong thời gian ông Dũng làm chủ tịch, UBND xã Hoàng Văn Thụ đã xét duyệt cấp đất cho 31 trường hợp không qua thôn, ngoài số tiền phải nộp theo quy định của nhà nước, UBND xã còn thu thêm của mỗi hộ số tiền từ 15-25 triệu đồng. Tại thôn Thuần Lương, có 48 hộ dân phải trả lại 16.000m2 đất nông nghiệp để làm đất quy hoạch giãn dân và được cấp 100m2 đất giãn dân nhưng phải nộp cho thôn 35 triệu đồng/suất.

Ba đối tượng đã bỏ trốn khi có lệnh tạm giam

Ngày 11/6/2010, khi CQĐT thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với 3 bị can Nguyễn Tiến Dũng, Nguyễn Thanh Mạnh, Nguyễn Văn Kỷ, cả 3 đối tượng đã bỏ trốn. Đến ngày 15/6/2010, ông Nguyễn Tiến Dũng đã tới CQĐT trình diện.

Thông tin tham khảo
 


Thu giữ 2 tấn rau câu chứa hoá chất độc hại tại Hà Nội

Sơ lược
 

Chiều 17/6/2010, lực lượng công an phối hợp cùng thanh tra y tế thành phố Hà Nội đã phát hiện một cơ sở sản xuất thạch rau câu, tương ớt, sa tế... của Công ty Hà Thành tại 107 Tường Lâm, quận Long Biên có dấu hiệu vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chi tiết
 

Trong khi đang tiến hành kiểm tra tại cơ sở nói trên, đoàn kiểm tra đã phát hiện các công nhân đang bốc dỡ hàng lên 2 xe ô tô, chuẩn bị đưa đi tiêu thụ.

Qua kiểm tra, có 2 sản phẩm là thạch rau câu, thạch sữa chua trân châu thủy tinh của cơ sở này có thành phần đường hóa học Sodium Cyclamate (C6H11NHSO3Na), đây là loại hóa chất bị cấm sử dụng trong thực phẩm.

Đoàn kiểm tra đã niêm phong 24 túi đường trọng lượng 248 kg và xác nhận đã có 2 vỏ bao 25 kg đường đã được cơ sở trên sử dụng trộn vào các sản phẩm.

Ngoài 2 sản phẩm thạch rau câu và thạch sữa chua, đoàn kiểm tra còn phát hiện 2 sản phẩm đặc sản tương bần, tương ớt cay Tân Đại Phát không ghi rõ nguồn gốc xuất xứ trên mác bao bì các sản phẩm.

Không chỉ có dấu hiệu vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, xưởng sản xuất nói trên còn chưa tách riêng khu vực đóng gói với khu để bao bì và thành phẩm. Riêng khu vực sản xuất thạch không được vệ sinh thường xuyên và nằm bên cạnh khu vệ sinh.

Đoàn công tác đã lập biên bản thu giữ hơn 2 tấn thạch rau câu thành phẩm, còn Thanh tra y tế cũng tiến hành lấy mẫu các sản phẩm tương bần, tương ớt, sa tế… tiến hành xét nghiệm theo quy chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thông tin mở rộng
 

Đường cyclamate là một chất hóa học tạo ngọt, cyclamate có ngọt hơn đường thông thường từ 30-70 lần, thậm chí có thể đến 200-600 lần.

Cyclamate được đưa ra thị trường từ thập niên 1960 của thế kỷ 20 nhưng sau đó bị cấm từ năm 1970 vì khả năng gây ung thư.

Cyclamate là loại đường bị nghiêm cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm bởi nó có thể là nguyên nhân gây nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư và tiểu đường.

Thông tin tham khảo
 


Khánh thành nhà máy sản xuất xe bus thương hiệu Việt Nam

Sơ lược
 

Ngày 17.6.2011, tại Khu Liên hợp Chu Lai-Trường Hải (thuộc xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) đã diễn ra lễ khánh thành nhà máy sản xuất xe bus thương hiệu Thaco Việt Nam.

Chi tiết
 

Nhà máy Thaco bus được khởi công từ ngày 14.5.2010 trên diện tích 15 ha (diện tích nhà xưởng là 3,8 ha, diện tích cây xanh 3,2 ha) tại khu liên hợp Chu Lai - Trường Hải với tổng vốn đầu tư 600 tỷ đồng; giai đoạn 1 sẽ đầu tư 400 tỷ đồng xây dựng 4 nhà xưởng gồm: nhà xưởng hàn, nhà kho vật tư, nhà xưởng lắp ráp và nhà xưởng sơn cùng đường thử xe 300m.

Khi đi vào hoạt động giai đoạn 1, nhà máy sẽ có công suất 1.500 xe/năm, tạo việc làm cho hơn 600 lao động.

Nhà máy Thaco bus sẽ sản xuất các dòng sản phẩm Thaco Mobihome, Thaco County, Thaco Areo, Thaco Universe từ 18-51 chỗ ngồi; xe bus nội thành 30, 40, 60, 80 chỗ ngồi với tỷ lệ nội địa hóa từ 40-46%.

Dự kiến, Thaco bus sẽ hướng tới xuất khẩu trong khu vực AFTA vào giữa năm 2012.

Thông tin mở rộng
 

Từ năm 2006 đến tháng 6.2011, Thaco đã sản xuất và cung cấp cho thị trường 1.097 xe giường nằm, chiếm 95% thị phần của phân khúc này.

Khi nhà máy Thaco bus cung cấp sản phẩm ra thị trường sẽ giúp giảm nhập siêu, phát triển công nghiệp phụ trợ và cân bằng ngoại tệ đối với ngành công nghiệp ôtô của Việt Nam.

Thông tin tham khảo
 


Khánh thành Nhà bia Thị Học - Quốc Tử Giám Huế

Sơ lược
 

Sáng 16.6.2011, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cùng Đại sứ quán Ba Lan đã tổ chức lễ khánh thành Nhà bia Thị Học - Quốc Tử Giám Huế.

Chi tiết
 

Công trình Nhà bia Thị Học (bia khuyến học) - Quốc Tử Giám Huế được tôn tạo theo chương trình Trợ giúp quốc tế năm 2010 của Bộ ngoại giao Ba Lan với tổng kinh phí hơn 600 triệu đồng (trong đó Ba Lan tài trợ khoảng 360 triệu đồng).

Nhà bia Thị Học trước Quốc Tử Giám nằm trên đường 23 tháng 8, thành nội Huế, trên văn bia là bài dụ và 4 bài thơ do vua Tự Đức sáng tác nhằm đề cao, khuyến khích sự học để lập đức, lập công và lập ngôn.

Thông tin mở rộng
 

Bia Thị Học được Vua Tự Đức cho dựng vào năm 1854 ở phía trước trường Quốc Tử Giám, trước đây nằm bên cạnh Văn Miếu (cách kinh thành Huế khoảng 4 km về phía Tây).

Năm 1908, dưới thời Vua Duy Tân, bia được dời về vị trí hiện nay cùng với trường Quốc Tử Giám (hiện là Bảo tàng Lịch sử và Cách mạng Thừa Thiên Huế).

Dự án Bảo tồn tu bổ và tôn tạo Nhà bia Thị Học Quốc Tử Giám được thực hiện từ tháng 9.2010 đến tháng 12.2010 gồm 2 công đoạn: bảo tồn, gia cố lại tấm bia đá và dựng nhà che bia nhằm bảo quản tốt hơn tấm bia trong điều kiện khí hậu đang thay đổi.

Thông tin tham khảo
 


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt