<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Ngày 1 tháng 7
Hai vụ sạt lở làm 9 căn nhà chìm xuống sông

Sơ lược
 

Đêm 1.7 và rạng sáng 2.7.2011, tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh đã xảy ra 2 vụ sạt lở làm 9 căn nhà chìm xuống sông và 10 căn khác bị hư hỏng nặng.

Chi tiết
 

Vào khoảng 23h đêm 1.7.2011, trên tuyến rạch Xóm Củi, ấp 4, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh đã xảy ra vụ sạt lở làm 16 căn nhà thuộc khu C2 bị thiệt hại, trong đó có 7 căn nhà bị cuốn xuống lòng rạch.

Nguyên nhân có thể là do khu vực C2 nằm ngay góc rạch, khi nước triều lên tạo vòng xoáy dẫn đến xói mòn đất; đồng thời có nhiều trận mưa lớn kết hợp với nước thủy triều dâng cao cộng với việc sà lan chở cát chạy qua rạch, tạo nên những đợt sóng lớn đập liên tục vào bờ làm cho chân, móng các ngôi nhà nằm sát rạch bị xói mòn gây sạt lở.

Cũng trong đêm 1.7.2011, tại ấp An Nghĩa, xã An Thới Đông, huyện Cần Giờ xảy ra vụ sạt lở làm 2 căn nhà bị sụp hoàn toàn dưới lòng sông, căn còn lại bị sập một nửa.

Đoạn bị sạt lở có chiều dài 50m, chiều rộng từ 15m - 35m thuộc công trình kè chống sạt lở khu dân cư ấp An Nghĩa vừa mới hoàn thành vào năm 2010.

Thông tin mở rộng
 

Cả 2 vụ sạt lở không thiệt hại về người

Theo Khu Đường sông (sở Giao thông Vận tải thành phố Hồ Chí Minh), vụ sạt lở tại huyện Bình Chánh có chiều dài 30m, rộng 10m tính từ bờ vào nằm trong khu dân cư có từ lâu nên không thể xác định có vi phạm hành lang an toàn của kênh Xóm Củi.

Còn vụ sạt lở tại Cần Giờ nằm trong danh sách 45 điểm có nguy cơ sạt lở cao đã được cảnh báo. Cả 2 vụ sạt lở trên đều không có thiệt hại về người.

Thành phố Hồ Chí Minh có 50 điểm nguy cơ sạt lở

Theo Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn thành phố Hồ Chí Minh, hiện trên địa bàn có 50 vị trí có nguy cơ bị sạt lở đất ven sông, kênh rạch dài hơn 30 km tại 9 quận, huyện.

Tại huyện Bình Chánh có 2 vị trí tại sông Chợ Đệm – Bến Lức, ngã ba kênh Xáng và khu vực bờ trái rạch Xóm Củi. Tại huyện Nhà Bè có 13 vị trí có nguy cơ sạt lở, quận Bình Thạnh có 8 vị trí, quận Thủ Đức có 6 vị trí, huyện Cần Giờ có 10 vị trí.

Theo khảo sát, nhiều khu vực có nguy cơ bị sạt lở kéo dài từ 1,5 km đến 5 km là đoạn từ kênh ngã ba Kinh Lộ về phía thượng lưu, bờ tả và bờ hữu Rạch Giồng (huyện Nhà Bè), sông Lòng Tàu (Cần Giờ), ngã ba Rạch Tra lên thượng lưu sông Sài Gòn (xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi), khu vực bán đảo Thanh Đa (quận Bình Thạnh).

Thông tin tham khảo
 


Ngày đầu tiên thực hiện luật cư trú

Từ ngày 1.7.2008, theo Luật Cư trú, công dân có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố trực thuộc trung ương từ một năm trở lên sẽ được đăng ký hộ khẩu thường trú.

Kể từ ngày 1.7.2008, khi Luật Cư trú bắt đầu có hiệu lực, những người dân tạm trú liên tục một chỗ hay nhiều chỗ khác nhau tại thành phố trực thuộc trung ương sẽ được đăng ký thường trú (ngoại trừ học sinh, sinh viên).

Người dân đang tìm hiểu về Luật Cư trú. Ảnh: vietbao

Đối với những trường hợp như: người đi nghĩa vụ quân sự, phục vụ có thời hạn trong lực lượng công an nhân dân; trường hợp được tuyển dụng vào quân đội nhân dân, công an ở tập trung trong doanh trại; người chấp hành hình phạt tù, bị đưa vào cơ sở giáo dưỡng, cơ sở chữa bệnh, cai nghiện ma túy bắt buộc…chỉ được tính là diện tạm trú và không được cấp hộ khẩu.

Đối với những trường hợp thuê, mượn, ở nhờ, đủ thời gian tạm trú 1 năm phải có xác nhận tình trạng nhà hợp pháp (hợp đồng thuê, mượn.. có xác nhận của chính quyền).

Căn cứ theo luật Cư trú, văn bản Quy định có hộ khẩu mới được mua nhà và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được bãi bỏ. Còn một số quy định về hộ khẩu liên quan đến lĩnh vực giáo dục, y tế như có hộ khẩu mới được vào học các trường phổ thông thì hiện tại vẫn duy trì.

Theo Nghị định 107, chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu, sử dụng của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

Tham khảo

Từ hôm nay, tạm trú 1 năm được nhập hộ khẩu thành phố –  Báo Vnexpress ngày 1.7.2008.

Hai ngày đầu thực hiện Luật Cư trú: nộp hồ sơ ít, hỏi nhiều - Báo Kinh Tế & Đô Thị ngày 3.7.2008.

Ngày đầu Luật Cư trú có hiệu lực: Nhiều người dân chưa rõ quy định - Báo Lao Động ngày 2.7.2008.

Ngày thứ hai Luật Cư trú có hiệu lực: Đã bắt đầu “nóng” -  Báo Tiền Phong ngày 2.7.2008.

 


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt