<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Ngày 22 tháng 1
Khai trương tuyến du lịch đường sông Sài Gòn

Sơ lược
 

Chiều 22.1.2011, thành phố Hồ Chí Minh đã khai trương tuyến du lịch đường sông bắt đầu từ bến Bạch Đằng đến làng nghệ nhân Hàm Long tại quận 2.

Chi tiết
 

Theo lịch trình của tuyến du lịch đường sông nói trên, du khách sẽ đi thuyền trên sông Sài Gòn rồi dừng tại làng nghệ nhân Hàm Long. Tại đây, ngoài phòng trưng bày tranh, du khách có thể xem các hoạ sĩ vẽ tranh, điêu khắc, tượng gỗ, gốm Chăm, xem biểu diễn văn nghệ dân tộc...

Thông tin mở rộng
 

Làng nghệ nhân Hàm Long

Làng nghệ nhân Hàm Long (phường Long Thạnh Mỹ, quận 2) được 15 họa sĩ, nhà điêu khắc... trong giới nghệ thuật Việt Nam tự đầu tư gồm 6 ngôi nhà vườn rộng lớn, được xây dựng theo kiến trúc nhà vườn Huế, Hội An, Mường, Stiêng với hồ cảnh, tháp chuông... trên dải đất dài 1 km dọc bờ sông Sài Gòn.

Du khách đến làng nghệ nhân sẽ được chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật, nghỉ ngơi trong một không gian mang đậm bản sắc Việt.

Đề án phát triển du lịch đường sông

Đề án phát triển du lịch đường sông đã được ngành du lịch thành phố Hồ Chí Minh xây dựng từ nhiều năm nhưng chưa đưa vào hoạt động do thiếu cầu cảng, sản phẩm, dịch vụ điểm đến...

Sau khi đưa vào khai thác tour ngắn bến Bạch Đằng - ngã ba Nhà Bè đến làng nghệ nhân, thành phố Hồ Chí Minh sẽ hợp tác với các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương khai thác tour đường dài.

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến có các tuyến du lịch đường sông như tuyến tầm ngắn Bến Nghé - Nhà Bè, Bạch Đằng - Bình Quới; tuyến tầm trung Sài Gòn - Đồng Nai, Sài Gòn - Bình Dương, Bạch Đằng - Củ Chi; tuyến tầm xa thành phố Hồ Chí Minh - Mỹ Tho - Cần Thơ - Châu Đốc - Kiên Giang và Phnom Penh, Sihanoukville (Campuchia).

Thông tin tham khảo
 


Đóng cửa nhà tù Guantanamo

 

Ngày 22.1.2009, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký sắc lệnh đóng cửa nhà tù ở vịnh Guantanamo trong vòng thời gian 1 năm.

 

Nội dung của sắc lệnh cấm sử dụng các hình thức tra tấn tù nhân các tù nhân tại trại giam Guantanamo (nhà tù giam giữ các nghi can khủng bố nhiều năm mà không đưa ra xét xử) sẽ được hưởng những quyền lợi của Công ước Geneva về tù nhân chiến tranh.

Tổng thống Obama ký sắc lệnh đóng cửa nhà tù Guantanamo. Ảnh: AP

Thời hạn chót đóng cửa nhà tù này trong sắc lệnh là 1 năm, cũng trong ngày 22.1, ông Obama đã ký sắc lệnh ngừng hoạt động tất cả các trung tâm giam giữ nghi phạm khủng bố của Cục tình báo trung ương (CIA) ở nước ngoài. Trước đó, theo yêu cầu của ông Obama, các thẩm phán quân sự Mỹ đã đình chỉ xét xử những nghi phạm khủng bố ở Guantanamo. Cũng theo lệnh của ông Obama, các vụ xử của tòa án binh sẽ bị rà soát lại và các biện phạm tra khảo thô bạo hoặc những hình thức bị coi là tra tấn cũng sẽ bị nghiêm cấm.

 

Nhà tù Guantanamo, thuộc căn cứ hải quân cùng tên được Mỹ thuê của Cuba và mở cửa từ năm 2002 để giam giữ những người bị tình nghi là liên can đến khủng bố tại Mỹ. Hiện nhà tù này đang giam giữ 245 tù nhân.

Chính quyền Mỹ dưới thời tổng thống Bush từng bị chỉ trích vì đã sử dụng những biện pháp tra tấn để lấy thông tin khi thẩm vấn các nghi can khủng bố, khiến hình ảnh nước Mỹ bị tổn hại nghiêm trọng trước cộng đồng quốc tế.

Tham khảo

 

Ông Obama ra lệnh đóng cửa nhà tù Guantanamo – Báo Lao Động ngày  23.1.2009.

Obama ra lệnh đóng cửa nhà tù Guantanamo – Báo Hà Nội Mới ngày  23.1.2009.

Trại giam trên vịnh Guantanamo có thể đóng cửa trong một năm tới – Báo Tuổi Trẻ ngày  22.1.2009.

Tổng thống Obama ra lệnh đóng cửa nhà tù Guantanamo – Báo Tiền Phong ngày  23.1.2009.


Khánh thành dự án mở rộng đường Rừng Sác

Sơ lược
 

Ngày 22.1.2011, tại thành phồ Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ khánh thành công trình mở rộng đường Rừng Sác - Cần Giờ.

Chi tiết
 

Rừng Sác (cửa ngõ hướng ra biển Đông của thành phố Hồ Chí Minh) là tuyến đường chạy xuyên huyện Cần Giờ, có điểm đầu tại bến phà Bình Khánh và cuối tuyến tại ngã tư 30.4, xã Long Hoà.

Đường Rừng Sác được mở rộng có mặt đường rộng từ 30 – 120m, dài khoảng 31 km, với 6 làn xe, tổng vốn đầu tư 1.420 tỷ đồng. Trên toàn tuyến đường có 8 cây cầu mới (cầu Hà Thanh, Rạch Đơn, Long Giang Xây, Nông Trường Quận 5, An Nghĩa, Dần Xây, Rạch Lá, Lôi Giang) với tải trọng 30 tấn, thay thế các cầu cũ có tải trọng 13 tấn với tổng vốn đầu tư hơn 500 tỷ đồng.

Theo Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình huyện Cần Giờ, đường Rừng Sác nằm trên nền đất yếu nên mặt đường chỉ láng nhựa và đến khi nền đường ổn định mới trải bêtông nhựa đường.

Ông Dương Thành Hưng, giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình huyện Cần Giờ (chủ đầu tư dự án) cho biết, đường Rừng Sác được thiết kế cho xe chạy 80 km/giờ nên đi từ đầu tuyến đến cuối tuyến đường chỉ mất 30 phút, thay vì đường cũ phải đi mất hơn một giờ.

Thông tin mở rộng
 

Quá trình hình thành đường Rừng Sác

Tháng 4.1985, tuyến đường Rừng Sác được khởi công trên vùng đất sình lầy ngập mặn và sông rạch chằng chịt, đường Rừng Sác lúc đó chỉ là loại đường cấp phối sỏi đỏ cho 2 làn xe lưu thông với 7 chiếc cầu nhỏ và 2 bến phà.

Tháng 3.2002, dự án đường Rừng Sác - Cần Giờ (mới) được khởi công và thi công thí điểm một đoạn dài 1 km từ Hào Võ đến cầu Hà Thanh.

Năm 2004, UBND thành phố Hồ Chí Minh quyết định đầu tư giai đoạn 1 và đến tháng 6.2007 mới quyết định đầu tư xây dựng đường Rừng Sác theo quy mô 6 làn xe.

Đầu năm 2010, đường Rừng Sác - Cần Giờ giai đoạn 1 được khánh thành cho 3 làn xe lưu thông.

Huyện Cần Giờ

Cần Giờ có diện tích trên 70.421 ha, trong đó có hơn 23.000 ha diện tích mặt nước (chiếm 25% diện tích của toàn huyện), với các sông lớn Soài Rạp, Lòng Tàu cùng các chi lưu Gò Gia, Đồng Tranh, Vàm Sát… Vùng ngập mặn chiếm 56,7% diện tích toàn huyện, tạo nên hệ sinh thái rừng ngập mặn, trong đó chủ yếu là cây đước, mắm, bần.

Cần Giờ chiếm 1/3 diện tích thành phố Hồ Chí Minh và là huyện ven biển duy nhất của thành phố.

Năm 2000, rừng ngập mặn Cần Giờ đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Cần Giờ có nhiều tiềm năng và thế mạnh để phát triển du lịch sinh thái, du lịch biển, mỗi năm, Cần Giờ thu hút khoảng 400.000 - 500.000 du khách.

Thông tin tham khảo
 


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt