<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Đầm Cù Mông

Đầm Cù Mông là một thắng cảnh đẹp ở phía Bắc huyện Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, còn có tên khác là vũng Mồi. Đầm có diện tích khoảng 15.000ha, được bao bọc bởi các xã Xuân Lộc, Xuân Hải, Xuân Hoà, Xuân Cảnh. Theo quốc lộ 1A từ Bắc vào Nam, qua khỏi đèo Cù Mông là đến đầm Cù Mông. Đầm Cù Mông có mặt nước yên lặng, hai bên bờ là những vạt cỏ mềm mại, những đầm đầy hoa dại mang vẻ đẹp tự nhiên. Đầm còn là nơi trú ngụ của nhiều loài hải sản quý hiếm như cá ngựa, sò đá, tôm hùm giống...

Đầm Cù Mông gắn liền với truyền thuyết về chiếc bánh nậm của người dân trong vùng. Bánh nậm được làm từ bột gạo xay nhuyễn, “đăng” khô rồi bỏ vào xoong, nồi xáo cho dẻo lại. Sau đó dùng đũa hay muỗn xúc từng muỗng nhỏ trài lên miếng lá chuối tươi có kích thước 6x12cm, bên trên thêm nhân là đậu xanh, thịt băm hay tôm gói lại, đặt vào chõ hấp chín.

Tương truyền khi Nguyễn Ánh bị quân Tây Sơn truy sát đã lẩn trốn ở đây gặp muôn vàng khó khăn thiếu thốn. Cái ăn thiếu thốn đã đành, nhưng tinh thần chưa kịp hồi phục, thì đại quân Tây Sơn dưới sự thống lĩnh của Trần Quang Dũng và Bùi thị Xuân lại kéo đến vây đánh. Trận huyết chiến đã xảy ra tại đây với hàng ngàn binh sĩ của hai bên ngã xuống, tàn quân Nguyễn Ánh chống đỡ không nổi phải tìm đường tháo chạy, nhưng mọi ngả đều bị vây chặt. Cuối cùng, nhờ đêm tối và được sự trợ giúp của dân địa phương đưa toán bại binh của Nguyễn Ánh xuống bến đò Tuỳ Luật, dùng sõng nan đưa từng toán quân ra hòn Nầng trú ẩn, rồi tìm đường vào phương Nam.

Lúc bấy giờ trong làng có bà Phạm thị đã làm những chiếc bánh nậm cứu đói cho tàn quân Nguyễn Ánh. Bà còn chỉ đường cho họ bỏ trốn, thoát khỏi sự truy bức của Tây Sơn. Sau này, khi lên ngôi vua, Nguyễn Ánh đã tìm đến để tạ  ơn người đã cứu mình.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt