<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Đảo Bé

Với những dải cát trắng dài như lụa, hàng dừa xanh mướt mát, bãi đá chót vót in bóng trên mặt biển xanh, đảo Bé giống như một thiên đường du lịch hoang dã đẹp đến say lòng.

Vị trí
 

Huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) bao gồm hai hòn đảo: một là đảo Lớn gồm hai xã An Hải và An Vĩnh; và hai là đảo Bé, chỉ có một xã An Bình.

Đảo Bé còn được gọi là cù lao Bờ Bãi, có diện tích 69ha, nằm biệt lập cách đảo Lớn 4km. Theo các nhà địa chất, nguyên thủy của đảo Bé có thể liền một dải với đảo Lớn, sau một cơn địa chấn cực mạnh, phần phía tây của đảo Lớn bị tách ra và trôi dạt trên biển để “ra riêng” thành đảo Bé bây giờ.

Cảnh quan
 

Mất khoảng 30 phút lênh đênh trên sóng biển, đảo Bé hiện ra hút hồn khách tham quan bằng nét đẹp của cảnh sắc nguyên sơ. Đảo Bé giống như một nàng tiên còn đang ngủ quên, nằm lọt thỏm giữa những rặng dừa xanh mướt, khiến khách phương xa không khỏi ngẩn ngơ, rung động.

Bắt đầu từ cuối làng chài, men theo những ghềnh đá, qua một ngôi miếu thờ lặng lẽ bên mép biển là bãi cát trắng phau, thoai thoải cong cong chiếm trọn bờ phía nam. Thu vào tầm mắt du khách là một thế giới ghềnh đá xù xì, đen bóng được hình thành bởi nham thạch tuôn trào từ núi lửa rồi rắn lại giăng khắp bờ cát trắng tinh nằm thoai thoải như hòa lẫn với màu xanh của đại dương.

Từ những mỏm đá này, du khách có thể quan sát vẻ đẹp của tuyệt tác thiên nhiên, vừa sinh động lại rất thanh bình, vừa hoành tráng lại quá lãng mạn mơ màng. Hoặc thả mình vẫy vùng dưới dòng nước trong xanh, mát lành, để cảm nhận sự tuyệt vời của đảo Bé, bởi nước biển ở đây sạch và trong vắt. Trước mặt bãi tắm là những hòn đảo nhỏ nhấp nhô tạo nên một phong cảnh đẹp như tranh thủy mặc.

Bờ biển phía đông dài 1km, với những ghềnh đá đen, khi thì hiểm trở, khi lại bằng phẳng. Bờ biển phía bắc lại là một bãi biển cong cong toàn đá cuội pha lẫn cát trắng ngà phơi mình dưới ánh mặt trời chói chang. Đặc biệt, du khách có thể khám phá thú vui ngồi thuyền thúng lênh đênh giữa biển, mặc quần áo lặn và tham gia săn tôm, cua, cá, mực… cùng ngư dân bản địa, sau đó đem lên bờ và đốt lửa nướng ăn ngay tại chỗ.

Đảo Bé bị cách trở về địa lý nên các khu nhà nghỉ, các khách sạn hay nhà hàng vẫn chưa được xây dựng. Du khách có thể chọn phương án ngủ tại nhà của cư dân trên đảo vốn hiền hoà và rất hiếu khách.

Đảo Bé là viên ngọc du lịch đang chờ được tỏa sáng, một điểm du lịch lý tưởng của miền Trung nói riêng và cả nước nói chung.

Đặc sản
 

Ngoài vẻ đẹp nguyên sơ thơ mộng, đặc sản của đảo Bé cũng độc đáo, hấp dẫn và hiếm có; đó là rong biển và cua đá.

Ở đảo Bé có các loại (rau) rong biển như: rau cum cúm, rau bông trang, rau đông, rau câu, rau mức và rau tóc tiên. Theo kinh nghiệm dân gian, mỗi loại rau đều có cách thu hái, chế biến khác nhau. Nếu rau cum cúm, rau đông dùng để nấu chân vịt, xu xoa thì rau mức lại nấu chè, nấu canh hoặc phơi khô để dùng dần; còn rau bông trang, rau câu, rau tóc tiên lại phải ăn tươi, làm thành những món gỏi riêng có ở đảo Bé.

Mùa thu hoạch rong biển thông thường từ tháng giêng đến tháng bảy - là những tháng biển yên, sóng lặng. Để cào rau cum cúm, rau đông, mỗi buổi chiều khi thủy triều xuống, người dân ra các ghềnh đá xăm xắp nước, tay dùng một cái liềm cong nhỏ nạo khẽ tách rong ra khỏi đá. Loại rong này nhiều vô kể, kéo dài khắp nửa đảo. Hái rau tóc tiên thì vất vả hơn. Rau này mọc từng cụm ở giữa các vách san hô có độ sâu từ 1,5m đến 2m. Khi hái người ta chỉ cắt phần ngọn khoảng 20cm mang về.

Sau rong biển là cua đá, khoảng từ tháng 5 đến tháng 8, là mùa cua đá trên đảo Bé. Lúc này, những cơn mưa giông xuất hiện, cũng là lúc cua ra uống nước vào ban đêm. Ngư dân chỉ việc xách đèn đi quanh đảo, tóm những chú cua đá béo ngậy, cho vào giỏ. Đây là loại cua đặc biệt, cua đá khá to, vỏ chắc, sống trong các hang, hốc đá. Cua có thể đào hang sâu hơn nửa mét để sống và tránh nóng mùa hè. Ban đêm cua thường ra uống sương, và không hề xuống biển. Lượng cua cũng khiêm tốn nên chỉ có khách quý mới được khoản đãi. Người dân đảo Bé thường tách cua còn sống, lấy thịt, gạch cua nấu cháo cho những người mới ốm dậy, trẻ em bị suy dinh dưỡng, chậm lớn; hoặc cua đá rang muối, rang me cũng là cách chế biến thông dụng. Ngay tại Quảng Ngãi, họa hoằn các nhà hàng mới có món này với giá không hề rẻ, muốn ăn phải đặt trước. Có dịp nếm thử món cua này, khách phương xa như trọn lòng cảm nhận được tấm chân tình hiếu khách của người dân đảo Bé.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt