<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chùa Cam Lộ
phường Bình Minh - thành phố Lào Cai - tỉnh Lào Cai

Đặc điểm
 

Chùa Cam Lộ nằm liền kề đền Đôi Cô, cùng toạ lạc tại một vị trí khá đẹp thuộc thôn Chiềng On, xã Cam Đường, thị xã Lào Cai; nay thuộc phường Bình Minh, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Quần thể di tích chùa Cam Lộ và đền Đôi Cô đã được công nhận là di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh. Đây là trung tâm sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng tôn nghiêm của người dân địa phương cũng như thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, chiêm bái.

Truyền thuyết
 

Người dân trong vùng không ai còn nhớ niên đại xây dựng chùa Cam Lộ, chỉ biết ngôi chùa đã có từ hàng trăm năm nay. Chùa xưa còn trong ký ức dân gian vốn đã dột nát, về sau chùa được tôn tạo lại. Gắn liền với sự kiện chùa Cam Lộ được sửa chữa lại có liên quan đến một câu chuyện kể, rằng khi đó trong vùng có 2 ông chức dịch tên là Lý Lợi (ở làng Hẻo) và Phó Ngà (ở làng Trang) mỗi ông có tính cách khác nhau. Lý Lợi rất độc ác và giàu có nhưng lại không có con nối dõi tông đường. Phó Ngà nhà nghèo nhưng thương dân, gia đình lại đông con, hai ông có những cách nghĩ cách làm khác biệt nhau nên dẫn tới sự mâu thuẫn.

Một ngày vào dịp mừng lúa mới, hầu cận của Lý Lợi đi mời khách ở khắp làng Hẻo nhưng không thấy trở về, ngựa cũng không tìm thấy. Sau một thời gian bỗng dưng con ngựa trở về, gia đình Lý Lợi lần theo lối ngựa đi tìm đến làng của Phó Ngà. Lý Lợi tập trung dân tra hỏi và được biết con ngựa đó là do người hầu của Phó Ngà giữ; vì hai gia chủ ghét nhau nên người hầu nhà Phó Ngà đã mai phục ném cho ngựa giật mình vật ngã hầu cận của Lý Lợi, sau đó chém chết. Vì sự việc này mà Phó Ngà và gia đình gặp hoạn nạn, Phó Ngà bị tù đày, gia đình bị ly tán.

Rồi một hôm em trai Phó Ngà đến nơi tù đày thăm anh, ở trại có một con ngựa lớn không ai thuần hóa được, người em trai đã nhận thuần con ngựa. Chỉ trong 3 ngày, con ngựa bất kham trở nên ngoan ngoãn, nhờ vậy trại tù đã tha bổng cho Phó Ngà, sau đó hai anh em trở về làng cũ.

Về phần Lý Lợi, không hiểu vì sao, ông ốm liên miên, bán hết của cải để chữa bệnh mà không khỏi. Ông cho người về xuôi đặt tượng Phật bằng đá chuyển về bằng đường sông. Khi đưa tượng lên thuyền, thuyền chòng chành lật đổ tượng, cho người mò tìm mà không thấy. Lý Lợi biết đó là điềm xấu, ông lại đặt tượng lần thứ hai, nhưng lần này ông cho làm lễ cúng Phật rất to trước khi chuyển lên thuyền, chuyến đi thuận buồm xuôi gió về đến chùa Cam Lộ. Lý Lợi lại cho người mua gỗ về sửa chữa ngôi chùa và chuyển toàn bộ tượng Phật bằng đá vào trong chùa, sau khi ông chết, gia đình đưa bát hương của ông vào chùa thờ tự.

Không biết chuyện thực hư thế nào, nhưng cho đến ngày nay, chùa Cam Lộ là nơi thờ Phật, cúng tế linh thiêng, được người dân địa phương giữ gìn và tôn tạo khang trang.

Lễ thường niên
 

Chùa Cam Lộ cũng như những ngôi chùa thờ Phật khác, ngoài các kỳ lễ nhật, lễ lệ theo Phật lịch thì kỳ lễ chính, lớn nhất của chùa Cam Lộ là nhằm ngày 12 tháng 4 âm lịch mang ý nghĩa tưởng nhớ đến ngày sinh của Phật. Đây là kỳ lễ được tổ chức với quy mô lớn, thu hút đông đảo Phật tử và du khách thập phương tham dự.


Trương Xá - Hậu Lộc - Thanh Hoá

Chùa Cam Lộ toạ lạc tại xã Trương Xá, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá. Tương truyền, lúc đầu tên chùa là Thần Nông, sau có điềm lành trời sa nước ngọt nên đổi tên chùa là Cam Lộ.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt