<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Danh thắng Cư H'lăm

Cách thành phố Buôn Ma Thuột hơn 10km, giữa bốn bề dân cư đông đúc, có một khu rừng thiêng nằm trên ngọn đồi thoai thoải, bao đời nay tỏa bóng xuống các buôn làng xung quanh. Đó là đồi Cư H’lăm huyền thoại (thuộc thị trấn Ea Pôk, huyện Cư M'Gar, tỉnh Đắk Lắk).

Truyền thuyết
 

Người dân trong vùng gọi Cư H’lăm là đồi cây thiêng, gắn liền với truyền thuyết mà họ xem đó là bài học cuộc sống lưu lại từ xa xưa. “Cư” trong tiếng Êđê là núi, đồi; còn “H’lăm” có nghĩa chỉ tội loạn luân.

Câu chuyện bắt nguồn từ khi ngọn núi chưa có tên gọi, trong vùng có một buôn làng người Êđê sinh sống. Một ngày nọ, trong buôn xôn xao chuyện hai anh em cùng họ Niê là Y Đhin và H’hoan yêu nhau, đòi lấy nhau thành vợ chồng. Điều này là H’lăm (loạn luân), vi phạm luật tục, ai vi phạm sẽ bị buôn làng phạt cúng Yàng một con trâu trắng. Đôi trẻ nọ không có trâu nên xin thay bằng một con heo trắng.

Chuyện lạ xảy ra là con heo đã bị giết chết (để nguyên con) chuẩn bị đem ra làm lễ cúng thì đột nhiên sống lại, vùng dậy chạy đi. Heo chạy đến đâu thì đất bỗng nhiên sụt đến đó, kéo cả buôn làng vùi xuống thành đầm nước cạnh ngọn đồi. Từ đó, người ta đặt tên ngọn đồi là Cư H’lăm và hồ nước là H’lăm như để nhắc nhở con cháu ý thức tôn trọng luật tục, tránh bị Yàng phạt do vi phạm luân thường đạo lý.

Về sau, vào mùa nước cạn, người dân trong vùng còn tìm thấy dưới lòng hồ những cột nhà sót lại như minh chứng cho câu chuyện H’lăm là có thật. Còn có những chi tiết huyền bí được thêu dệt như: ai đi trên đồi Cư H’lăm mà nhắc đến tên Y Đhin và H’hoan thì sẽ quên đường về, chặt cây ở đây về làm nhà thì nhà sẽ bốc cháy. Vì thế, cây rừng nơi đây đã được bảo tồn nguyên vẹn từ đời này sang đời khác…

Cảnh quan
 

Sự tích đồi và hồ Cư H’lăm có thể đã truyền thuyết hóa về những biến động địa chất trong vùng. Trên đỉnh Cư H’lăm, các nhà địa chất phát hiện một hố sâu cây cối phủ um tùm, dấu tích của miệng núi lửa đã tắt từ lâu. Hồ H’lăm được cho là hình thành do lòng đất dưới chân núi sụt xuống sau khi núi lửa phun trào.

Thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất này một tuyệt tác núi đồi và hồ H’lăm hài hòa cạnh nhau, tạo nên khung cảnh thơ mộng, không khí mát mẻ, trong lành quanh năm. Khu rừng nguyên sinh Cư H’lăm rộng gần 20ha, có giá trị lớn về tài nguyên động - thực vật, cảnh quan môi trường - sinh thái, với nhiều loại gỗ quý như sao đỏ, cà te, hương, gõ…, nhiều gốc cây to cỡ 3-4 người ôm. Đặc biệt, khi tiết trời giao mùa đông – xuân, hàng trăm loài hoa lá hoang dại đua nhau khoe sắc rực rỡ tạo nên khung cảnh huyền hoặc, hấp dẫn.

Năm 2009, UBND tỉnh Đắk Lắk ra quyết định công nhận Cư H’lăm là “Di tích danh lam thắng cảnh”. Cuối năm 2011, chính quyền địa phương đã đồng ý cho phép đầu tư khai thác du lịch sinh thái tại danh lam thắng cảnh rừng nguyên sinh đồi Cư H’lăm, biến nơi đây trở thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn bên cạnh phố núi Buôn Ma Thuột sôi động.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt