<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Ngày 23 tháng 7
NSƯT La Cháu từ trần

Sơ lược
 

Vào 7 giờ tối 23.7.2011, NSƯT La Cháu, nghệ nhân tuồng cuối cùng của triều Nguyễn đã từ trần tại nhà riêng, hưởng thọ 100 tuổi.

Tiểu sử
 

Nghệ nhân La Cháu sinh năm Tân Hợi (1911), quê quán làng Hà Trung, xã Vinh Hà, tỉnh huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế.

Năm 1993, nghệ nhân La Cháu đã giành HCV trong Hội diễn các trích đoạn tuồng hay toàn quốc tại Huế.

Năm 1997, nghệ nhân La Cháu được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT).

Năm 2005, NSƯT La Cháu được bộ Văn hoá Thông tin và UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế tặng bằng khen vì có công phục chế phục trang biểu diễn tuồng Huế.

Năm 2010, NSƯT La Cháu được trao giải thưởng Cố đô của Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Huế.

Thông tin mở rộng
 

Các vai diễn của NSƯT La Cháu

NSƯT La Cháu là nghệ sĩ tuồng cung đình nổi tiếng từ các vai diễn như: Phàn Ðịnh Công, Tạ Ôn Ðình và Linh Tá (tuồng Sơn Hậu), Lưu Khánh (tuồng Tống Ðịch Thanh), Tiết Cương và Võ Tam Tư (tuồng Hộ sanh đàn), Yêu Cá và vua đói (tuồng Lý Phụng Ðình), Tạ Ngọc Lân (tuồng Ngọn lửa Hồng Sơn), Bạt Hổ (Giang Chấn Tử), Trịnh Ân (tuồng Tống Thái Tổ túy tửu trảm Trịnh Ân)...

Nghệ thuật tuồng cung đình

Theo các nhà nghiên cứu, thời vua Tự Đức là thời kỳ hưng thịnh của nghệ thuật tuồng cung đình. Trong số 500 kịch bản tuồng hiện đang được lưu trữ tại thư viện Nữ hoàng Elizabeth (Anh), đa số là những sáng tác, nhuận sắc từ ban Hiệu thư thời vua Tự Đức.

Thông tin tham khảo
 


Nổ súng tại chi nhánh ngân hàng Đông Á

Sơ lược
 

Khoảng 9h sáng 23.7.2010, tại chi nhánh ngân hàng Đông Á, số 418 Trần Phú, phường 7, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh đã xảy ra một vụ nổ súng làm 1 người bị thương.

Chi tiết
 

Vụ việc xảy ra khi một nhóm người của khách sạn Hoàng Thy (địa chỉ 7A, Khu phố 1, phường 1, quận 10) và một số nhân viên bảo vệ chi nhánh ngân hàng Đông Á nói trên xảy ra xô xát.

Trong lúc xô xát, một nhân viên bảo vệ của ngân hàng Đông Á là Đinh Quốc Việt rút súng ra bắn và làm anh Bùi Đoàn Hoàng Tiến (SN 1978), người của khách sạn Hoàng Thy bị thương ở lưng và được mọi người đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương, quận 5.

Sau khi xảy ra vụ nổ súng, lực lượng công an quận 5 đã có mặt tại hiện trường lập biên bản vụ việc và đưa 2 đối tượng liên quan về cơ quan công an để điều tra, làm rõ.

Thông tin mở rộng
 

Ý kiến của các bên liên quan

Bà Lê Quỳnh Thư, phát ngôn viên của Ngân hàng Đông Á khẳng định: “Nhóm người xông vào trụ sở Ngân hàng có ít nhất 6 người với ý định sập cửa cuốn để ngừng các hoạt động giao dịch và chỉ có duy nhất một phát súng nổ”.

Còn ông Trần Minh Bằng, đại diện cho doanh nghiệp tư nhân (DNTN) khách sạn Hoàng Thy cho biết, chỉ có 2 người của doanh nghiệp này đi vào Ngân hàng để đòi tiền thì bị bảo vệ dí súng vào đầu hăm dọa, sau đó có bắn 5 phát súng ra, làm 1 người bị thương.

Nguyên nhân từ việc tranh chấp tiền thuê trụ sở

Trước khi xảy ra vụ nổ súng nói trên, giữa Ngân hàng Đông Á chi nhánh quận 5 và khách sạn Hoàng Thy đã xảy ra tranh chấp xung quanh việc thuê mặt bằng tại địa chỉ số 418 đường Trần Phú.

Tháng 4.2008, bà Võ Thị Thanh, chủ DNTN khách sạn Hoàng Thy đã ký hợp đồng cho Công ty Cổ phần Thương mại – Dịch vũ – Kỹ thuật –Viễn thông Bầu trời xanh (BlueSky) thuê toàn bộ cao ốc số 418 đường Trần Phú gồm 1 sảnh, 1 trệt và 10 lầu với tổng giá thuê là hơn 32.500 USD/tháng, thời hạn thuê 10 năm. Sau đó phía BlueSky đã cho ngân hàng Đông Á thuê lại một phần cao ốc để đặt chi nhánh tại địa bàn quận 5.

Cũng trong năm 2008, giữa DNTN khách sạn Hoàng Thy và Công ty Cổ Phần BlueSky xảy ra tranh chấp hợp đồng vì phía thuê chậm trễ trong việc trả tiền thuê nhà, làm hư hỏng nhiều thiết bị .. Vì thế phía cho thuê đã khởi kiện phía thuê nhà ra tòa Kinh tế.

Đến giữa tháng 4.2010, trong phiên tòa phúc thẩm của TAND thành phố Hồ Chí Minh, HĐXX đã tuyên chấm dứt hợp đồng thuê nhà giữa hai bên. Phía BlueSky phải trả tiền thuê nhà trong thời gian từ tháng 8.2008 đến tháng 4.2010 với số tiền hơn 10,7 tỷ đồng.

Từ tháng 5.2010, DNTN Hoàng Thy liên tục gửi công văn cho phía ngân hàng Đông Á yêu cầu ký hợp đồng và đặt cọc tiền thuê nhà, đồng thời cho người thực hiện hành vi gây rối, đến sáng 23.7.2010 thì xảy ra vụ việc kể trên.

Thông tin tham khảo
 


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt