<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Vĩnh Hy - gỏi cá mai đãi bạn

Cá mai - Ảnh: dacsanphanrang.com

Nhắc đến ốc người ta thường nghĩ ngay đấy là món khoái khẩu phái nữ, nhưng một khi đến Vĩnh Hy bạn sẽ phải thay đổi suy nghĩ đó. Đến với vùng đất ven biển này, bạn không chỉ được thỏa sức chiêm ngưỡng vẻ đẹp trời ban của những bãi Tròn, bãi Cóc, bãi Bà Điên, cũng như khám phá vẻ đẹp hoang sơ của khu bảo tồn thiên nhiên Núi Chúa trên những cung đường quanh co khúc khuỷu, mà bạn còn cơ hội thưởng thức nhiều món ốc hấp dẫn khiến bạn một lần nếm rồi mãi không quên được.

Vĩnh Hy là một vịnh nằm ở phía đông Núi Chúa, muốn ra vịnh bạn phải ngồi thuyền, sự thích thú đến với bạn ngay từ con đường ra với vịnh. Những ngày hè, trời yên biển lặng, mặt biển gợn sóng lăn trăn, trời cao xanh ngát một màu, gió từ vịnh thổi lên làm tan đi bao mệt nhọc trong bạn sau quảng đường dài, bạn như thấy mình là cánh chim trời đang tự do tung cánh đón từng làn gió mát của đất trời vô tận vậy.

Gỏi cá mai - Ảnh: dacsanphanrang.com

Sau ít phút ngồi thuyền, bạn sẽ bắt gặp từng tốp thuyền chài khoang chở đầy mai, loài cá nhỏ trong suốt, nhiều con vẫn đang dảy đành đạch trong giỏ, đây chính là nguyên liệu tuyệt vời cho món gỏi cá mai nức tiếng. Đặc điểm của loài cá này là thịt ngọt, không có máu nên khi làm gỏi sẽ không có vị tanh như gỏi cá đục, cá trích hay cá rựa …Để có một món gỏi ngon, cần phải chọn cá thật tươi, cá mua về cần làm vẩy cho sạch, cắt bỏ đầu đuôi, bỏ bụng lườn, rồi phi lê tước bỏ xương sống. Tiếp đến dùng giấm ăn hoặc nước cốt chanh trộn đều vào thịt cá giúp cho thịt cá chín sau đó vắt thật ráo, có nơi người ta còn thêm thịt ba rọi xắt sợi vào trộn với gỏi cá để tăng thêm vị béo, vậy là đã có một đĩa gỏi như ý.

Tuy nhiên, gỏi cá mai sẽ không còn ngon nữa nếu thiếu món nước chấm. Món nước chấm này làm cũng khá công phu, đòi hỏi phải có đủ tỏi, ớt hiểm, me chín lấy phần cơm, tất cả cho vào một muỗng đường cát rồi quết cho nhuyễn; kế đến cho thêm đậu phộng rang xay bột, chuối sứ chín mùi, cuối cùng là nước mắm ngon, quyện tất cả lại thành một hỗn hợp nước chấm sền sệt, ngọt chua cay thanh tao nhưng đậm đà vị biển. Khi ăn người ta lấy bánh tráng trải ra, gắp một ít xà lách, húng lủi, dấp cá, ngò gai với vài lát chuối chát, khế chua, dưa chuột tươi giòn xếp lên bánh, rồi nhón một đủa gỏi cá trải đều lên trên nữa và cuốn lại, rồi chấm nước mắm từ từ mà thưởng thức vị ngọt nguyên của cá mai, pha chút béo bùi của đậu phộng, vị chua cay thanh nhẹ … thật là một hương vị khó quên, thế nên mới nói đến Vĩnh Hy mà chưa ăn gỏi cá mai thì phí cả chuyến đi.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt