<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Thành nhà Hồ - tiếng đá vọng ngàn xưa

Vậy là đã tròn nửa năm, thành nhà Hồ khoác lên mình một tầm vóc mới: di sản văn hoá thế giới. Thời gian cứ thế trôi đi, nhanh hay chậm tùy ở cảm nhận của mỗi người. Phế tích vẫn phơi gan cùng tuế nguyệt. Năm tháng phủ màu lên từng cành cây ngọn cỏ, phiến đá.

Cách trung tâm hành chính của tỉnh Thanh Hóa về hướng Tây - Bắc hơn 50km, tòa thành này ngày nay đã trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước, nên cạnh bãi biển Sầm Sơn nức tiếng bao năm qua. Đặc biệt, sau khi nơi đây được công nhận là di sản văn hóa thế giới thì lượng khách về đây ngày càng đông. Đó là tín hiệu đáng mừng, nhưng cũng là điều đáng lo ngại, vì nếu không quản lý tốt, việc xuống cấp của di tích do tác động của con người là không tránh khỏi.

Theo như đánh giá của các nhà khoa học và cơ quan bảo vệ đề án tiến cử thành nhà Hồ trở thành di sản văn hóa thế giới, "thành nhà Hồ là biểu hiện vật chất nổi bật về sự hòa hợp của các nền văn hóa trong quá khứ, phản ánh sự trao đổi quan trọng các giá trị của văn hóa Á Đông. Đó là việc lấy kiến trúc để thể hiện tư tưởng vương quyền theo kiểu Đông Á và ý chí cải cách theo xu thế thời đại; khai thác các yếu tố cảnh quan thiên nhiên, kết hợp và sáng tạo một cách tài tình tri thức xây dựng truyền thống Đông Á, Đông Nam Á và của dân tộc Việt Nam trong việc quy hoạch không gian và thiết kế các yếu tố kiến trúc của một kinh thành quân chủ tập quyền vào cuối thế kỉ 14 - đầu thế kỉ 15".

Đến đây, du khách sẽ được sống lại giữa không gian xanh bao la của đồng ruộng, của những vạt cỏ mềm xanh và chiêm ngưỡng một phế tích hầu như còn nguyên vẹn. Chúng ta sẽ có dịp thán phục bàn tay và khối óc của người Việt trong lịch sử hàng ngàn năm đấu tranh dựng nước và giữ nước.

Đứng giữa những tòa thành ngất ngưỡng, cỏ mọc ken dày, dưới mặt đất nơi sân chầu những phế tích nằm đó phơi mình cùng với đất trời, trong ánh chiều nghiêng nghiêng phía cuối trời, trong lòng du khách bất chợt vang lên câu thơ :

"Dấu xưa xe ngựa hồn thu thảo

Nền cũ lâu đài bóng tịch dương"

(Trích "Thăng Long thành hoài cổ " của Bà Huyện Thanh Quan)


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt