<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Đền Đôi Cô
phường Bình Minh - thành phố Lào Cai - tỉnh Lào Cai

Từ một am miếu nhỏ, tồn tại qua hàng trăm năm, Đôi Cô ngày nay trở thành ngôi đền khang trang và vẫn là nơi linh thiêng trong tâm linh của người dân Lào Cai. Đền Đôi Cô cùng với chùa Cam Lộ liền kề là quần thể di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh thu hút du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, chiêm bái.

Đặc điểm
 

Đền Đôi Cô toạ lạc tại một vị trí khá đẹp tại thôn Chiềng On, xã Cam Đường, thị xã Lào Cai; nay thuộc phường Bình Minh, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Phía trước đền là dòng suối xanh, lưng đền dựa vào gò đồi đất lớn.

Trải qua nhiều thăng trầm và biến động của lịch sử, ngôi đền Đôi Cô vẫn tồn tại ngày càng được xây dựng khang trang rộng rãi, đáp ứng được nhu cầu văn hóa tâm linh của người dân địa phương cũng như du khách thập phương.

Truyền thuyết
 

Đền Đôi Cô còn được người dân gọi với tên khác là đền “Cô Đôi Cam Đường”. Ngôi đền đã tồn tại cách nay hàng trăm năm, gắn liền với truyền thuyết lạ: rằng xưa kia, vùng Lào Cai là nơi buôn bán trao đổi hàng hóa tấp nập giữa miền xuôi và miền ngược, ngày đó có 2 người con gái còn rất trẻ, tuổi độ đôi mươi, quê từ làng Đình Bảng - Bắc Ninh lên buôn bán vải. Hai cô gái thường ở lại khu làng chiềng On để buôn bán trao đổi vải lấy các sản phẩm khác đem về xuôi, tình cảm của dân làng với 2 cô gái rất gắn bó và thân thiết. Bẵng đi một thời gian không thấy 2 cô gái đến nữa, rồi một ngày người làng Chiềng bỗng phát hiện thấy xác 2 cô trôi dạt về làng (nơi đền Đôi Cô ngày nay). Làng Chiềng lập miếu thờ hai cô. Từ đó dân làng làm ăn phát đạt, mùa màng bội thu... tiếng lành đồn xa, không những người dân địa phương mà cả du khách khắp mọi miền cũng về đây thắp hương tưởng nhớ 2 cô gái trẻ tốt bụng luôn phù hộ cho người dân có cuộc sống ấm no, yên bình. Ngày tháng trôi qua, am miếu nhỏ đã được nhiều lần sửa sang trùng tu lại thành đền khang trang hơn gắn với tên gọi là “đền Đôi Cô” như ngày nay.

Người già trong làng còn kể rằng, chính hai cô gái trẻ đó là người thường xuyên vận chuyển hàng hóa vải vóc lên vùng Lào Cai tiếp tế quân lính chống giặc ngoại xâm. Hai cô bị giặc phát hiện giết chết ném xác xuống suối, rồi trôi dạt về làng Chiềng On.

Lễ hội
 

Cũng giống như những ngôi đền khác, đền Đôi Cô hàng năm cũng có một số ngày lễ hội chính như:

- Lễ tết thượng nguyên tổ chức vào ngày 10 tháng Giêng âm lịch.

- Lễ vào hè tổ chức vào ngày 10 tháng 4 âm lịch.

- Lễ ra hè tổ chức vào ngày 10 tháng 7 âm lịch.

- Ngày lễ chính của đền Đôi Cô tổ chức vào ngày 13 tháng 9 âm lịch.


phường Nông Tiến - thành phố Tuyên Quang - tỉnh Tuyên Quang

Đền Đôi Cô thuộc phường Nông Tiến, thành phố Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang). Ngôi đền là nơi thờ phụng và ngưỡng vọng cô Đôi Thượng Ngàn và cô Bơ Thoải Cung (con của Mẫu Thượng Ngàn và Mẫu Thoải Cung).

Đặc điểm
 

Ngôi đền được xây dựng trên một gò đất cao khoáng đạt bên dòng sông Lô thơ mộng, với cây cầu Nông Tiến bắc qua sông, tạo nên cảnh quan hữu tình. Trước đây, đền Đôi Cô chỉ có một cung nhỏ rộng chừng 10m2 và rất ít người biết đến. Năm 1990, bà Quân Thị Hoa, tổ 10, phường Nông Tiến đã xin phép tu sửa và mở rộng ngôi đền. Toàn bộ kinh phí xây dựng đền là tiền công đức của khách thập phương. Từ đó, ngôi đền khang trang bên dòng sông trở thành điểm đến tâm linh của nhiều người.

Hiện trạng
 

Đền Đôi Cô hiện có 3 gian, ứng với 3 cung. Cung chính thờ Tam tòa Thánh Mẫu và Đôi Cô. Bộ tượng Tam toà Thánh Mẫu được đặt trong khám thờ bằng gỗ sơn son thếp vàng. Khám thờ chính giữa đặt linh tượng Mẫu Thượng Thiên - là vị Mẫu cao nhất trong Tam toà Thánh Mẫu, cũng là nơi cao nhất trong di tích. Khám thờ bên phải là Mẫu Thoải và khám thờ bên trái là Mẫu Thượng Ngàn. Bộ tượng Đôi Cô được đặt trong khám thờ bằng gỗ sơn son thếp vàng, ngay bên dưới khám thờ Tam tòa Thánh Mẫu.

Cung bên trái thờ Bà Chúa Sơn trang. Theo truyền thuyết dân gian thì sắc đẹp và đức tài của Bà Chúa Sơn trang được Thượng đế phong cho là Nữ chúa rừng xanh. Trong kháng chiến chống giặc ngoại xâm, Bà Chúa Sơn trang đã hiển linh giúp triều Lý, Trần đánh thắng giặc, bảo vệ bờ cõi. Từ đó, nhân dân đã lập miếu, đình, đền thờ phụng Bà ở nhiều nơi.

Cung bên phải thờ Đức Thánh Trần - Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, người hai lần có công lớn trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên - Mông.

Ngoài ngôi đền chính ra, đền Đôi Cô còn có các kiến trúc khác như am thờ Sơn thần (thần núi) và am thờ các cô. Quan Sơn thần là người trông coi vùng núi quanh khu vực đền, ngài được coi là thổ công của đền. Lầu thờ các cô là ba vị cô nương: cô Chín, cô Bơ, cô Bảy - ba cô là thị tỳ của Thánh Mẫu.

Lễ hội
 

Cũng như những ngôi đền khác, đền Đôi Cô cũng có các ngày lễ hội thường niên, được tổ chức định kỳ vào các tháng âm lịch:

- Lễ Thượng nguyên vào ngày 10 tháng Giêng âm lịch. Đây là ngày lễ giải hạn cho nhân dân, đồng thời cũng là ngày làm lễ xuống đồng, bắt đầu một mùa màng mới.

- Hội Phủ Dầy vào ngày 2 tháng 3 âm lịch, là lễ hội rước Mẫu.

- Lễ vào hè ngày 4 tháng 4 âm lịch.

- Lễ cầu mưa được tổ chức từ ngày 8 đến ngày 10 tháng 4 âm lịch. Đây là ngày lễ cầu mưa thuận gió hoà, mùa màng tốt tươi.

- Lễ ra hè, nhập thu vào ngày 24 tháng 6 âm lịch.

- Lễ tất niên vào ngày 10 tháng Chạp âm lịch.

Lễ hội đền Đôi Cô đã trở thành nét đẹp văn hóa tâm linh của người dân phường Nông Tiến nói riêng và thành phố Tuyên Quang nói chung, thu hút sự tham gia của khách thập phương gần xa.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt