<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Suối Cẩm Liên

Suối cá thần Cẩm Liên, ở suối Đóng hay mó Đóng, thuộc địa phận thôn Rùng, xã Cẩm Liên, huyện Cẩm Thuỷ (tỉnh Thanh Hoá), cách thị trấn Cẩm Thuỷ 15km về phía tây. Suối cá thần Cẩm Liên và suối cá thần Cẩm Lương nằm ở hai bờ khác nhau của sông Mã.

Đặc điểm
 

Dân ở thôn Rùng chủ yếu là bà con dân tộc Mường, bao đời nay sống bằng nghề làm ruộng và dùng nước sinh hoạt từ nguồn mó Đóng, nơi có đàn cá thần. Đàn cá sinh sôi, phát triển ngày một đông đúc, nhưng chỉ quẩn quanh trong một đoạn suối có diện tích khoảng 500m2 rồi lại quay vào hang, chứ không bao giờ theo dòng suối mà bơi ra ruộng.

Cá ở đây có mình tựa cá trắm, căng tròn ở phần giữa thân, vảy như vảy cá chép, lưng hơi sẫm, môi có màu phớt hồng, vây và đuôi có chấm đỏ rất bóng bẩy, con lớn nặng 3 - 4kg, con nhỏ 0,5kg. Loài cá này được người dân Mường gọi là "cá phốôc", đây cũng là loài cá ở suối cá thần Cẩm Lương. Theo các nhà khoa học, cá “phốôc” hay còn gọi cá Dốc, thuộc bộ cá chép, là loài cá quý, được ghi trong Sách đỏ Việt Nam.

Tuy mật độ cá dày đặc nhưng nước suối không bao giờ tanh. Người dân ở đây vẫn thường tắm giặt, lấy nước ở suối Đóng mang về uống và nấu ăn.

Cảnh quan
 

Nước suối Đóng trong vắt, nhìn thấy cả đá, sỏi dưới lòng suối. Hang có đến 3 cái cửa không rộng lắm, đủ cho cá chui ra vào ban ngày, đến đêm lại bơi vào dòng suối ngầm nằm sâu trong lòng núi, lòng hang rộng và sâu bao nhiêu không ai biết. Bà con người Mường ở đây cho rằng: bắt cá ở suối cá thần là có tội. Vì vậy, dù nghèo đói đến đâu vẫn chưa có người dân nào ở thôn Rùng dám... mạo phạm đến cá thần. Cá sống chung hòa bình với người, sinh sôi đông đúc.

Du khách thường ghé thăm suối cá thần không chỉ để được thỏa thích ngắm nhìn từng đàn cá tung tăng bơi lượn mà còn được tham quan hang cá, ăn các đặc sản vùng quê nơi đây như cơm lam, ngô nướng... và không quên mua về những món quà lưu niệm mang những nét đặc trưng của vùng đất nơi đây để làm vật cầu may.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt