<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chợ phiên Ma Lé

Phiên chợ Ma Lé nơi rẻo cao, cách đỉnh Lũng Cú khoảng 10km, vẫn còn gìn giữ nét bình dị, mộc mạc vốn có, bởi nơi đây ít được du khách biết đến.

Đặc điểm
 

Nằm gần sát với cực bắc của đỉnh Lũng Cú, xã Ma Lé thuộc huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Xã nhỏ này vẫn duy trì phiên chợ truyền thống họp vào sáng thứ bảy hàng tuần.

Chợ phiên Ma Lé họp trên một khu đất rộng, phiên chợ này vẫn giữ được nét giản dị, mộc mạc vốn có. Các chàng trai uống rượu, các cô gái tíu tít bên bạn bè khoe chiếc áo, khăn mới. Phiên chợ đơn giản và bình dị như chính cuộc sống của bà con dân tộc nơi vùng cao địa đầu tổ quốc.

Cảnh quan
 

Phiên chợ là dịp người dân từ khắp các bản làng mang sản vật ra để bán mua, để giao lưu và để tìm bạn bè. Người Hà Giang dù có đi đâu, làm gì, dù trời nóng như thiêu đốt, mưa lạnh giá rét buốt, họ cũng nô nức, xúng xính trong những trang phục rực rỡ sắc màu khi đến phiên chợ.

Cũng như bao phiên chợ rẻo cao khác, chợ phiên Ma Lé cũng phong phú hàng hoá với đủ sắc màu xanh, đỏ, tím, vàng hoà lẫn cùng màu áo đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông. Đối với người dân vùng cao, chợ phiên thực sự là ngày hội, từ sớm tinh mơ, các trai bản và các nàng sơn nữ đã tíu tít trên muôn lối mòn xuống chợ. Đi chợ, ai cũng lựa cho mình bộ quần áo mới nhất, đẹp nhất, bởi lẽ, người dân đến chợ không chỉ đơn thuần là mua, bán mà còn chơi chợ.

Hàng hoá ở chợ phiên rất phong phú, nhưng chủ yếu vẫn là mặt hàng dùng cho sinh hoạt hàng ngày của các gia đình như vải vóc, cái kim sợi chỉ, công cụ sản xuất... Cũng có những gian hàng kẹo, bánh, mì, hay những thúng óc chó, mè đen, đậu, đỗ xanh, cùng những bàn thắng cố và xôi ngũ sắc… làm nên nét ẩm thực riêng có nơi chợ phiên, mà bất cứ ai ghé chợ cũng muốn thưởng thức. Phiên chợ cứ thế rộn ràng cho đến tận trưa mới dần tan.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt