<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Đảo Quan Lạn

Quan Lạn hoang sơ - Ảnh: yeudulich.vn

Thuộc vùng vịnh Bái Tử Long - Quảng Ninh, đảo Quan Lạn là trung tâm của thương cảng cổ Vân Đồn sầm uất và thịnh vượng từ thế kỷ XI. Hiện nay, trên đảo còn rất nhiều di tích liên quan tới thương cảng đó như đình Quan Lạn xây dựng từ thế kỷ XVIII, đình thờ Trần Khánh Dư, Linh Quang tự, miếu Nghè Quan Lạn.

Hòn đảo đang còn ngủ
 

Rời huyện đảo Vân Đồn, Quảng Ninh, bạn lên tàu cao tốc đến Quan Lạn. Con tàu vượt sóng nước, đưa bạn lênh đênh trong cái nắng gió mang đậm hương vị biển. Trên hành trình này, bạn có thể thỏa thích ngắm nhìn những ngọn núi rồng trong quần thể vịnh Bái Tử Long. Sau khoảng 45 phút, thuyền cập bến cầu cảng Quan Lạn – Đông Hồ với những dãy thuyền xếp hàng neo đậu. Đón bạn sẽ là những chiếc xe tuk tuk - phương tiện duy nhất đưa khách vào trung tâm đảo. Đảo Quan Lạn vắng vẻ và thưa thớt bóng người. Nó như một con thằn lằn xanh nâu đang còn ngái ngủ, chưa biết đến những chộn rộn, lo toan bên ngoài những ngọn sóng.

Mái đình làng biển
 

Đình Quan Lạn - Ảnh: vandonstar.com

Quan Lạn là một trong hai ngôi đình cổ nhất ở tỉnh Quảng Ninh và là ngôi đình duy nhất ở Việt Nam thờ vua Lý Anh Tông - người có công lập ra thương cảng Vân Đồn, ngôi đình hiện ra như một điểm nhấn đặc sắc của hòn đảo. Đình được làm bằng gỗ mần lái - thứ gỗ mịn và chắc hơn gỗ lim, đặc biệt chống được sự ăn mòn của hơi nước biển. Gỗ mần lái thường mọc trên núi đá, áng đá. Loại gỗ này chỉ có ở đảo Cát Bà và việc khai thác rất khó khăn. Thế mới biết sự kỳ công và sức người để tạo nên một ngôi đình như thế là không hề nhỏ.

Điều khiến du khách ngạc nhiên nhất có lẽ là sự hiện diện của những chạm khắc rồng tinh xảo. Hình ảnh rồng có mặt ở khắp mọi nơi trong đình từ mái, góc đao, ba mặt của đầu bẩy, đầu dư, trên cửa võng, xà, kèo… với đủ dạng thức: rồng luồn trong chớp lửa, rồng cuộn trong mây, rồng trên cuốn thư, rồng chầu mặt nguyệt… và thậm chí có những đầu bẩy có đến 9 con rồng hòa quyện.

Ngọt ngon sá sùng Quan Lạn
 

Sá sùng hay còn gọi là trùn biển có nơi gọi là trùn giông màu nâu đỏ, bụng chứa đầy cát. Sá sùng tươi có thể chế biến các món như xào chua ngọt, chiên, nướng, có thể nướng, làm gỏi bóp chanh, thêm ít bắp chuối, rau thơm, đậu phộng. Thịt con sá sùng vừa giòn, mềm lại dai dai, béo bùi và ngọt nên càng ăn càng thấy ngon. Giữa cái lồng lộng của gió biển mà ngồi bên nhau cùng nhâm nhi thịt nướng sá sùng thì có lẽ bạn cũng chẳng muốn đi đâu thêm nữa. Ở Quan Lạn, đào sá sùng còn được coi là nghề phụ của đàn bà con gái trong khi đàn ông con trai đi đánh bắt ngoài khơi. Hãy thử một ngày theo chân những người săn sá sùng, bạn sẽ thấy đó là một trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ.

Cứ giẫm chân trần trên bờ biển trắng lóa, lúc lại thả người trong cái mặn mòi của biển, bạn mới thấy quý những phút giây: không sóng điện thoại, không internet, và không cả những ngả đường khói bụi, xe cộ chen nhau.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt