<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Ngày 14 tháng 10
Khánh thành khu di tích vàm Nhựt Tảo

Sơ lược
 

Tối 14.10.2010, tại xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An tổ chức lễ khánh thành khu di tích lịch sử vàm Nhựt Tảo.

Chi tiết
 

Khu di tích vàm Nhựt Tảo rộng 6 ha, tọa lạc nơi tiếp giáp giữa sông Vàm Cỏ Đông và sông Nhật Tảo, nơi xảy ra trận hoả hồng Nhựt Tảo vào năm 1861.

Dự án trùng tu khu di tích vàm Nhựt Tảo gồm các hạng mục như: đền tưởng niệm, nhà trưng bày, nhà bia, công viên-cây xanh…với tổng vốn đầu tư khoảng 50 tỷ đồng.

Năm 2000, tỉnh Long An đã phê duyệt dự án trùng tu, tôn tạo khu di tích vàm Nhựt Tảo và dự án được khởi công xây dựng vào năm 2003.

Di tích vàm Nhựt Tảo đã được Bộ Văn hóa-Thông tin (nay là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích quốc gia năm 1996.

Thông tin mở rộng
 

Di tích lịch sử vàm Nhựt Tảo

Di tích lịch sử vàm Nhựt Tảo thuộc địa phận xã An Nhật Tân, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, là nơi ghi dấu chiến công đốt tàu L’Espérance (Hy Vọng) của anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực.

Ngày 10.12.1861, được sự giúp đỡ của người dân làng Nhựt Tảo, sau thời gian theo dõi quy luật hoạt động của Pháp, Nguyễn Trung Trực cùng 59 nghĩa quân tiếp cận và tiêu diệt quân Pháp trên tàu, sau đó dùng đồ dẫn hỏa đã được chuẩn bị sẵn để đốt tàu Hy Vọng khiến con tàu chìm xuống lòng sông Nhựt Tảo mang theo xác của 17 tên lính Pháp và đồng minh.

Tiểu sử Nguyễn Trung Trực

Nguyễn Trung Trực (1838-1868) tên thật là Nguyễn Văn Lịch, là con một gia đình làm nghề chài lưới ở thôn Bình Nhựt, huyện Cửu An, phủ Tân An (nay thuộc xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An).

Trước khi chỉ huy trận đánh tàu Hy Vọng của Pháp, Nguyễn Trung Trực là Phó Quản cơ trong đội quân đồn điền của Bình Tây đại nguyên soái dân phong Trương Định, được Trương Định cử giữ chức Quyền sung quản binh đạo, hoạt động ở địa bàn phủ Tân An.

Thông tin tham khảo
 


Hội đồng tư vấn, cảnh báo và ngăn chặn gian lận thương mại

Sơ lược
 

Sáng 14.10.2010, tại Hà Nội, Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã ra mắt Hội đồng tư vấn, cảnh báo và ngăn chặn gian lận thương mại qua C/O (giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa).

Chi tiết
 

Nhiệm vụ của Hội đồng nói trên là cảnh báo cho các doanh nghiệp về tình hình gian lận thương mại, cung cấp thông tin và phối hợp với các ngành liên quan để có các biện pháp ngăn chặn gian lận thương mại qua C/O kịp thời.

Ngoài ra, hội đồng còn tư vấn, hỗ trợ các bộ, ngành và cộng đồng doanh nghiệp những biện pháp, phương thức nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và hạn chế hành vi gian lận thương mại qua C/O (cung cấp thông tin, dữ liệu và đưa ra các ngành hàng, thị trường cần chú trọng để phòng tránh gian lận thương mại).

Hoạt động của Hội đồng đựa trên nguồn kinh phí từ ngân sách Nhà nước theo Đề án: “Hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng các ưu đãi thuế quan và ngăn chặn thương mại qua C/O” và được duy trì sau khi Đề án kết thúc vào cuối năm 2011.

Thông tin mở rộng
 

Việt Nam hiện có nhiều hình thức gian lận thương mại qua C/O

Theo VCCI, tại Việt Nam hiện có nhiều hình thức gian lận thương mại qua C/O, số lượng các trường hợp gian lận C/O tăng cao và tăng theo những ngành hàng bị áp thuế chống phá giá chứ không tập trung vào một số mặt hàng như trước.

Ông Phạm Gia Túc, Phó Chủ tịch VCCI cho biết, thông qua hội đồng, các doanh nghiệp sẽ được cảnh báo để thận trọng hơn khi ký kết các hợp đồng và hợp tác đầu tư với những khách hàng có liên quan đến các sản phẩm đang hoặc có nguy cơ bị đánh thuế chống bán phá giá.

Hỗ trợ cả doanh nghiệp nước ngoài

Không chỉ hỗ trợ cho cách doanh nghiệp trong nước, Hội đồng còn tư vấn để giúp doanh nghiệp nước ngoài nên đưa trang thiết bị vào và đầu tư đến mức độ nào, tránh trường hợp đã đầu tư rồi nhưng không xin được C/O, tránh nguy cơ làm giả chứng từ, giả mạo xuất xứ.

Hội đồng sẽ phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tư vấn cho doanh nghiệp nước ngoài những sản phẩm thuộc diện có nguy cơ cao bị đánh thuế chống bán phá giá trước khi đầu tư sản xuất tại Việt Nam, để tránh việc đầu tư sản xuất nhưng sản phẩm không được cấp C/O.

Thành viên của hội đồng

Hội đồng tư vấn cảnh báo, ngăn chặn gian lận thương mại qua C/O được thành lập theo quyết định số 3109/PTM-TT của Chủ tịch VCCI.

Thành viên của hội đồng trên bao gồm các bộ, ngành như: VCCI, Bộ Công thương, Bộ Công an, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổng cục Hải quan…

Thông tin tham khảo
 


Hoa hậu thế giới Trương Tử Lâm trở lại Việt Nam

Sơ lược
 

Sáng 14.10.2008, Hoa hậu Thế giới 2007 Trương Tử Lâm đã đến Việt Nam lần thứ 2 (lần đầu là vào ngày 28.6.2008)

Chi tiết
 

Hoa hậu thế giới 2007 Trương Tử Lâm. Ảnh:Peopledaily

Mục đích của chuyến thăm Việt Nam lần này của Trương Tử Lâm là tham dự cuộc họp báo tại khách sạn Sheraton (thành phố Hồ Chí Minh), công bố kế hoạch tổ chức cuộc thi Miss World sẽ diễn ra tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vào năm 2010.

Trong buổi họp báo, ban tổ chức đã công bố quyết định đăng cai tổ chức cuộc thi Hoa hậu thế giới 2010 tại Nha Trang và dự án xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ việc tổ chức cuộc thi. Ngoài ra, trong dịp này, ban tổ chức còn công bố kế hoạch cụ thể về các sự kiện chính, phụ diễn ra tại cuộc thi và thông tin không bán vé tại Miss World 2010 ở Việt Nam.

Thông tin mở rộng
 

Khu du lịch sinh thái phục vụ cho cuộc thi Hoa hậu Thế giới mang tên "Khu resort và spa ngàn sao dưới nước", đạt tiêu chuẩn quốc tế 5 sao được xây dựng trên diện tích đất hơn 500 ha, trong đó hơn 300 ha nằm trên mặt đất, phần còn lại nằm trên mặt nước. Dự án bao gồm một khách sạn chìm dưới nước, nhiều nhà hàng nổi và hơn mười bãi tắm. Ngoài ra, dự án còn có các hạng mục phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí và hệ thống các siêu thị, dịch vụ điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe...

Thông tin tham khảo
 

Hoa hậu Thế giới Trương Tử Lâm trở lại Việt Nam – Báo Thanh Niên ngày 14.10.2008.

Miss World Trương Tử Lâm trở lại Việt Nam – Báo Pháp Luật TP.HCM ngày 11.10.2008.

Hoa hậu thế giới Trương Tử Lâm trở lại VN – Báo Tuổi Trẻ ngày 15.10.2008.

Hoa hậu Thế giới trở lại Việt Nam – Báo Tiền Phong ngày 14.10.2008.


Người sáng lập quỹ Doraemon từ trần

Sơ lược
 

Ngày 14.10.2010, ông Nguyễn Thắng Vu, người sáng lập quỹ Doraemon đã từ trần tại nhà riêng ở số 35 Ngũ Xã, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội, hưởng thọ 76 tuổi.

Tiểu sử
 

Ông Nguyễn Thắng Vu, tên khai sinh là Nguyễn Lôi, sinh ngày 2.1.1935, quê quán ở thôn Thổ Ngọa, xã Quảng Thuận, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Ông Nguyễn Thắng Vu nguyên là Giám đốc - Tổng biên tập NXB Kim Đồng, nguyên Chủ tịch thường trực Hội đồng bảo trợ quỹ hỗ trợ giáo dục dành cho trẻ em Việt Nam Doraemon (quỹ văn hóa - giáo dục phi chính phủ).

Trong thời gian làm giám đốc NXB Kim Đồng (1988-2002), ông là người tiên phong trong việc chủ động giao dịch bản quyền và mở rộng thị trường sách thiếu nhi.

Hai đầu sách ăn khách nhất của Việt Nam là Doreamon (sách dịch) và Kính vạn hoa (truyện dài thiếu nhi của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh) đều do ông Nguyễn Thắng Vu giao dịch, ký kết bản quyền và đặt hàng tác giả.

Thông tin mở rộng
 

Ông già nghiện sách thiếu nhi

Năm 1988, khi ông Nguyễn Thắng Vu về công tác tại NXB Kim Đồng cũng là thời điểm ngành xuất bản Việt Nam gặp nhiều khó khăn, ông là người tạo ra bước đột phá cho ngành xuất bản khi mang về Việt Nam bộ truyện tranh nổi tiếng Doraemon vào năm 1992.

Ông được mệnh danh là “ông già nghiện sách thiếu nhi” vì luôn có những dự án tâm huyết về sách và các hoạt động từ thiện dành cho thiếu nhi.

Năm 1996, ông cùng tác giả bộ truyện tranh Doraemon của Nhật Bản là Fujiko F. Fujio, sáng lập quỹ học bổng Doraemon từ tiền bản quyền tiếng Việt và được bổ sung hằng năm từ lợi nhuận của việc xuất bản tác phẩm nói trên.

Quỹ Doraemon

Được sáng lập từ năm 1996, quỹ Doraemon ban đầu có 1 tỷ đồng từ tiền bản quyền tiếng Việt trong 3 năm (1992-1995) của cuốn truyện tranh Doraemon. Hàng năm, quỹ được bổ sung từ lợi nhuận của việc xuất bản cuốn Doraemon tại Việt Nam.

Tính đến nay, quỹ Doraemon đã cấp học bổng cho hơn 6.600 học sinh Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền hơn 3,3 tỷ đồng.

Tháng 5.2010, ông Nguyễn Thắng Vu đã trao tặng 1 tỷ đồng từ tiền cá nhân cho quỹ Doraemon, nâng số tiền của quỹ học bổng này lên 4 tỷ đồng.

Thông tin tham khảo
 


Phó TTK báo Tiền Phong bị bắt

Sơ lược
 

Sáng 14.10.2010, tại thành phố Hồ Chí Minh, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã bắt giữ khẩn cấp ông Phan Hà Bình, Phó tổng thư ký (PTTK) tòa soạn báo Tiền Phong.

Chi tiết
 

Vào khoảng 20 giờ ngày 13.10.2010 tại nhà hàng Nhật Hạ, số 82 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3 (thành phố Hồ Chí Minh), ông Phan Hà Bình, 42 tuổi, PTTK tòa soạn báo Tiền Phong đã bị bắt vì nhận 220 triệu đồng từ đại diện của công ty cổ phần xi măng Sài Gòn- Tân Kỳ.

Ngày 13.9.2010, ông Phan Hà Bình (bút danh Hà Phan) cùng một phóng viên khác có loạt bài “Các siêu dự án của hai siêu tập đoàn và những dấu hỏi” đăng tải trên báo Tiền Phong, trong đó có bài viết “SGT và KBC- Dự án tỷ đô đầu voi đuôi chuột” với nội dung bất lợi cho công ty cổ phần xi măng Sài Gòn- Tân Kỳ, thuộc tập đoàn Đầu tư Sài Gòn.

Sau khi bài báo đăng, ông Bình đã nhiều lần đến gặp nhân viên công ty cổ phần xi măng Sài Gòn- Tân Kỳ để vòi tiền, nếu không được đáp ứng sẽ tiếp tục đăng những thông tin bất lợi cho doanh nghiệp. Do bị đe dọa, uy hiếp nên doanh nghiệp buộc phải chấp nhận chi 220 triệu đồng cho ông Bình.

Đến tối 13.10, khi ông Phan Hà Bình và người đại diện hẹn gặp tại nhà hàng Nhật Hạ để giao nhận tiền thì bị bắt.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ.

Thông tin mở rộng
 

Ông Phan Hà Bình mới được đề bạt làm Phó TTK

Trước khi vụ việc xảy ra, cơ quan An ninh điều tra đã nhận được đơn tố giác của công ty cổ phần xi măng Sài Gòn- Tân Kỳ về việc ông Phan Hà Bình lợi dụng chức vụ quyền hạn của nhà báo đe dọa cưỡng đọat tài sản.

Sáng 14.10, cơ quan An ninh điều tra đã tiến hành khám xét nhà riêng của ông Phan Hà Bình và tại Văn phòng đại diện phía Nam của báo Tiền Phong ở đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Phan Hà Bình công tác tại báo Tiền Phong từ năm 2007, làm việc tại Ban đại diện thành phố Hồ Chí Minh. Từ ngày 1.10.2010, ông Phan Hà Bình được bổ nhiệm làm PTTK phụ trách phát triển nội dung ở phía Nam.

Ý kiến từ cơ quan chủ quản

Ông Đoàn Công Huynh, Tổng Biên tập Báo Tiền Phong đã xác nhận thông tin nhà báo Phan Hà Bình (bút danh Hà Phan) PTTK báo Tiền Phong đã bị cơ quan An ninh Điều tra Bộ Công an (phía Nam) thực hiện lệnh bắt giữ do nghi có hành vi uy hiếp người khác để trục lợi cá nhân.

Thông tin tham khảo
 


Giải cứu 33 thợ mỏ bị sụp hầm ở Chile

Sơ lược
 

Vào khoảng 8 giờ sáng 14.10.2010 (giờ Việt Nam), người cuối cùng trong số 33 thợ mỏ bị sập hầm ở Chile đã được giải cứu thành công.

Chi tiết
 

Trưởng nhóm thợ mỏ, ông Luis Urzua là người cuối cùng đã được đưa lên mặt đất sau 69 ngày bị kẹt dưới lòng đất trong hầm lò với nhiệt độ 300C và độ ẩm 85%.

Sau 22 giờ 47 phút 15 giây, chiến dịch giải cứu những người thợ bị mắc kẹt dưới mỏ (việc giải cứu bắt đầu vào khoảng 9 giờ 15 phút ngày 13.10, giờ Việt Nam) đã hoàn thành, nhanh hơn gấp đôi so với dự kiến ban đầu (48 tiếng).

Ngày 5.8.2010, tại khu mỏ San Jose nằm ở sa mạc Atacama, miền Bắc Chile, cách thủ đô Santiago 800 km đã xảy ra tai nạn sập hầm khiến 33 thợ mỏ bị kẹt ở độ sâu 700 m trong lòng đất và 17 ngày sau, các cơ quan chức năng mới xác định được vị trí của họ.

Thông tin mở rộng
 

Mốc thời gian

Ngày 5.8, bùn làm sập hầm khiến 32 thợ mỏ Chile và một thợ mỏ Bolivia bị mắc kẹt ở độ sâu 625 m dưới lòng đất trong một hầm mỏ đồng và vàng gần thành phố Copiapo, miền Bắc Chile.

Ngày 6.8, Bộ trưởng Mỏ Laurence Golborne rút ngắn chuyến thăm Ecuador và bay về Chile để chỉ đạo cuộc giải cứu.

Ngày 7.8, Tổng thống Chile Sebastian Pinera rút ngắn chuyến công du Colombia để đến trại tạm trú được dựng lên bên ngoài mỏ cùng gia đình các thợ mỏ.

Ngày 8.8, các nhân viên cứu nạn bắt đầu khoan vào mỏ những lỗ đường kính 12 cm để xác định vị trí các thợ mỏ.

Ngày 11.8, Tổng thống Pinera sa thải người đứng đầu cơ quan điều hành mỏ quốc gia và cam kết xem xét lại toàn bộ cơ quan vốn có trách nhiệm về sự an toàn khai thác mỏ.

Ngày 22.8, một mũi khoan đạt đến độ sâu 688 m và các nhân viên cứu nạn nghe thấy tiếng gõ vào mũi khoan. Tổng thống Sebastian Pinera thông báo 33 thợ mỏ còn sống sau 17 ngày dưới lòng đất. Họ đã gửi một mẩu tin cột vào ống thông tiếp tế lên mặt đất báo tin.

Ngày 23.8, các thợ mỏ được tiếp tế lương thực, nước và thuốc men.

Ngày 26.8, gia đình một thợ mỏ kiện chủ mỏ và Cơ quan địa chất và mỏ quốc gia. Cùng ngày, truyền hình phát những hình ảnh đầu tiên về 33 thợ mỏ.

Người thợ mỏ bước ra từ lồng cứu hộ. Ảnh: Reuters.

Ngày 31.8, đội cứu hộ đã thực hiện các mũi khoan để tiếp cận hầm trú ẩn. Để đưa những người bị nạn lên mặt đất, đội cứu hộ quyết định khoan từ mặt đất, xuyên qua độ sâu 700 m tới hầm trú ẩn.

Ngày 17.9, mũi khoan giải cứu đến chỗ các thợ mỏ. Sau đó, lỗ khoan nhỏ này được mở rộng để chuẩn bị cho cuộc giải cứu.

Ngày 25.9, Tòa án phong tỏa tài sản trị giá 9,7 triệu USD của chủ mỏ để bảo đảm chi trả chi phí cứu nạn thợ mỏ.

Ngày 30.9, gia đình của 29/33 thợ mỏ đệ đơn kiện chủ mỏ đòi bồi thường 12 triệu USD.

Ngày 9.10, các nhân viên cứu nạn hoàn tất việc khoan một đường ống giải cứu dài khoảng 625 m.

Ngày 11.10, đường ống giải cứu được gia cố bằng những ống kim loại và các nhân viên cứu nạn thử nghiệm thành công một trong những lồng thép giải cứu.

Ống cứu hộ Phượng hoàng

Ống cứu hộ Phoenix Two (Phượng hoàng 2) được thực hiện dựa trên thiết bị mang tên "Quả bom Dahlbusch" được dùng để giải cứu 11 thợ mỏ Tây Đức khỏi một vụ sập hầm vào năm 1963.

Phoenix có đường kính 55 cm, dài 4,5 m, để đảm bảo thiết bị có thể di chuyển dễ dàng, hố khoan xuống lòng đất có đường kính từ 66 tới 71cm. Phoenix được chia làm 3 khoang chính, xung quanh 2 đầu được lắp các bánh xe để dễ dàng trượt lên xuống đường hầm. Ngoài ra, một khoang cung cấp oxy được gắn dưới chân của Phoenix và được nối với bên trên mặt đất bằng sợi dây cáp chắc chắn. Trong trường hợp khẩn cấp như buồng bị mắc kẹt, người bên trong có thể nhấn nút để tách rời với khoang trên cùng của Phoenix mà vẫn đảm bảo an toàn hạ xuống hầm, Phoenix sẽ mất khoảng 12 -15 phút cho mỗi lần tời lên hoặc xuống hầm.

Cuộc sống dưới hầm sâu của những thợ mỏ

Vụ sập hầm đã chôn vùi 33 thợ mỏ gồm: Florencio Avalos, Mario Sepulveda, Juan Illanes, Carlos Mamani, Jimmy Sanchez, Osman Araya, Jose Ojeda, Claudio Yanez, Mario Gomez, Alex Vega, Jorge Galleguillos, Edison Pena, Carlos Barrios, Victor Zamora, Victor Segovia, Daniel Herrera, Omar Reygadas, Esteban Rojas, Pablo Rojas, Dario Segovia, Yonni Barrios, Samuel Avalos, Carlos Bugueno, Jose Henriquez, Renan Avalos, Claudio Acuna, Franklin Lobos, Richard Villarroel, Juan Aguilar, Raul Bustos, Pedro Cortez, Ariel Ticona và nhóm trưởng Luis Urzua.

Trong chương trình giải cứu, những người thợ được chia thành nhóm, nhóm người được đưa lên mặt đất đầu tiên là những người khỏe mạnh nhất. Nhóm kế tiếp gồm những người có bệnh kinh niên, như cao huyết áp hoặc bệnh hô hấp và người cuối cùng được lên mặt đất là ông Luis Urzua.

Trong suốt thời gian bị cách ly dưới lòng đất sâu, các thợ mỏ liên lạc với thế giới bên ngoài qua một lỗ khoan nhỏ để nhận nước, thực phẩm và những nhu yếu phẩm khác.

Cứ 48 giờ họ lại được đánh thức và mỗi người được chia một ít dầu cá, một chút sữa, họ giết thời gian bằng cách chơi domino, họ không cần đến bình dưỡng khí vì trong mỏ có lỗ thông khí tự nhiên.

Trong 69 ngày, vợ của người thợ tên Ariel Ticona, 29 tuổi, đã phải sinh con một mình, còn ông Mario Sepulveda đã đón sinh nhật lần thứ 40 dưới đất, không bánh, không hoa.

San Esteban, chủ hầm mỏ San Jose vừa buộc phải tuyên bố phá sản bởi không thể trả nổi lương cũng như chi phí trong suốt thời gian qua. Chính phủ Chile đã quyết định chi trả tiền cứu trợ. Tổng chi phí cho việc giải cứu những người thợ mỏ khoảng 22 triệu USD.

Các tai nạn hầm mỏ tại Chile

Tháng 6.1945, tại một hầm mỏ ở El Teniente xảy ra vụ tai nạn khiến 355 người chết do hít phải khí độc carbon monoxide.

Tháng 1.2006, một vụ nổ xảy ra tại mỏ ở Copiapo khiến 70 thợ mỏ bị kẹt dưới hầm. Các thợ mỏ nhanh chóng được đưa lên, tuy nhiên vụ tai nạn này cũng làm 2 người thiệt mạng.

Tháng 8.2010, 33 thợ mỏ bị kẹt dưới lòng đất sâu 700 m và sau 22 giờ, công tác giải cứu đã thành công, không có ai bị thiệt mạng.

Thông tin tham khảo
 


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt