<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Cầu Dã Viên

Vị trí
 

Cầu Dã Viên - Ảnh: Hoàng Chí Hùng

Cây cầu mà ngày nay chúng ta quen gọi là cầu Bạch Hổ thực ra đó chính là cầu Dã Viên. Cầu bắc qua sông Hương, nối liền đường Bùi Thị Xuân với đường Lê Duẩn, thuộc địa bàn phường Phường Đúc và phường Phú Thuận, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Do đầu cầu phía Bắc nằm gần cầu Bạch Hổ cũ, nên có lẽ vì vậy mà người ta quen gọi cầu này là cầu Bạch Hổ, cũng có thể do cầu bắc qua cồn Dã Viên, mà cồn này trong tư tưởng phong thuỷ của các nhà địa lý thì nó được xem như Bạch Hổ chầu bên hữu của Kinh Thành.

Kiến trúc
 

Cầu gồm hai phần: phần phía Bắc cồn, dài 302,10m, rộng 4,05m và cao 4,35m và phần phía Nam, dài 102,70m, rộng 4,10m và cao 4,40m. Chức năng chính của cầu này là nối liền tuyến đường sắt Bắc - Nam, cho nên trong bản đồ Kinh sơ thời Duy Tân, Quốc sử quán đã ghi đó là Hỏa Xa Kiều, nghĩa đen là cầu xe lửa. Có lẽ cầu Dã Viên đã được xây dựng vào năm 1908, vì tuyến đường sắt Huế - Quảng Trị được hoàn thành vào thời điểm ấy.

Trong cuộc Tổng tiến công Tết Mậu Thân (1968), vài cầu sát bờ Bắc sông Hương bị đánh sập. Cầu được phục hồi ngay sau đó. Trong 30 năm qua, cầu được tu sửa nhỏ đôi lần. Vừa qua, cầu đã được trùng tu hoàn chỉnh, ngoài đường sắt ở lòng cầu dùng cho tàu lửa, một bên thân cầu được thiết kế hai đường nhỏ dành cho khách bộ hành và người đi xe hai bánh.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt