<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Ngày 12 tháng 10
Anh hùng LLVT Hồ Thị Bi từ trần

Sơ lược
 

Ngày 12.10.2011, Anh hùng LLVT Hồ Thị Bi, người được mệnh danh là Nữ kiệt miền Đông đã qua đời, hưởng thọ 95 tuổi.

Tiểu sử
 

Bà Hồ Thị Bi tên thật là Hồ Thị Hoa, sinh năm 1916 tại xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, tỉnh Gia Định (nay là thành phố Hồ Chí Minh).

Năm 1936, bà tham gia Hội Ái Hữu và nổi tiếng từ những trận đánh quân Pháp vào thập niên 40 với nhiều phương pháp sáng tạo, mưu trí.

Bà Hồ Thị Bi nguyên là đại biểu Quốc hội khóa 2, 3; nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, nguyên phó chủ nhiệm chính trị Bộ Tư lệnh thành phố Hồ Chí Minh.

Thông tin mở rộng
 

Năm 1951, bà Hồ Thị Bi là người được chọn mở đường Nam Trường Sơn để thông ra miền Bắc, bà đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng 2; Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng 1; Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng 1; Huân chương Quân công hạng 2, 3; Huân chương Chiến công hạng 1, 2; Huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng 1, 2, 3; Huân chương Lao động hạng 1 và danh hiệu anh hùng LLVT.

Thông tin tham khảo
 


Hội nghị bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng lần thứ nhất

Sơ lược
 

Sáng 12.10.2010, tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc hội nghị Bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ nhất.

Chi tiết
 

Với chủ đề “ASEAN mở rộng- Hợp tác chiến lược vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực”, các bộ trưởng đều thống nhất giải quyết vấn đề tranh chấp trên biển Đông bằng biện pháp hòa bình, thông qua đối thoại và trên cơ sở luật pháp quốc tế như Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982; Tuyên bố về Cách ứng xử của các bên liên quan ở biển Đông (DOC)… Phía Việt Nam cũng đề xuất các quốc gia liên quan xây dựng Bộ quy tắc về ứng xử trên biển Đông (COC).

Tại hội nghị, các bộ trưởng đã ký tuyên bố chung nêu rõ, các bên khẳng định cam kết thúc đẩy hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực; tăng cường hữu nghị, tin tưởng lẫn nhau thông qua đối thoại và trao đổi nhiều hơn giữa các cơ sở quốc phòng ADMM+. Đặc biệt, các bên cam kết đẩy mạnh hợp tác quốc phòng và an ninh khu vực nhằm giải quyết các vấn đề cùng quan tâm. Hội nghị cũng nhất trí thành lập các nhóm chuyên gia để giải quyết những vấn đề đã đặt ra.

Các bên đồng ý với đề xuất của Việt Nam tổ chức hội nghị nhóm công tác quan chức quốc phòng cấp cao các nước ASEAN mở rộng (ADSOM WG+) vào đầu tháng 12.2010 nhằm duy trì động lực của ADMM+ và xúc tiến triển khai các mục tiêu.

Tuyên bố chung Hà Nội đã khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong tiến trình ADMM+, đồng thời nhấn mạnh cơ chế này sẽ đóng góp tích cực vào nỗ lực của ASEAN thực hiện Cộng đồng Chính trị - an ninh vào năm 2015.

Hội nghị đồng thuận ưu tiên hợp tác trên 5 lĩnh vực gồm: hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa, an ninh biển, chống khủng bố, quân y và hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ.

Thông tin mở rộng
 

Cam kết của ADMM+

Thúc đẩy hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực.

Thúc đẩy ADMM+ thành một diễn đàn hữu ích, hiệu quả trong hợp tác quốc phòng và an ninh nhằm đóng góp hữu ích cho hòa bình và an ninh của khu vực.

Tăng cường hữu nghị, tin tưởng lẫn nhau thông qua đối thoại và trao đổi nhiều hơn giữa các cơ sở quốc phòng ADMM+.

Hoan nghênh các sáng kiến về hợp tác thiết thực.

Thiết lập hội nghị Quan chức Quốc phòng Cấp cao ASEAN Mở rộng (ADSOM+) để thực hiện các thỏa thuận và quyết định của ADMM+.

Giao ADSOM+ thiết lập các nhóm công tác chuyên gia về những vấn đề an ninh cùng quan tâm.

Hoan nghênh việc tổ chức Hội nghị ADMM+ lần thứ hai tại Brunei vào năm 2013.

Những đối tác của châu Á- Thái Bình Dương

Đây là lần đầu tiên, 10 thành viên trong khối ASEAN họp mặt cấp bộ trưởng quốc phòng với 8 đối tác trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương gồm các quốc gia: Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Nga và Mỹ.

Hội nghị ADMM+ lần thứ nhất đã mở ra cơ chế đối thoại chính thức và hợp tác cấp cao nhất (cấp Bộ trưởng) về quốc phòng và an ninh giữa ASEAN với các nước ngoài khu vực, góp phần đảm bảo hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Thông tin tham khảo
 


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt