<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chợ phiên Phố Cáo

Những phiên chợ vùng cao không chỉ là nơi mua bán hàng hóa, sản vật thông thường mà còn là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng của các dân tộc sinh sống trong vùng. Nằm bên quốc lộ 4C, chợ phiên Phố Cáo (xã Phố Cáo, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) là nơi họp chợ của hơn chục dân tộc sinh sống trên địa bàn xã biên giới, nên mỗi phiên chợ đều rất đông vui, nhộn nhịp và vô cùng lạ lẫm, hấp dẫn đối với du khách.

Đặc điểm
 

Ở Hà Giang thường có những phiên chợ lùi, chủ yếu là ở các xã, nghĩa là chợ họp luân phiên ngược lại các thứ trong tuần. Ví dụ tuần này chợ họp vào chủ nhật, thì tuần sau sẽ họp vào thứ bảy, tuần tiếp theo sẽ họp vào thứ sáu, tuần sau nữa sẽ họp vào thứ 5... Chợ phiên Phố Cáo cũng là một phiên chợ lùi như vậy.

Cảnh quan
 

Với người vùng cao, đi chợ phiên là hoạt động không thể thiếu trong sinh hoạt của gia đình. Ngày chợ, người trẻ xúng xính trong những bộ trang phục đẹp nhất, kẻ đến chợ bằng xe máy, người dắt ngựa, trẻ con thì ngoan ngoãn ngồi đợi cha mẹ mua sắm hàng hoá, những đồ dùng thiết yếu trong gia đình.

Đặc biệt hơn, các dân tộc vùng cao đi chợ không đơn thuần chỉ để mua bán mà còn là để đi chơi. Họ tới đây để giao lưu, trò chuyện, để gặp gỡ bạn bè, trao đổi tâm tình. Chợ còn là nơi hò hẹn của nhiều đôi trai gái.

Chợ phiên Phố Cáo họp từ rất sớm và kết thúc vào lúc quá trưa. Chợ tuy còn nghèo nàn, đơn giản nhưng thấm đượm tình người, nơi có những người dân tộc thật thà mang đến đây những sản vật do chính bàn tay cần mẫn của họ làm ra. Đó là sản vật đặc trưng, cũng là đặc sản của từng vùng. Chợ phiên luôn nhộn nhịp và đầy sắc màu.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt